Vụ nhà báo bị đốt: Bà Liễu không có đồng phạm, nhận án tù chung thân

29/03/2012 09:02 T.B
(GDVN) - Sáng nay, 29-3, TAND tỉnh Long An đã mở phiên tòa xét xử Trần Thị Liễu (SN 1971, ngụ thị xã Tân An, tỉnh Long An) về hành vi giết người. Nạn nhân là nhà báo Hoàng Hùng, chồng của hung thủ.

Hơn 7h sáng, hàng ngàn người đã đổ về TAND tỉnh Long An để theo dõi phiên xử bà Trần Thúy Liễu về hành vi phóng hỏa giết chồng - nhà báo Hoàng Hùng (PV báo Người Lao Động).  Vì vậy, an ninh phiên tòa được kiểm soát khá chặt chẽ để đảm bảo trật tự trong suốt thời gian diễn ra xét xử.

8h, ông Nguyễn Văn Tâm (nguyên đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Long An) – người tình của bà Liễu, bà Nguyễn Thị Nhiệm (em gái ông Tâm, người chuyển thư cho bà Liễu và ông Tâm) được triệu tập với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Ông Nguyễn Văn Tâm (Ảnh: TB).


Ngoài ra, mẹ cố nhà báo Hoàng Hùng, bà Nguyễn Thị Kim Nga (đại diện cho người bị hại), hai con gái của nạn nhân sẽ đến tòa với tư cách là nhân chứng của vụ án...

8h15', bị cáo Liễu bước xuống từ xe chở phạm trong chiếc áo bà ba màu tím, nhạt nhòa nước mắt. Sau khi dẫn giải đến trước vành móng ngựa, bị cáo Liễu đã hoảng loạn và ngất xỉu. Nhưng vài phút sau, khi được các nhân viên y tế chăm sóc, bị cáo đã dần tỉnh lại. Tuy nhiên bị cáo vẫn không thể tự đứng trước vành móng ngựa. Để phiên tòa được bắt đầu, cảnh sát dẫn giải phải đứng hai bên đỡ bị cáo. Bà Liễu vẫn nức nở.

Cảnh sát dẫn giải phải đứng hai bên đỡ bị cáo Liễu (Ảnh: TB).

Phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Hòa Bình làm Chủ tọa. Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bị hại. Luật sư Nguyễn Cao Trí (đoàn luật sư tỉnh Long An) được chỉ định bào chữa cho bị cáo Liễu.

8h50’, đại diện Viện KSND tỉnh Long An công bố cáo trạng truy tố bị cáo Trần Thúy Liễu về hành vi "giết người".

Nội dung cáo trạng của Viện KSND tỉnh Long An truy tố, bị cáo Trần Thúy Liễu đã có quan hệ tình cảm ngoài vợ ngoài chồng với người khác. Ngoài ra, bà Liễu còn nợ nần tiền của nhiều người nên bàn bạc với chồng (tức nhà báo Hoàng Hùng) bán nhà để trả nợ nhưng ông Hùng không đồng ý.

Do đó, bà Liễu đã thực hiện kế hoạch sát hại ông Hoàng Hùng. Bị cáo Liễu khai nhận, sáng 17/1/2011 đã mua xăng bỏ vào tủ định thực hiện hù dọa để chồng không đánh đập mình nữa.  Đồng thời, bị cáo cũng mua dây dù dài 12m ở một tiệm tạp hóa gần trường học Thống Nhất - nơi đứa con gái thứ 2 đang theo học.

Đêm 18/1/2011, bị cáo Liễu đã mang sợi dây dù ra lan can để thắt nhằm tạo hiện trường giả rồi vào trong nhà lấy tờ báo, bật lửa... và lấy xăng rồi ngồi ngay vị trí tủ của phòng. Xăng cầm ở tay phải, tay trái cầm báo bỏ xuống đất rồi dùng tay trái bật lửa. Khi lửa cháy, bà Liễu quăng bịch xăng vào vị trí nhà báo Hoàng Hùng đang ngủ, rồi quăng mảnh báo cuộn tròn đang cháy vào nơi nhà báo Hoàng Hùng nằm.

Rất đông người dân đã đến phiên tòa (Ảnh: TB).

Trong phiên chất vấn, Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hòa Bình truy hỏi về động cơ sâu xa bà Liễu sát hại chồng? Ngoài việc ghen tuông, bị chồng đánh đập thì còn có nguyên nhân nào khác như: có ai xúi giục? vì hoạt động tác nghiệp báo chí? Nhưng bà Liễu chỉ thừa nhận là xuất phát từ bạo lực gia đình.

