Giải Ngoại hạng Anh 'cắt cổ' người hâm mộ Việt

23/01/2013 16:28 B.B (tổng hợp)
(GDVN) - Giải Ngoại hạng Anh (Premier League) hiện là giải đấu hấp dẫn nhất với người hâm mộ Việt Nam. Nhưng số tiền BQTH có thể lên tới nghìn tỷ trong giai đoạn tiếp theo (2013-2016) là thông tin gây sốc đối với rất nhiều người hâm mộ.
Hơn một tuần trước phái đoàn của IMG đã đến VN. Trong cuộc tiếp xúc với các đài truyền hình ở VN, IMG đưa ra các phương án bán hàng của mình. Cụ thể, IMG chia PL 2013-2016 thành ba gói. Theo đó, gói 1 độc quyền ngày chủ nhật có giá 18 triệu USD, gói 2 độc quyền trận đấu sớm và hay nhất ngày thứ bảy giá 15 triệu USD, gói 3 cho các trận đấu còn lại có giá 4,5 triệu USD. Tổng số tiền bản quyền IMG muốn thu về tối thiểu là 37,5 triệu USD.
 
Mất nghìn tỷ VNĐ để xem bóng đá Anh

Mức giá này đã tăng gấp đôi so với giá BQTH giai đoạn 2010-2013 mà các nhà đài mua từ MP&Silva. Nhưng lãnh đạo một đài TH trả tiền cho biết, đây chưa phải là con số cuối cùng để sở hữu được bản quyền phát sóng: “ 37,5 triệu USD mới chỉ là con số tối thiểu IMG định thu về vì đây mới là tiền bản quyền. Toàn bộ số tiền khổng lồ từ thuế, phí đường truyền vệ tinh mỗi trận đấu, phí nhà thầu... vẫn chưa được tính toán. Theo tính toán của chúng tôi, nếu cộng cả tiền bản quyền và các loại thuế, phí thì bản quyền truyền hình PL 2013-2016 có thể lên tới gần 50 triệu USD. Tất cả khoản này người mua đều phải trả”.

Trước tình hình trên, để tránh tình trạng một số nhà đài vì muốn độc quyền mà lãng phí gây thiệt hại không đáng có cho người hâm mộ, phía Bộ Thông tin - truyền thông đã ra công văn gửi các đài: “ Để đảm bảo hài hòa lợi ích của các đơn vị hoạt động truyền hình và lợi ích của người xem, tránh để các công ty nước ngoài lợi dụng, tăng giá bản quyền bất hợp lý, gây lãng phí nguồn lực xã hội và gây thiệt hại cho khán giả truyền hình do sự cạnh tranh giữa các đơn vị truyền hình Việt Nam, Bộ Thông tin - truyền thông đồng ý với đề xuất của VTV về việc giao VTV là đầu mối đàm phán mua bản quyền truyền hình Premier League 2013-2016”.
B.B (tổng hợp)