Arsenal nợ đầm đìa, M.U nợ tan hoang

15/08/2012 22:06 Trần Long
(GDVN) - Man Utd đang là thương hiệu bóng đá số 1 thế giới, nhưng họ đang nợ nần số 1 ở Premier League.
Mọi thứ có vẻ khả quan ở Premier League. Hợp đồng truyền hình cả tỷ bảng, một mùa giải gay cấn tới tận phút chót, cùng với đó là một thế lực mới mang tên Man City. Nhưng liếc sang khía cạnh tài chính của các đội thì không đẹp như thế: 12/20 đội là những con nợ, và họ có thể phải đối mặt với những án phạt khắt khe nếu không sớm xóa nợ. Chỉ riêng mùa 2011/12, tổng cộng 20 đội đã thua lỗ khoảng 361 triệu bảng. Vậy ai là con nợ số 1?
1. Manchester United (308.3 triệu bảng): Chính sách ưu tiên đầu tư cho các đội thể thao Mỹ của nhà Glazer đã khiến Man Utd rơi vào tình trạng nợ nần và cho dù họ luôn rủng rỉnh kiếm được 60 – 80 triệu bảng/năm, cổ phiếu của Man Utd trên sàn chứng khoán New York có vẻ không được giá cho lắm. Liệu họ có dẫm lên vết xe đổ của Leeds United?
2. Fulham (192.8 triệu bảng): Con số thống kê cho thấy 75% thu nhập của Fulham được giành cho chi trả lương cầu thủ. Quỹ lương quá lớn mà không đi kèm với đó là thành tích (cụ thể là vào top 4) nên Fulham đang trong quá trình thanh lý nhiều cầu thủ để giãn nợ.
3. Newcastle United (130.5 triệu bảng): Mùa giải trước ông chủ Mike Ashley (ảnh) đã phải thanh lý rất nhiều thứ tài sản và bán cầu thủ, thậm chí bán cả tên sân St. James Park để làm giảm số tiền nợ. Mặc dù vậy tình hình không đến nỗi nào với Newcastle khi họ suýt giành vé Champions League trong mùa 2011/12.
4. Aston Villa (113.7 triệu bảng): Di sản của thời đại Martin O’Neill, HLV này đã chi ra 70 triệu bảng để mua cầu thủ trong 2 mùa bóng nhưng lại thu về chưa đến 50% con số đó từ các thương vụ bán cầu thủ.
5. Bolton (110.6 triệu bảng): Không còn thi đấu ở Premier League, việc bị giáng hạng đã và đang khiến Bolton phải bán rất nhiều cầu thủ để cân đối tài chính. Trừ khi họ có thể quay trở lại ngay Premier League, Bolton giờ đang gặp rắc rối lớn.
6. Arsenal (97.8 triệu bảng): Dù có khoản nợ đứng thứ 6 ở giải Ngoại hạng, Arsenal hiện đang có mức thu nhập cao thứ 2 của giải với 255 triệu bảng. Nếu giữ vững sự cân đối tài chính, họ có thể sớm xóa nợ trong 3 năm.
7. Chelsea (con số không được tiết lộ - ước tính khoảng 88 triệu bảng): Chelsea vẫn đang tiếp tục chi như thể tiền là vỏ hến, bởi ngoài sự giúp đỡ của ông trùm Roman Abramovich, The Blues còn có những hợp đồng thương mại với tập đoàn dầu khí Gazprom và hãng hàng không Delta Airlines.
8. Liverpool (65 triệu bảng): Cho dù Liverpool tỏ ra khôn ngoan trong việc bán cầu thủ, họ vẫn mắc nợ vì đã chót ném 50 triệu bảng vào dự án xây sân Stanley Park, một dự án mà giờ gần như không còn được nhắc tới nữa.
9. Tottenham (56 triệu bảng): Khoản nợ của Tottenham tương đối thấp, tuy nhiên họ sẽ không duy trì được cân đối thu chi lâu nếu tiếp tục lỡ cơ hội dự Champions League. Cả việc bán cầu thủ (như Luka Modric) cũng sẽ chẳng giúp được gì nhiều.
10. Manchester City (42 triệu bảng): Đủ gây ngạc nhiên cho những ai đã biết về thói chi tiêu của City, nhưng đó là con số được viết trong các bản báo cáo tài chính. UEFA không sớm thì muộn cũng sẽ kiểm tra những con số này, khi đó City khó lòng giấu được tình trạng “chúa Chổm” của mình.
Trần Long