Liverpool rời Anfield huyền thoại, Man City giàu to nhờ bán tên SVĐ

08/07/2011 04:03
(GDVN) - Liverpool đang lên kế hoạch để rời khỏi biểu tượng Anfield sau gần 120 năm gắn bó, trong khi Man City cũng kiếm được bộn tiền từ SVĐ.

(GDVN) - Liverpool đang lên kế hoạch để rời khỏi biểu tượng Anfield sau gần 120 năm gắn bó, trong khi Man City cũng kiếm được bộn tiền từ SVĐ.

Các ông chủ người Mỹ của Liverpool đang đứng trước một quyết định quan trọng, đó là hoặc để The Kop tiếp tục ở lại sân vận động mà họ đã gắn bó từ năm 1892, hoặc chuyển sang một ngôi nhà mới với sức chứa lớn hơn.

Đây được coi là trọng tâm của tập đoàn Fenway Sports Group khi họ lên nắm Liverpool vào tháng 10 năm ngoái. Một SVĐ mới sẽ giúp Liverpool kiếm được nhiều tiền hơn từ vé và đồng thời có thể được tổ chức các sự kiện thể thao lớn như trận chung kết Champions League. Tài chính sẽ giúp Liverpool trở lại với đỉnh cao vinh quang thuở trước.

Liverpool muốn một ngôi nhà mới để có thêm thu nhập
Liverpool muốn một ngôi nhà mới để có thêm thu nhập.

Trước khi John W.Henry đến tiếp quản CLB thì hai ông chủ cũ Hicks & Gillett đã từng có ý định xây dựng một sân vận động cao cấp để phục vụ mục đích tăng thêm thu nhập, nhưng kinh phí 400 triệu bảng khiến họ chùn bước và Fenway Sports giờ đảm nhiệm công việc này. Và vẫn như trước đó, họ sẽ phải bán tên sân Anfield trước khi nghĩ tới việc xây sân mới.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về địa điểm mới, nhưng nhiều khả năng đó vẫn sẽ là khu vực công viên Stanley, nơi được coi là đặc trưng ngăn cách giữa 2 kẻ thù cùng thành phố, Liverpool và Everton. Chỉ khác là với dự án giành cho Stanley Park lần này sẽ hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của The Kop chứ không đồng sở hữu như lời khuyên của nhiều chuyên gia cách đây nửa năm.

Tuy nhiên đây sẽ là một dự án khó khăn bởi 2 lý do lớn. Thứ nhất, Liverpool sẽ phải bán tên sân Anfield để thực hiện dự án xây sân mới nên sẽ phải đổi tên và thậm chí là phải trả tiền thuê định kỳ. Thứ hai, đây là vấn đề truyền thống, các CĐV Merseyside không dễ gì chấp nhận rời Anfield, vốn đã là biểu tượng lịch sử của thành phố Cảng.

City of Manchester sẽ đổi tên thành SVĐ Etihad
City of Manchester sẽ đổi tên thành SVĐ Etihad.

Trong khi đó ở Manchester, Man City đã tăng cường thêm sức mạnh tài chính của mình khi đạt một thỏa thuận đổi tên sân vận động có trị giá 120 triệu bảng. Thỏa thuận có thời hạn 10 năm, mỗi năm Man xanh sẽ nhận được 10 đến 12 triệu bảng tiền từ việc bán tên sân cho Hãng hàng không Etihad, nhà tài trợ áo đấu hiện tại của CLB.

Tuy nhiên hiện có nhiều luồng thông tin cho rằng thương vụ này đã vi phạm luật tài chính của UEFA, có nội dung không cho phép các CLB chi quá ngân quỹ của họ. Những bản hợp đồng tài trợ như thế này hoàn toàn có thể được thổi phồng lên về mặt giá trị nhằm tạo ra những con số khống, tạo điều kiện cho Man City chi tiền trên thị trường chuyển nhượng nhiều hơn so với thực tế ngân sách họ đang có (hay nói đúng hơn, đó là tiền của các ông chủ Arab bơm vào, không phải từ các nguồn thu, một chiêu 'lách luật' rất đơn giản).

Đỗ Âu