Trong cáo trạng, do bà Liễu thường sang Campuchia đánh bạc với người tình, thua rất nhiều tiền nên mang nợ. Tuy nhiên, trình bày với tòa, bị cáo Liễu khẳng định, gia đình nợ là do làm nhà. Bà Liễu bàn với nhà báo Hoàng Hùng bán nhà trả nợ nhưng nhà báo Hoàng Hùng nói khi nào lên giá thì bán. Vì không đồng quan điểm nên hai vợ chồng thường xuyên xảy ra cự cãi.

Bị cáo Liễu thừa nhận có quan hệ tình cảm với ông Tâm

9h30’, bà Liễu cũng khai nhận có quan hệ tình cảm với ông Tâm. Hai người cũng có nhiều lần sang Campuchia đánh bạc và bị thua nhưng số tiền chỉ khoảng 20 – 30 triệu đồng.

Khi Tòa đối chất, ông Tâm thừa nhận có quan hệ tình cảm với Liễu.

9h50', trong phần chất vấn, bị cáo Liễu khai nhận đã có nhiều lần cùng ông Tâm mang tiền qua Campuchia đánh bạc. Tòa gọi lên đối chất, ông Tâm quả quyết không nhận bất cứ lá thư nào của bà Liễu.

Trong khi đó, con gái của cố nhà báo Hoàng Hùng cho biết, có nhận từ tay mẹ thư từ và một số kỷ vật gửi cho ông Tâm. Riêng bà Nhiệm, em gái ông Tâm cũng thừa nhận có cầm thư của bà Liễu gửi cho ông Tâm, nội dung thư nói ông Tâm đừng khai gì đến chuyện tiền nong, đất đai.

Tại phiên tòa, mẹ của nhà báo Hoàng Hùng - bà Nguyễn Thị Kim Nga mong mỏ,i cơ quan công an điều tra lại vì theo bà thì con dâu - bị cáo Liễu một mình không thể giết chồng được. Ngoài ra, bà Nga cũng mong Tòa xét xử nghiêm minh để răn đe cho những người phụ nữ khác.

Hai người con của bà Liễu thay mặt người bị hại xin Tòa giảm án cho mẹ để sớm về với gia đình.

11h30', Tòa tạm nghỉ.

Bà Liễu bị đề nghị mức án từ chung thân tới tử hình

Ngay buổi chiều, từ 12h30’, nhiều người dân kéo vào ngồi kín phòng xử để được nghe tường tận vụ án. Họ sợ rằng một lúc nữa đông quá, sẽ không được dự phiên tòa để mắt thấy tai nghe pháp luật trừng trị kẻ giết chồng dã man.

13h40', bị can Trần Thúy Liễu bắt đầu được áp giải đến tòa. Vẫn như buổi sáng, từ lúc bước xuống xe chở phạm nhân đến khi đứng trước vành móng ngựa, bị cáo này khóc rưng rức.

Bà Liễu được dẫn giải trở lại phòng xét xử (Ảnh: TB)

Luật sư Nguyễn Văn Đức (bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại) đã chất vấn ông Nguyễn Văn Tâm về mối quan hệ, đặc biệt là mối liên lạc sau khi nhà báo Hoàng Hùng gặp nạn.

Ông Tâm nói, sau khi ông Hùng bị đốt thì mỗi ngày nhắn tin cho bà Liễu và gọi điện 2 lần nhưng bà Liễu không nghe máy.

Riêng con gái lớn của bà Liễu thì cho tòa biết, đêm xảy ra vụ án, cửa nhà tại lầu một đã được mở. Tuy nhiên, lời khai trước đó tại cơ quan điều tra tỉnh Long An, con gái lớn nhà báo Hoàng Hùng lại cho rằng cửa tầng 1 không biết là ai mở.

14h15', sau khi đại diện VKSND tỉnh Long An đọc bản cáo trạng và đưa ra khung hình phạt hành vi của bà Liễu là mức án chung thân tới tử hình.

Lúc này, bà Liễu đã gào khóc và ngất đi. Vài phút sau bị cáo đã tỉnh lại.

14h20'
, Luật sư Cao Minh Trí, người đại diện bào chữa cho bị cáo Liễu tiếp tục tranh luận tại tòa. Theo Luật sư này, hành vi của bà Liễu chỉ là cố ý gây thương tích ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người khác nên chỉ chịu khung hình phạt 10 năm tù.

Lời khai của bà Liễu có nhiều mâu thuẫn với cáo trạng

14h35', Luật sư Nguyễn Văn Đức (bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại) cho biết, cáo trạng VKSND tỉnh Long An và kết quả điều tra công an tỉnh Long an còn nhiều thiếu sót, một số chi tiết trong vụ án bị “lãng quên”.

"Cụ thể, theo kết quả điều tra, có ít nhất 2 điểm cháy ở cuối và giữa giường. Đây chính là điều chúng tôi băn khăn trong suốt quá trình tố tụng.

