Không Van Persie, M.U vẫn sống khỏe

19/01/2013 13:06 Hà Đinh
(GDVN) - Thống kê của Opta cho thấy M.U đang là câu lạc bộ có nhiều cầu thủ ghi bàn hơn bất cứ đội bóng nào tại giải ngoại hạng Anh.

Van Persie tỏa sáng rực rỡ ở M.U, đâu đâu cũng thấy những lời tán dương, ca tụng anh. Sir Alex thì đưa anh lên tầm những Cantona và Ronaldo, HLV tuyển Hà Lan Luis van Gaal thì cho rằng việc dứt tình với Arsenal để đến với M.U là quyết định không thể đúng đắn hơn của Van Persie, cùng với đó là hàng loạt những lời tâng bốc của đồng đội cũ và mới.

Van Persie sẽ là chìa khóa cho thành công của Quỷ đỏ mùa giải này, những người tiếc nuối hơn cả có lẽ là Arsene Wenger và Roberto Mancini. Giáo sư đã từng thổ lộ rằng không gì đau bằng việc chứng kiến Van Persie ghi bàn đều đặn trong màu áo M.U, còn Mancini thì cho rằng Van Persie chính là sự khác biệt lớn nhất trong cuộc đua song mã giữa Man Xanh và Man Đỏ…

Van Persie đang bay cao cùng M.U nhưng nếu không có chân sút người Hà Lan, M.U vẫn sống khỏe.

Có thể, không có 17 bàn thắng và 7 đường kiến tạo của Van Persie, M.U giờ đang đứng tận giữa bảng xếp hạng Premier League. Nhưng, M.U không phải là đội bóng một người và thành công hiện tại của Quỷ đỏ cũng có đóng góp không nhỏ của các cầu thủ còn lại trong đội hình.

“Tôi không đồng tình với ý kiến cho rằng chúng tôi đang là đội bóng một người. Có rất nhiều lần trong quá khứ, M.U bay cao trên đôi cánh của một cá nhân nào đó trong một quãng thời gian. Như Eric Cantona khi những bàn thắng của anh ấy đã duy trì thế cạnh tranh ngôi cao cho M.U. Nhưng bây giờ, chuyện đã rất khác. Chicharito có 12 bàn trong khi Wayne Rooney ghi được 9 bàn. Ngay cả hai hậu vệ Jonny Evans và Patrice Evra cũng ghi được tám bàn từ đầu mùa. Vì thế đừng nói chúng tôi đang phụ thuộc vào Van Persie, dù cho anh ấy rất tuyệt vời trong việc ghi bàn hay kiến tạo nên những bàn thắng. Đơn giản Van Persie chỉ đang bắt đầu một hành trình mới. Anh ấy đã chọn đúng câu lạc bộ, ở đúng thời điểm”, Sir Alex phản pháo lại những nhận định cho rằng M.U đang quá phụ thuộc vào chân sút người Hà Lan hôm thứ Năm.

Sir Alex đúng. Các số liệu thống kê cho thấy, M.U đang là đội bóng có nhiều cầu thủ ‘biết’ ghi bàn nhất giải ngoại hạng Anh khi trong 56 bàn thắng của Quỷ đỏ có sự đóng góp của cả thảy 16 cầu thủ. Chia sẻ gánh nặng ghi bàn với Van Persie không chỉ có những tiền đạo như Rooney, Chicharito mà ngay cả những hậu vệ Evra, Evans, Rafael…cũng liên tiếp nổ súng cho Quỷ đỏ.Xếp ngay sau M.U là Chelsea và Man City với lần lượt 14 và 13 cầu thủ đã lập công.

Những CLB có lối chơi được cho là đồng đội nhất và không phụ thuộc vào ngôi sao nào như Arsenal, Sunderland, West Brom, Wigan, Everton…cũng chỉ mới có 9 cầu thủ ghi bàn cho CLB của mình.

21 bàn thắng của Van Persie giúp M.U đang bay cao trên các đấu trường mà đội bóng này tham dự. Nhưng, không thể không kể đến vai trò của những cầu thủ còn lại. Cũng cần nói lại, không có sự hy sinh, những đường kiến tạo, những pha làm bóng của những ‘Quỷ’ thầm lặng kia thì liệu Van Persie có tỏa sáng được không?

Như Van Persie từng nói: “Đây là một đội bóng rất đặc biệt. Tất cả mọi người đều sẵn sàng giúp đỡ người khác. Các hậu vệ cố gắng hỗ trợ hàng tiền vệ còn hàng tiền vệ hỗ trợ các tiền đạo. Ai cũng cố gắng di chuyển và mỗi người đều có một mục tiêu cho riêng mình.” Vậy nên, cho rằng M.U đang quá phụ thuộc vào Van Persie hay M.U là đội bóng một người chưa hẳn đã đúng!

Hà Đinh