Arsenal đá dở, phình quỹ lương, xẹp lợi nhuận

01/10/2011 14:52 C.K
(GDVN) - Arsenal kinh doanh giỏi hơn đá bóng, đúng như cách cách ‘giáo sư’ Wenger vận dụng bằng thạc sĩ kinh tế của mình. Nhưng giờ thì họ cũng đang đi xuống.

Vì báo cáo năm nay (tính từ tháng 05/2010 đến tháng 05/2011) đã chỉ ra nhiều điểm trừ trên tình hình cụ thể của Arsenal. Mới đây là sự tăng trưởng đáng lo ngại của ngân sách tiền lương. Từ 110,7 triệu bảng trong năm trước, giờ con số đã lên đến 124,4 triệu.

Quỹ lương phình to phần nhiều ảnh hưởng bởi điều khoản tăng lương theo từng mùa (trung bình từ 5-15% áp dụng cho từng cầu thủ). Điều khoản này rất hay được áp dụng với các CLB có mức chi trả lương chỉ ở tầm trung bình như Arsenal, bởi đây là liều thuốc kích thích tinh thần cầu thủ giúp họ an tâm cống hiến lâu hơn.
Phong độ thất thường, công việc làm ăn của Arsenal cũng không còn suôn sẻ

Nhưng, cái chính là thành tích trên sân cỏ nhằm kéo lại các khoản thu khác lại không thấy đâu. Vì vậy mà năm nay, doanh thu của The Gunners chỉ còn 255,7 triệu bảng, kém xa cùng kỳ năm trước là 379.9 triệu. Kéo theo đó là sự đi xuống của lợi nhuận - 45,8 triệu bảng, ít hơn thấy rõ so với 56,8 triệu năm trước.

Theo lý giải của BLĐ Arsenal, tiến độ bán các căn hộ ở khu chung cư Highbury không còn suôn sẻ, rồi lợi nhuận Champions League mang lại cũng bị suy giảm (từ 93,9 xuống còn 93,1), nhưng thực sự con số này không ảnh hưởng lớn đến tình hình chung.

Thực ra, trong bối cảnh hiện tại thì kiếm lời được như Arsenal cũng là một điều đáng khen. Song, thành tích trên sân cỏ của họ lại không thể đáng khen đến vậy. Còn một điều nữa đáng băn khoăn, là trong số khoản lãi mới công bố (45,8 triệu bảng), thì không rõ thầy trò Arsene Wenger được cấp bao nhiêu bởi mô hình vận hành theo kiểu Hội đồng cổ đông như Arsenal thường gặp khó là đến kỳ thanh toán, các cổ đông luôn ưu tiên chia lợi nhuận về phần mình hơn là để lại một khoản đóng góp cho quỹ phát triển lâu dài. Vì đơn giản, họ cũng chỉ xem Pháo thủ là công cụ đầu tư, công cụ làm giàu chứ cũng không quan tâm mấy đến việc đội bóng này sẽ đi đâu về đâu.

C.K