Rooney bị phạt nặng vì FA... không nghe lời UEFA?

15/10/2011 16:35 C.K
(GDVN) - Nói về án phạt treo giò 3 trận dành cho Rooney, nhiều người không khỏi tặc lưỡi mà phán rằng, chính FA đã làm hại ngôi sao của ĐT Anh.

Lý do rất đơn giản, nằm ở mối quan hệ chẳng mấy tốt lành giữa FA và UEFA, FIFA. Từ lâu nay, FA (LĐBĐ Anh) luôn tự cho mình là 1 cơ quan hoạt động hiệu quả, có quyền tự quyết lớn và có thể bật lại UEFA lẫn FIFA nếu muốn. Có lẽ nổi bật nhất trong số những lần bất đồng giữa UEFA và FA là tổ chức G14 (14 CLB có thể lực tại châu Âu). Thời điểm đó, G14 mà đầu tầu là các CLB Anh còn định rời Champions League để tạo một giải đấu riêng khiến UEFA tối mặt.

FA làm Rooney khổ?

Rồi là nhiều lần tranh chấp tiền bản quyền truyền hình. Trong khi FA muốn được phân phối riêng để ăn riêng thì UEFA lại muốn tất cả quy về một mối… Đó là chưa kể đến những lần lời qua tiếng lại giữa FA với FIFA.

Thái độ ấy khiến FA chỉ chịu thiệt. Lần này ở trường hợp Rooney. Theo luật, lỗi của Rooney được khép vào tội tấn công đối thủ và sẽ bị cấm 2 trận. Nhưng theo UEFA, Rooney đã nhiều lần mắc lỗi nhưng vẫn không thể hiện sự tiến bộ. Vậy nên họ quyết định tăng hình phạt lên thành 3 trận bất kể lá thư cầu cứu từ FA và thái độ ăn năn hối cải của chân sút đang khoác áo Man Utd.

UEFA không quên gợi ý FA có thể kháng án. Nhưng xem ra, đây chẳng khác nào ‘cái bẫy’. Nên nhớ rằng nếu không thành công, FA còn khiến Rooney bị cấm thêm 1 trận nữa, nghĩa là không chỉ vòng bảng mà còn cả tứ kết Euro 2012 (nếu Tam Sư có vé). Không nói cũng biết UEFA hoàn toàn có thể bác đơn kháng án khi trong tay họ có mọi bằng chứng. Tổ chức này chỉ không có được sự ngoan ngoãn từ FA mà thôi.

C.K