Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ

16/10/2021 06:52
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- "Nếu học trực tiếp, học sinh đi học ầm ầm trưởng thôn họ báo lên tôi biết ngay, còn học trực tuyến thì nắm làm sao được", Hiệu trưởng trường THCS Kim Nỗ nói.

Hiệu trưởng nói “đây là việc nhỏ, không biết có chuyện dạy thêm”

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc dạy thêm ở lớp 9A1, thầy Trần Văn Mười, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội xác nhận: “Những vấn đề mà phóng viên phản ánh, sau khi chúng tôi xác minh lại là có.

Nhưng câu chuyện ở đây thì nó chỉ là một nhóm có 10 đến 15 cháu, trong đó có một cô ở trường tôi dạy và một thầy ở trường khác dạy, trong đó lớp học Toán thì cô chủ nhiệm dạy. Vì gia đình người ta nhờ, người ta cũng lo cho con cái họ khi ôn thi vào lớp 10. Lớp này tuy không phải lớp chọn nhưng toàn phụ huynh nhà khá giả, chắc là do cháu này đi học, cháu kia không đi nó ảnh hưởng nên phụ huynh họ có ý kiến”.

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ ảnh 1
Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ xác nhận, việc học thêm trực tuyến tại lớp 9A1 như các phụ huynh phản ánh là có. Ảnh: Trung Dũng

Bên cạnh đó, phóng viên cũng nêu lên việc phụ huynh phản ánh, việc dạy thêm theo hình thức trực tuyến này diễn ra đã lâu, số lượng học sinh phải tham gia cũng không ít, vậy nhà trường có nắm được hay không?.

Về vấn đề này, thầy Mười cho rằng: “Thực ra, việc này theo tôi thì không gọi là dạy thêm mà nó giống như là dạy nhóm, dạy gia sư tại nhà thôi. Nếu trực tiếp thì cũng chỉ 5 đến 7 cháu đến trực tiếp nhà một giáo viên nào đó dạy, còn học trực tuyến thì cô ngồi ở nhà dạy thì mới có 8 đến 10 cháu đi học. Nếu như vậy, tôi không quan niệm nó là học thêm, nó cũng không đến mức độ nặng nề như thế.

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ ảnh 2

Thông báo về lịch học thêm của giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1 gửi. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Việc dạy thêm này từ trước đó tôi không biết, không nắm được, khi có thông tin của phóng viên thì chúng tôi mới nắm được nội dung này. Bây giờ đang học trực tuyến thì nắm làm sao được, chứ còn học trực tiếp thì chúng tôi biết ngay. Khi học trực tiếp, học sinh đi học ầm ầm, hàng xóm họ biết, trưởng thôn họ thông báo với ban giám hiệu mình biết ngay. Chứ học trực tuyến này khó nắm lắm, mà có khi cô cũng chỉ lên giao bài các thứ thôi”.

Khi chúng tôi đề cập đến hình thức xử lý với trường hợp nói trên, thầy Mười cho biết: “Khi xác minh có sự việc đúng như thế thì phương án sẽ là dừng toàn bộ cái nội dung này và yêu cầu giáo viên đến viết bản tường trình và kiểm điểm rõ ràng”.

Tường trình của giáo viên chủ nhiệm ra sao?

Liên hệ với cô N.T.T, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1, giáo viên này cũng xác nhận là có sự việc như phụ huynh phản ánh. Đồng thời, cô T cho chúng tôi biết thêm, hiện Ban giám hiệu Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ đã yêu cầu cô làm bản tường trình và yêu cầu dừng ngay việc dạy thêm.

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ ảnh 3

Bản tường trình của giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1, Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ có nội dung "về việc bồi dưỡng các môn đi thi vào lớp 10 của lớp 9A1". Ảnh: NTCC

Cụ thể, trong bản báo cáo chính thức về việc “bồi dưỡng các môn đi thi vào lớp 10 của lớp 9A1” của cô N.T.T mà đại diện Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ cung cấp cho phóng viên có nội dung như sau: “Trên cơ sở thông tin của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề phụ huynh phản ánh tại lớp tôi có tình trạng tổ chức cho học sinh học thêm theo hình thức trực tuyến. Tôi xin báo cáo với Ban giám hiệu cụ thể như sau:

1. Việc ôn tập của lớp 9A1 do tôi chủ nhiệm gồm có 2 nhóm. Nhóm Toán do tôi trực tiếp giảng dạy gồm 15 học sinh (là những học sinh gần nhà, trong họ, cùng thôn, cùng xã) do một phụ huynh của lớp đứng lên tổ chức vì lo cho các con thi vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022 – 2023.

Nhóm Anh văn gồm có 12 em học sinh cũng thuộc đối tượng như trên do phụ huynh mời giáo viên (trong họ) đang hợp đồng dạy ôn thi và bồi dưỡng. Cả hai môn đã thực hiện được 2 buổi bằng hình thức trực tuyến.

2. Nhận được sự chỉ đạo chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, tôi đã thông tin cho CMHS (cha mẹ học sinh - PV) trong các nhóm học thêm của lớp 9A1 là không tổ chức ôn tập thi vào lớp 10 dưới bất kỳ hình thức nào”.

Bài viết “Con bị “ép” học thêm, phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ kêu cứu!” mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải, phản ánh về việc học thêm trực tuyến diễn ra ở lớp 9A1, Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ.

Theo đó, việc học thêm theo hình thức trực tuyến này chủ yếu được diễn ra với các môn như: Toán, Văn, Hóa học và tiếng Anh, thường xuyên xảy ra tại trường Trung học cơ sở Kim Nỗ với hầu hết các lớp trong nhiều năm nay.

Nếu học sinh nào không tham tham gia hoặc có ý định học thêm ở các lớp do giáo viên khác tổ chức, nằm ngoài sự “sắp xếp” của giáo viên chủ nhiệm thì học sinh ấy sẽ bị “quan tâm đặc biệt” suốt trong quá trình học tại trường.

Nhiều họ sinh tỏ ra mệt mỏi vì ngoài lịch học chính khóa từ thứ 2 đến thứ 6 thì các em còn bị "ép" học thêm trực tuyến vào các khung giờ phụ, thậm chí cả thứ 7 và Chủ nhật khiến phụ huynh bức xúc

Bên cạnh đó, khi theo dõi trong các clip của các lớp học thêm được phụ huynh cung cấp có thể thấy, dù là buổi học thêm nhưng các học sinh trong lớp 9A1 đều phải trải qua việc điểm danh theo thứ tự để đảm bảo tham gia đủ 100%. Học sinh nào vắng mặt, nghẽn mạng, míc không nói được hoặc gọi tên nhiều lần không trả lời đều bị giáo viên nhắc nhở.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh có nắm được vụ việc?

Để có những thông tin khách quan hơn về vụ việc trên, phóng viên cũng đã nhiều lần gọi điện và để lại tin nhắn liên hệ công tác đến cô Dương Thị Sáu – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đông Anh nhưng đều không nhận được phản hồi.

Đáng nói, trong cuộc trao đổi với phóng viên trong ngày 13/10/2021, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ cũng đã đề cập đến việc, ông đã trao đổi tình hình về việc tổ chức học thêm tại lớp 9A1 với người tên là “cô Sáu” ở Phòng Giáo dục huyện Đông Anh.

Cô N.T.T giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1 cũng xác nhận bằng tin nhắn với phóng viên rằng, sự việc này cũng được Ban Giám hiệu Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ báo cáo lên Phòng Giáo dục huyện Đông Anh.

Trung Dũng