Juan Mata là 'vua kiến tạo' ở Premier League

19/11/2012 08:42 Trần Long
(GDVN) - Những con số thống kê của OptaSports cho thấy Santi Cazorla đang là chân chuyền tốt nhất Premier League, nhưng Juan Mata là vua kiến tạo cơ hội.
Chân sút hàng đầu – Luis Suarez, đã ghi được 10 bàn thắng (chỉ số GLS). Suarez gần như đã ghi được đúng số bàn thắng anh ghi ở mùa giải trước, 11 bàn, với chỉ gần một nửa số trận đã thi đấu mùa này. Không những vậy, tiền đạo người Uruguay còn dẫn đầu về trung bình số phút/bàn thắng (107.7 phút/bàn – chỉ số MPG) và số phút/lần dứt điểm với các cầu thủ đã sút hơn 30 lần (18.57 – MPS). Dù vậy tỷ lệ chính xác của Suarez (SA%) chỉ là 34% cho 58 cú sút (TSH).
Cầu thủ kiến tạo hàng đầu – Juan Mata: Mata kiến tạo 6 lần (chỉ số TGA), cao hơn Bryan Ruiz của Fulham và đồng đội Eden Hazard với 5 lần (cả 5 lần của Hazard đều từ bóng sống). Mata cũng đứng đầu về số cơ hội rõ ràng được tạo ra (đối mặt thủ môn hoặc dứt điểm trong khu 5m50 – chỉ số CCC) với 8 lần. 33% số kiến tạo của Mata đến từ các pha bóng cố định (SA%).
Chuyên gia cướp bóng hàng đầu – Joe Allen: Tiền vệ xứ Wales của Liverpool dù không phải là một người chuyên việc phòng ngự nhưng thống kê cho thấy cứ mỗi 10 phút là Allen lại giành lại bóng cho Liverpool (chỉ số MPW), tổng cộng là 108 lần (TPW). Đứng dưới anh là Mulumbu, Arteta, Obi Mikel và Noble. Trong 5 người này thì Allen để mất bóng trung bình 10.8 phút (MLP), thấp nhất trong nhóm nhưng không thấp khi so sánh với nhiều cầu thủ khác.
Chuyên gia chuyền bóng – Santi Cazorla: Hay nói chính xác hơn là chuyên gia chuyền bóng bên phần sân đối phương. Cazorla thực hiện tới 388 đường chuyền bên phần sân đối phương với tỷ lệ chính xác 84.2% (hai chỉ số FTP và FT%), tỷ lệ cao nhất trong top 5. Eden Hazard, Yaya Toure, Steven Pienaar và Steven Gerrard có mặt trong top 5 này, và không một ai trong số 4 người có FTP và FT% cao hơn Cazorla.
Trần Long