10 hậu vệ xuất sắc nhất giải Ngoại hạng Anh

24/01/2013 14:05 Thanh Tùng
(GDVN) - “Offense win games, Defense win Championships” (Tạm dịch: Tấn công hay giúp bạn thắng một trận đấu, phòng ngự giỏi giúp bạn chiến thắng một giải đấu), đó là câu nói luôn luôn đúng. Vậy những hậu vệ nào lúc này đang tỏa sáng ở giải Ngoại hạng?
Những cầu thủ “hụt” danh sách: Pablo Zabaleta (Man City) – thứ 3 Premier League về số lần cướp bóng; Ryan Nelsen (QPR) – đứng thứ 3 về số cú chắn bóng; Angel Rangel (Swansea) – nằm trong top 20 về số cú cắt bóng; Phil Jagielka (Everton) – nằm trong top 10 cầu thủ chuyền dài chính xác nhất; Jonny Evans (Man Utd) – nằm trong top 20 về số pha phá bóng khỏi vòng cấm.
10. Kieran Gibbs (hậu vệ trái, Arsenal) – Gibbs là một trong những hậu vệ biên hiệu quả nhất mùa này, trung bình mỗi trận cung cấp cho Arsenal 3.1 lần cướp bóng và 3.4 lần cắt bóng (đứng thứ 4 Premier League ở hạng mục này). Gibbs trung bình ghi 1.3 kiến tạo/trận và đã có 3 lần kiến tạo thành bàn.
9. Carlos Cuellar (trung vệ, Sunderland) – Hàng công Sunderland chỉ ở mức trung bình yếu với 27 bàn thắng, nhưng họ vẫn đứng thứ 11 là vì số bàn thua của họ chỉ là 31 dù họ là đội cầm bóng kém thứ 4 Premier League. Cuellar là một trong những nguyên nhân giúp hàng thủ Sunderland chơi tốt. Anh đứng thứ 15 trong danh sách cướp bóng với 3.2 lần/trận, và đồng thời đóng góp mỗi trận 1.8 lần cắt bóng. Cuellar đứng thứ 14 trong số những người phá bóng khỏi khu 16m50 nhiều nhất, với trung bình 8.8 lần/trận. Mùa này Cuellar đã ghi 1 bàn & 2 kiến tạo, và được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất trận 2 lần.
8. Gael Clichy (hậu vệ trái, Man City) – Clichy đứng thứ 11 Premier League về số pha cướp bóng/trận với tỷ lệ 3.4 và về số pha cắt bóng/trận với tỷ lệ 2.6. Clichy cũng đồng thời tích cực bảo vệ khu 16m50 đội nhà với trung bình 3.1 lần phá bóng/trận.
7. Glen Johnson (hậu vệ trái & phải, Liverpool) - Johnson cung cấp cho Liverpool một giải pháp vững chắc về phòng ngự khi trung bình mỗi trận anh cướp bóng 2.3 lần và cắt bóng 1.5 lần. Tuy nhiên điểm mạnh của Johnson là tấn công, với trung bình 1.5 kiến tạo/trận và có 3 kiến tạo thành bàn. Johnson đứng thứ 12 Premier League về trung bình số pha qua người thành công/trận, với tỷ lệ 1.8.
6. Patrice Evra (hậu vệ trái, Manchester United) – Evra đã 31 tuổi nhưng vẫn chơi chắc với trung bình mỗi trận 2.5 lần cướp bóng và 1.2 lần cắt bóng. Về mặt tấn công, Evra trung bình kiến tạo 1 lần/trận và đã có 4 đường kiến tạo thành bàn trong mùa giải này. Anh đã trực tiếp ghi 4 bàn thắng, trong đó có 1 bàn mở tỷ số trước Swansea và 1 bàn gỡ hòa trước Newcastle.
5. Michael Williamson (trung vệ, Newcastle) – Williamson đứng thứ 3 trong danh sách những cầu thủ không chiến tốt nhất Premier League, trung bình mỗi trận thắng 6.5 pha bóng bổng/trận. Ngoài ra, anh chính là người dẫn đầu danh sách những cầu thủ phá bóng khỏi khu 16m50 đội nhà nhiều nhất, với trung bình 14.3 lần/trận. Rất tiếc rằng thể hiện của cá nhân Williamson không đủ để ngăn Newcastle thủng lưới tới 41 bàn.
4. Rafael (hậu vệ phải, Manchester United) – Khá ổn định về mặt tấn công với trung bình 1.1 lần kiến tạo/trận, nhưng dấu ấn lớn của Rafael nằm ở mặt phòng ngự. Anh đứng thứ 8 Premier League về trung bình số pha cướp bóng/trận với tỷ lệ 3.5, và mỗi trận Rafael lại cắt trung bình 2.1 đường chuyền. Rafael mùa giải này còn có những màn thể hiện cá nhân khá nổi bật, trong đó có trận thắng Fulham 3-2 ngày 25/8/2012 và thắng Liverpool 2-1 ngày 23/9/2012.
3. Leighton Baines (hậu vệ trái, Everton) – Baines đang có một mùa giải đột phá khi là người dẫn đầu về tỷ lệ kiến tạo/trận (3.3 – cao hơn cả David Silva của Man City). Baines cũng tỏ ra khá chắc chắn trong phòng ngự với trung bình 2 lần cướp bóng/trận và 1.7 lần cắt đường chuyền/trận, giúp Everton có hàng thủ tốt thứ 3 Premier League với 26 bàn thua.
2. Jan Vertonghen (trung vệ & hậu vệ trái, Tottenham) – Tottenham có được vị trí thứ 4 hiện tại không chỉ nhờ Gareth Bale và Jermaine Defoe, mà còn nhờ hàng thủ mà đặc biệt là Vertonghen. Hậu vệ người Bỉ đã chơi cả vị trí hậu vệ trái lẫn trung vệ mùa này và đều thể hiện rất tốt, đứng thứ 6 Premier League về trung bình số pha cắt bóng/trận với con số 3.1, nằm trong top 20 cầu thủ có số pha cướp bóng nhiều nhất.
1. Chico (trung vệ, Swansea) – Swansea đứng được thứ 9 vào lúc này với hàng thủ tốt thứ 5 Premier League (thủng lưới 27 bàn) là một phần nhờ Chico, người đứng thứ 3 Premier League về trung bình số cú cắt bóng/trận với 3.4. Ngoài ra anh còn nằm trong top 10 cầu thủ cướp bóng và phá bóng nhiều nhất.
Thanh Tùng