Chính vì vậy trước khi phiên tòa diễn ra, có đơn yêu cầu phía Tòa mời cơ quan giám định (PC54 – Phòng khám nghiệm hiện trường - Công an tỉnh Long An) có mặt để chất vấn. Tuy nhiên hôm nay, không có đại diện của PC 54 để trực tiếp giải thích", Luật sư Đức nói.

Luật sư hỏi: "Bị cáo đốt bằng xăng hay dầu? Bà Liễu khai đốt bằng xăng. "Tuy nhiên, theo kết luận Viện khoa học hình sự Bộ công an thì vật liệu cháy là xăng – dầu. Vậy xăng hay dầu gây ra?", Luật sư chất vấn.

Về phần nguyên nhân động cơ của bị cáo, trong cáo trạng nêu rõ: bà Liễu và ông Tâm có quan hệ tình cảm từ năm 2005. Tuy nhiên, tại tòa bà Liễu lại khai là có quan hệ với ông Tâm từ năm 2008. Chính vì vậy lời khai của bị cáo đã không chính xác và có nhiều điểm mâu thuẫn.

Liệu chúng ta có hoàn toàn tin tưởng được hay không khi mà có nhiều chi tiết mâu thuẫn như vậy? Một mình bà Liễu có thể giết được chồng hay không?", Luật sư đặt câu hỏi.

14h50', Luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại chưa đưa ra hết những tình tiết mâu thuẫn của vụ án thì bà Liễu tiếp tục gào khóc thảm thiết.

Luật sư của bị hại yêu cầu hoãn phiên tòa

15h10', Luật sư Đức tiếp tục đưa ra nhiều tình tiết. Như trong danh sách điện thoại của Bưu điện mà cơ quan điều tra thu thập được có tới 750 cuộc điện thoại và tin nhắn giữa bà Liễu và ông Tâm. Có ngày ông Tâm gọi cho bà Liễu tới 30 cuộc. Tuy nhiên, hai người này khai chỉ liên lạc có vài lần trong một tháng.

Ngoài ra, bà Liễu còn liên lạc với nhiều số điện thoại khác nhưng trong cáo trạng VKSND lại không thể hiện. Điều này đã vi phạm nghiêm trọng của luật tố tụng. Vì vậy hồ sơ vụ án còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Cuối phần bảo vệ cho gia đình bị hại, Luật sư Đức xin HĐXX hoãn phiên tòa để bổ sung hồ sơ điều tra lại những sai sót, đảm bảo tính công bằng, xử đúng người đúng tội, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật.

Tuy nhiên, đại diện VKSND cho rằng, cửa đóng kín sau khi xảy ra cháy. Bà Liễu khai và một số nhân chứng là trùng khớp nhau và có căn cứ. Luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại nêu bị cáo Liễu thay đổi lời khai trong hồ sơ vụ án và tại tòa là không có sơ sở. Dựa vào lời khai bị cáo tại tòa, dựa vào lời khai của các nhân chứng, kết quả điều tra đều trùng khớp.

Luật sư Võ Thành Quyết- bảo vệ cho bà Liễu cho rằng, hành vi của bị cáo không có ý giết chồng. Vì khi biết ông Hùng bị cháy, bà Liễu đã dập lửa và kêu cứu mọi người đưa đi cấp cứu. Ngoài ra, bà Liễu còn có 11 ngày đêm túc trực tại bệnh viện cho nạn nhân và can đảm đi đầu thú. Việc ông Hùng tử vong là ngoài ý muốn của bà Liễu.

Phản cung lại phía đại diện VKSND tỉnh Long An, Luật sư Đức cho rằng, vẫn còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Những vấn đề trên đặt ra là hoàn toàn từ trong hồ sơ vụ án, rất mong HĐXX xem xét.

Người đến dự phiên tòa đã vỗ tay hoan hô trước sự phân tích của Luật sư Đức.

Bị cáo Liễu nói lời sau cùng: “Xin lỗi má và mấy em, do mâu thuẫn gia đình nên con đã búc xúc hành động bồng bột như vậy. Thực sự trong thâm tâm của con không có ý định giết chồng. Lời cuối, mong má (mẹ nhà báo Hoàng Hùng – PV) thương hai con của con để con có cơ hội được về với gia đình. Mong hai con tha thứ cho mẹ. Bị cáo ăn lăn hối hận việc làm bị cáo, bị cáo mong được xem xét để sớm trở về với con.

15h50', Tòa nghị án.

16h, Tòa tuyên án, bị can Nguyễn Thị Liễu thực hiện một mình, vụ án không có đồng phạm. Bị can Nguyễn Thị Liễu nhận mức án chung thân vì hành vi Giết người.


T.B