Xưng có quan hệ thân thiết với lãnh đạo Bộ, hai cha con lừa hơn 7 tỷ

27/09/2012 14:32 Tuệ Minh
(GDVN) - Ngày 26/9, TAND TP. Hà Nội đã tiến hành xét xử vụ án lừa đảo lớn trong đó, hai bị cáo là hai bố con với số tiền lên đến gần 7 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án, Đinh Hùng Quảng (SN 1957) và Đinh Hồng Giang (SN 1985, con của Quảng, quê ở Ninh Bình) thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ mới. Công ty này đăng ký kinh doanh đa ngành nghề trong đó có tư vấn du học, đào tạo ngoại ngữ.

Dựa trên các mối quan hệ của mình, Quảng và con trai mình liên tục “quảng cáo” rằng công ty mình có quan hệ khăng khít với một số lãnh đạo của Bộ LĐ-TB&XH. 


Hai cha con Quảng trước vành móng ngựa.

Quảng rêu rao, cần tuyến gấp lao động đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc theo chương trình của Bộ LĐ-TB&XH với mức thu nhập từ 800 đến 1000 USD/tháng; sau 3 năm làm việc và trở về Việt Nam, còn được ưu tiên tiếp tục làm việc tại một công ty của Hàn Quốc ở Việt Nam với mức lương tương đương. Dù lương cao như vậy nhưng tiêu chuẩn và điều kiện đi rất đơn giản. 

Để tăng thêm tính thuyết phục, Quảng còn đặt may mũ, quần áo đồng phục có in tên một hãng điện tử của Hàn Quốc phát cho những người sẽ nộp hồ sơ. Không những vậy, Quảng hứa chỉ cần từ 2 đến 6 tháng là người lao động sẽ được xuất cảnh đi lao động tại Hàn Quốc; quá hẹn mà không xuất cảnh được, Quảng sẽ trả lại tiền.

Nghe vậy, nhiều người tin bố con Quảng nói và hậu quả là có 68 bị hại đã đưa gần 7 tỷ đồng cho ông Chủ tịch công ty “nói dối như Cuội” này. Ban đầu, Quảng thu 3.600 USD/suất; sau nâng lên 10.500 USD/suất. Số tiền nhận từ các bị hại, Quảng viết trên phiếu thu là “nộp tiền làm thủ tục” hoặc “đóng cổ phần vào công ty”.

Tại phiên tòa, Quảng và Giang đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, các bị cáo đã chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng của 68 người nhưng mới chỉ khắc phục 540 triệu đồng.

Dựa vào mức độ nghiêm trọng của vụ án, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Đinh Hùng Quảng 20 năm tù, Đinh Hồng Giang 12 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Tuệ Minh