Liverpool - Man United: Derby của nỗi đau thương

15/10/2011 08:32 Minh Phương
(GDVN) - Khác với Chelsea, Arsenal hay cả Man City, Liverpool luôn là đối trọng của Man Utd ở mọi thời điểm. Vì thế, đây được gọi là trận derby của nước Anh.

Từ khi ý nghĩa của từ derby được hiểu rộng ra thì tại nước Anh, trận cầu giữa Man Utd và Liverpool luôn được chờ đợi nhất. Bởi đây là 2 CLB giàu thành tích nhất xứ sương mù. Nhưng đó không phải là lý do duy nhất. 

Trận derby của 2 thành phố công nghiệp lớn nhất nước Anh

Liverpool và Manchester, 2 thành phố công nghiệp lâu đời và nhộn nhịp nhất Anh quốc. Giữa 2 nơi này đã xuất hiện sự cạnh tranh từ cách đây 2 trăm năm và kéo dài từ đó đến nay. Năm 1853, Liverpool có quyền tự hào là điểm trung chuyển lớn nhất nước Anh với những cảng biển khổng lồ. Nhưng đến năm 1894, khi Manchester xây được cảng biển cho riêng mình thì thành phố này bắt đầu chuyển mình mạnh mẽ và cho đến nay vẫn được xem là trung tâm công nghiệp xứ sương mù.

Trận derby của những kỷ niệm thương đau

Không đâu từng trải qua đau thương bằng Man Utd và Liverpool. Man Utd từng chứng kiến nước mắt của hàng vạn người tiếc thương cho một thế hệ vàng son những năm 1958, còn Liverpool bị bao phủ bởi không khí tang tóc, đau thương của thảm họa Heysel năm 1985. Nhưng, nếu sự kiện 1958 chỉ là nỗi đau của riêng Manchester thì Liverpool 1985 lại là nỗi đau xen lẫn sự hổ thẹn của toàn nước Anh. Bởi thảm họa Heysel khiến hàng trăm người thiệt mạng đã dẫn đến những năm tăm tối của bóng đá Anh khi bị cách ly hoàn toàn khỏi châu Âu.
Những nơi tưởng niệm của thảm họa Munich và Heysel
Trận derby của những lời thề

Thời Man Utd lần đầu vô địch cúp C1 năm 1968, Liverpool cũng làm mưa làm gió ở giải trong nước nhưng chỉ như cậu nhóc khôn nhà dại trợ mỗi khi ra châu lục. Và khi ấy, họ từng thề sẽ đạt được và thậm chí là hơn thành quả của Man Utd. 9 năm sau, họ đã thành công và duy trì chuỗi thăng hoa của mình bằng 3 chiếc cúp C1 những năm sau đó. Trong khi Man Utd thậm chí còn bị xuống hạng ở giải trong nước. 

Đến lúc Man Utd bắt đầu đi lên thì Liverpool đã kịp sưu tập cho mình đến 18 chức vô địch Anh. Trong khi trong tay nửa đỏ thành Manchester chỉ vỏn vẹn là 7 chiếc cúp bụi đã phủ đầy sau ròng rã 25 năm đói danh hiệu. Nhưng, các fan Quỷ đỏ vẫn lạc quan và thậm chí Sir Alex khi lên nhận ghế còn thề rằng mình sẽ lật đổ The Reds. Thời điểm đó, tất cả đều cho rằng ông bị điên. Còn bây giờ, ‘người điên’ ấy lại đúng.

Trận derby tranh giành thị trường

Tại châu lục đông dân nhất thế giới với gần 4 tỷ người, Man Utd và Liverpool là 2 cái tên được yêu thích nhất. Họ cùng chia sẻ nhưng đôi khi cũng giành giật thị trường khai thác hình ảnh. Cho đến nay tại Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan… đâu đâu cũng ngập một màu đỏ của Man Utd và Liverpool. Nhờ thế mà hàng năm họ đã thu về hàng trăm triệu bảng từ thị phần của mình.
Man Utd và Liverpool không chỉ tranh giành danh hiệu và chiến thắng...

Trận derby của 2 bảo tàng danh hiệu

Không bảo tàng danh hiệu nào đồ sộ bằng Man Utd và Liverpool. Trong khi Man Utd đã vượt qua kình địch để trở thành ông vua Premier League (giải VĐQG Anh) trước kia thì Liverpool vẫn là niềm tự hào của nước Anh tại cúp châu Âu, ít nhất là quá khứ. Họ đã 5 lần đoạt Champions League (C1), C2, C3 cùng nhiều siêu cúp châu Âu. Trong khi đó, xếp ngay sau chính là Man Utd với 3 Champions League (C1).
Minh Phương