Bản quyền giải Ngoại hạng Anh: Những bài học từ Singapore và Anh

29/09/2012 06:35 Theo TT&VH
Cứ mỗi lần thay đổi hãng phát sóng, giá bản quyền lại tăng với cấp số nhân.
Singapore chỉ có 2 nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền là StarHub (cáp) và SingTel (IPTV). Một thời gian dài 2 hãng này cạnh tranh nhau khốc liệt để dành quyền phát sóng độc quyền các giải thể thao như Premier League, EURO, World Cup…. Quyền phát sóng độc quyền các giải thể thao lớn liên tục thay đổi giữa StarHub và SingTel.

Cứ mỗi lần thay đổi hãng phát sóng, giá bản quyền lại tăng với cấp số nhân. Để thu lại chi phí đầu tư, StarHub và SingTel buộc phải tăng giá thuê bao và người hâm mộ thể thao chỉ còn cách bỏ đi đầu thu đã mua để mua đầu thu của hãng khác và trả tiền phí hàng tháng nhiều hơn.

Để ngăn chặn xu hướng này, Singapore đã ban hành luật Cross Carriage Measure (phương pháp phát chéo nội dung của nhau, đã được áp dụng từ EURO 2012) áp dụng đối với các hãng truyền hình trả tiền. Mục đích của luật này là để hạn chế các hãng truyền hình trả tiền không được sử dụng việc độc quyền nội dung (đặc biệt là độc quyền nội dung thể thao) để phát triển thuê bao.

Thuê bao của hãng truyền hình trả tiền A có thể đăng ký 01 gói/kênh/nội dung nào đó của hãng B và hãng B phải cho phép. Tất nhiên thuê bao này vẫn phải trả tiền cho hãng B.

Ngay cả khán giả Anh cũng không được xem bóng đá Anh nhiều như khán giả Việt Nam

Với luật này, các thuê bao không buộc phải rời bỏ nhà cung cấp mà mình đang đăng ký để chuyển sang nhà cung cấp khác chỉ vì một nội dung nào đó. Như vậy, các hãng truyền hình trả tiền sẽ không bị cuốn vào cuộc đua nâng giá bản quyền để độc quyền phát sóng nội dung nào đó, giá thuê bao sẽ không bị tăng, người tiêu dùng không phải thay đổi nhà cung cấp dịch vụ, thị trường sẽ có sự ổn định. Các hãng truyền hình trả tiền sẽ  phải chú trọng đến chất lượng dịch vụ, chất lượng kỹ thuật, nội địa hóa nội dung, sản xuất nội dung phù hợp thị hiếu, thuần phong mỹ tục để phát triển bền vững…

Còn tại nước Anh, Premier League phải phân chia bản quyền bóng đá Anh thành 7 gói để tổ chức đấu giá, gồm 5 gói 26 trận  và 2 gói 12 trận. Cuộc đấu giá bản quyền 3 mùa giải 2013/14, 2014/15, 2015/16 đã cho kết quả là BskyB giành quyền phát sóng 5 gói tổng số 116 trận, hãng viễn thông BT giành quyền phát sóng 2 gói tổng số 38 trận với tổng số tiền phải chi ra là hơn 3 tỷ bảng Anh.

Như vậy, chỉ có tổng cộng 154 trận trên tổng số 380 trận/mùa giải bóng đá Anh được phát sóng trực tiếp trên các hệ thống truyền hình của Anh. Ở khía cạnh xem bóng đá Anh trên truyền hình thì khán giả Anh còn không bằng khán giả Việt Nam.

Sở dĩ có chuyện như vậy là bởi Chính phủ Anh quy định không một hãng truyền hình hay đài truyền hình nào được phép độc quyền phát sóng tất cả các trận bóng đá Anh, cũng vì quy định này mà Premier League buộc phải chia bản quyền bóng đá Anh thành 7 gói để đấu giá trong nước và không một hãng truyền hình hay đài truyền hình nào được phép mua độc quyền quá 6 gói.

Ngoài ra, Chính phủ Anh còn quy định không trận đấu bóng đá Anh nào đá trong khoảng thời gian từ 15h00 đến 17h00 thứ Bảy được phát sóng trực tiếp trên sóng truyền hình Anh, điều này để khuyến khích khán giả đến sân xem trực tiếp và khuyến khích người yêu thể thao ra sân tập luyện hoặc chơi một môn thể thao nào đó thay vì dán mắt vào màn hình TV. Chính vì quy định này nên một mùa giải bóng đá Anh chỉ có 154 trận trên tổng số 380 trận được trực tiếp trên sóng truyền hình Anh.
BẤM XEM ẢNH ĐẸP THỂ THAO
BẤM XEM CLIP HOT THỂ THAO
Điểm nóng
Olympic London 2012 Sao bóng đá đi nghỉ hè
Tây Ban Nha vô địch EURO 2012
Thế giới WAGs Việt
Chuyển nhượng hè 2012
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Bóng đá Việt Nam thập niên 1990
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2012
Theo TT&VH