Arsene Wenger - Kẻ đi dây điệu nghệ

29/10/2011 09:01 Hà Quang Minh (Bóng Đá)
Arsenal đang đi, bằng sự lọc lõi của Arsene Wenger và bằng chính cách tảng lờ mọi chỉ trích của giới hâm mộ mà Stan Kroenker đang làm.

Chỉ gần chục năm trước thôi, khi Abramovich tiếp quản Chelsea, người ta chửi Chelsea rằng "dùng tiền mua danh hiệu". Còn bây giờ, chẳng ai dám nói điều đó nữa bởi việc đầu tư tiền ồ ạt để kiếm danh hiệu và tạo thương hiệu cho đội bóng đã thành trào lưu.

Nhưng cũng có những cách làm bóng đá khác vẫn sinh lời to mà không cần ồ ạt đầu tư tiền kiếm danh hiệu như thế. Điển hình là cách Arsenal đang đi, bằng sự lọc lõi của Arsene Wenger và bằng chính cách tảng lờ mọi chỉ trích của giới hâm mộ mà Stan Kroenker đang làm.Nhiều người nói Wenger và Arsenal keo kiệt nên không bỏ tiền đầu tư lực lượng và điều đó dẫn đến việc Arsenal ngày càng kém sức cạnh tranh. Điều đó đúng hoàn toàn và Wenger từng tuyên bố ở Arsenal không có chính sách "siêu sao", tức không bao giờ bỏ một khoản tiền lớn ra để tậu một siêu sao về cho đội bóng. Rồi cũng nhiều người nói Arsene quá hà tiện khi không có chính sách lương hợp lý với thời đại nên nhiều ngôi sao đã bỏ ra đi. Điều đó chỉ đúng một nửa, bởi trên lý thuyết, chính sách ấy đồng hành với chính sách "không siêu sao" một cách rất nhịp nhàng.

Không có siêu sao thì tất nhiên không có ai vượt trội người khác về thu nhập. Nếu xét tổng quỹ lương, Arsenal chi tiền không thua bất kỳ CLB nào ở Anh. Các cầu thủ Arsenal lĩnh lương khá sàn sàn nhau và lại ở mức cao so với các cầu thủ trẻ của các CLB khác. Chính sách lương ấy khiến Arsenal trở thành CLB cực hấp dẫn đối với các tài năng trẻ. Hãy thử nghĩ một cầu thủ năng khiếu ở một CLB nào đó với mức lương vài ngàn euro một tháng đột nhiên nhận được thu nhập gần trăm ngàn bảng Anh mỗi mùa thì có từ chối nổi không.Nhưng bi kịch nằm ở chỗ đó. Họ nhìn Arsenal như một bến đỗ mà thôi. Khi thành danh, họ sẽ ra đi ngay lập tức nếu có lời mời hấp dẫn hơn từ đâu đó mà điển hình là Clichy, Nasri, Adebayor, Fabregas và tương lai có thể là Van Persie. Nhưng Arsenal và Wenger vẫn bình chân như vại. Lý do vô cùng đơn giản. Arsenal đã biến mình thành một CLB làm tiền hơn là một CLB lùng danh hiệu. Họ giống như Porto của BĐN hay Lyon của Ligue 1, nơi mà các tài năng trẻ tìm đến như chỗ trú chân. Khi thành danh, họ từ bệ phóng tốt ấy kiếm tìm những lời mời hấp dẫn hơn, nhiều tiền hơn.

Nhưng họ lại khác Porto và Lyon ở khoản không có lò đào tạo trẻ tốt. Họ không có đội ngũ săn cầu thủ Nam Mỹ tốt như Porto và họ không có uy như Lyon trong giải đấu của mình. Lyon bán cầu thủ cực lãi nhưng họ có chính sách hút máu các đối thủ cạnh tranh ở Ligue 1 để củng cố vị thế. Thế nên, dù Lyon, Porto có bán bao nhiêu tài năng đi chăng nữa thì họ vẫn là ứng cử viên số 1 cho chức vô địch quốc nội.Arsenal không đủ tầm vóc như thế ở Premier League nên không thể thực hiện chính sách hút máu kia, và song song với đó, Arsenal vẫn ngày ngày mất đi các tài năng lớn của mình. Và ở cương vị HLV, Wenger cũng thèm khát thành tích. Nếu nói ông chỉ mê làm giàu cho CLB mà không mê danh hiệu là nguỵ biện. Ông cần chiến thắng ở mọi giải đấu nhưng ông bất lực vì thứ chính sách mà chính ông là người đóng góp ý tưởng cho nó. Nói cách khác, Wenger như người tù của chính mình.

Sẽ rất khổ tâm cho Wenger khi ông dằn vặt mình giữa một nửa là HLV và một nửa là doanh nhân. Ông như một người đi trên dây, với một bên là kinh doanh và một bên là bóng đá chuyên môn thuần tuý. Và ông điêu luyện đến mức không ngã trên sợi dây mỏng manh ấy. Nhưng trong tâm mình, có lẽ Wenger vẫn nghiêng về phía một HLV nhà nghề hơn là về phía một doanh nhân thành đạt.

Vì bóng đá vẫn cần thành tích bởi nó tạo ra thương hiệu và thương hiệu khiến người ta đã giàu càng giàu thêm. Mâu thuẫn ở Arsenal nằm ở chỗ đó, mâu thuẫn của người đi dây Wenger nằm ở chỗ đó. Nhưng lãnh đạo Arsenal có thể phớt lờ những mâu thuẫn kia. Vì với họ, Wenger, tự thân ông, đã chính là một thương hiệu giúp Arsenal có thể giàu có hơn...

Lịch thi đấu vòng 10 Premier League

Thứ Bảy, 29/10

18:00 Everton - Man Utd
18:45 Chelsea - Arsenal
21:00 Man City - Wolves
21:00 Norwich City - Blackburn
21:00 Sunderland - Aston Villa
21:00 Swansea - Bolton
21:00 Wigan - Fulham
23:30 West Brom - Liverpool

Chủ Nhật, 30/10
23:00 Tottenham - QPR

Thứ Ba, 1/11
03:00 Stoke City - Newcastle


Hà Quang Minh (Bóng Đá)