Phụ huynh than, sát khu đô thị nhà giàu, 90 học sinh phải học phòng tạm bợ

25/10/2022 11:28
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngay giữa trung tâm quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, học sinh lớp 8A1 và 8A2 của Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Thập phải học trong phòng tạm bợ.

Ngày 24/10, trên các diễn đàn và mạng xã hội lan truyền đi thông tin học sinh lớp 8A1, 8A2 của Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Thập, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh phải ngồi học trong những phòng học tạm bợ.

Thông tin này cho biết, tọa lạc ngay bên cạnh khu đô thị xa hoa, đáng sống bậc nhất Việt Nam, là những em nhỏ đang ngày ngày đến trường trong nỗi khốn khổ vô cùng. Lớp 8A1, 8A2 phải học vất vưởng trong những phòng học tạm bợ ở Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Thập, quận 7.

Cũng như các lớp khác, lớp 6 thì các em này có lớp học đàng hoàng. Nhưng từ khi trường có hiệu trưởng mới thì các em không có được phòng học nghiêm túc. Cả học kỳ 2 của lớp 7, các em phải học trên bàn nhựa như quán ở vỉa hè, ghế ngồi chồm hổm để học.

Học sinh hai lớp 8 của Trường Nguyễn Thị Thập phải học trong phòng học tạm bợ (ảnh: mạng xã hội)

Học sinh hai lớp 8 của Trường Nguyễn Thị Thập phải học trong phòng học tạm bợ (ảnh: mạng xã hội)

Phụ huynh mong đợi, hy vọng lên lớp 8 thì các em học sinh sẽ có lớp học nghiêm túc. Thế là các em đã lên lớp 8 và còn tồi tệ hơn. Từ ngày tựu trường tới nay, các em toàn phải học lưu động, giữa không gian loãng, thầy cô giảng bài không thể nghe được.

Theo ý kiến này chia sẻ, phụ huynh phản đối, thì được Ban Giám hiệu nhà trường hứa sẽ có lớp học cho các em. Trường đã dùng tôn, ván ép đóng rất tạm bợ, sát hàng rào trường, khu vực cống rãnh để làm lớp học cho các em học sinh.

Lớp học không có cửa nên có mùi hôi nồng nặc từ cống rãnh rất ảnh hưởng. Mưa thì tạt vào ướt áo, nắng nóng thì gay gắt, mồ hôi thì đầm đìa.

Sáng ngày 25/10/2022, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện từ Giáo dục Việt Nam, cô Phạm Ngọc Nhi – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Thị Thập, quận 7 xác nhận, có tình trạng học sinh lớp 8A1, 8A2 phải học giống như mạng xã hội thông tin.

Tuy nhiên, cô Nhi nhìn nhận, đây là những phòng học tạm cho học sinh hai lớp này, không được xây kiên cố chứ không phải học sinh hai lớp này phải ngồi học tạm bợ, do phòng học có bàn ghế và quạt đầy đủ.

Cô Phạm Ngọc Nhi cho hay, với khoảng 2.000 học sinh của trường trong 44 lớp, hiện trường đang bị quá tải về mặt cơ sở vật chất, và hai lớp 8A1, 8A2 là hai lớp duy nhất của trường chỉ được học 1 buổi.

Ngày 25/10, học sinh hai lớp này phải chuyển sang học chỗ khác do để hai phòng này trường sửa chữa, cải tạo (ảnh: P.L)

Ngày 25/10, học sinh hai lớp này phải chuyển sang học chỗ khác do để hai phòng này trường sửa chữa, cải tạo (ảnh: P.L)

Ông Đạo Thanh Tận – Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của trường cho hay, hiện nhà trường đã và đang tiến hành khắc phục tình trạng phòng học cho hai lớp nói trên.

Theo ông Tận, hiện nhà trường đang cho tiến hành lót lại sàn lớp, lắp máy lạnh của hai phòng học này. Nguồn kinh phí thực hiện từ xã hội hóa của phụ huynh. Dự kiến chỉ trong một vài ngày nữa sẽ hoàn thành.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, theo phản ánh thì tình trạng học sinh của hai lớp này phải học như vậy trong thời gian rất lâu, nhưng vì sao nhà trường chưa giải quyết, cô Phạm Ngọc Nhi giải thích, do nhà trường bị thiếu phòng học rất dữ, nên chưa thể giải quyết được ngay.

Ngoài ra, còn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các lần giãn cách xã hội, nên việc giải quyết đến giờ mới có thể tiến hành được.

Cô Phạm Ngọc Nhi giải thích thêm, sở dĩ học sinh của hai lớp này phải học trong các phòng tạm như vậy, là do trường đang có một dự án xây thêm 15 phòng học mới được làm trong tương lai.

Được biết, tổng số học sinh của hai lớp 8A1, 8A2 của nhà trường là gần 90 học sinh.

Việt Dũng