Scotland và xứ Wales tính tẩy chay ĐT Olympic Vương quốc Anh

21/06/2011 23:23
(GDVN) - Scotland và xứ Wales đang có những phản ứng giận dữ sau khi hay tin ĐT Olympic Vương quốc Anh sẽ được thành lập với sự có mặt của cầu thủ của 4 nước.

(GDVN) - Scotland và xứ Wales đang có những phản ứng giận dữ sau khi nhận được tin ĐT Olympic Vương quốc Anh sẽ được thành lập với sự có mặt của cầu thủ của cả 4 quốc gia.

Theo đó, Hiệp hội Olympic Anh (BOA) đã tuyên bố thành phần của ĐT Olympic sẽ bao gồm các tuyển thủ của Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland tham gia vào sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh diễn ra tại London năm 2012.

Nội dung của tuyên bố trên có đoạn: “Để phù hợp với những điều kiện được đưa ra trong Hiến chương Olympic, tiêu chuẩn lựa chọn sẽ hoàn toàn không phân biệt đối xử khi cầu thủ của Anh, Bắc Ireland, Scotland, xứ Wales và những khu vực khác nếu đủ tiêu chuẩn thi đấu sẽ được xem xét và triệu tập”.

Nếu là người Scotland, chỉ 1 lần chơi cho ĐT Anh là sẽ bị tẩy chay ở quê hương
Nếu là người Scotland, chỉ 1 lần chơi cho ĐT Anh là sẽ bị tẩy chay ở quê hương.

“Liên đoàn bóng đá Anh (FA) đã thăm dò ý kiến từ các đối tác ở Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland nhằm đặt ra các tiêu chí lựa chọn cầu thủ cũng như trình tự thời gian của đợt triệu tập”.

Tuy nhiên tuyên bố này đã ngay lập tức gặp phải những phản ứng bất bình từ phía các Liên đoàn Bóng đá Scotland và xứ Wales. Chủ tịch của LĐBĐ Scotland, George Peat cho biết: “Chúng tôi hết sức ngạc nhiên sau khi được biết tới thông tin về cái thỏa thuận lịch sử như họ nói. LĐBĐ Scotland không hề tham gia vào một thỏa thuận như vậy và cũng không muốn góp mặt ở Olympic”.

Người đồng cấp xứ Wales Phil Pritchard thì giận dữ nói: “Họ (LĐBĐ Anh) không có quyền nhân danh chúng tôi để bàn bạc và đưa ra quyết định với các tổ chức khác về Olympic. Xứ Wales không thuộc về bất cứ thỏa thuận nào vào lúc này và cũng sẽ không bàn bạc gì thêm về chuyện đó”.

Theo như Hiệp hội Olympic Anh, một danh sách các cầu thủ sẽ được HLV của các đội bóng đá nam và nữ đang chơi tại các hạng đấu thuộc hệ thống của FA chọn ra. Danh sách này sẽ được rút ngắn lại cho đến khi quá trình lựa chọn hoàn tất vào mùa hè năm sau để chuẩn bị cho Olympic London 2012.

David Beckham có thể được góp mặt tại London 2012
Beckham có thể được góp mặt tại London 2012.

Tuy nhiên với sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Scotland và xứ Wales, quyết định từ phía BOA có thể sẽ trở nên vô hiệu lực. Ngoài việc BOA đã đi quá quyền hạn của mình bên trong lãnh thổ Anh thì câu chuyện còn là vấn đề danh dự. Một cầu thủ khoác áo ĐT Scotland hay xứ Wales sẽ không bao giờ được chào đón trở lại nếu anh mặc áo của ĐT Anh (dù trên thực tế là đội tuyển liên hiệp). Chỉ cần một lần thôi là đủ để cầu thủ đó bị tẩy chay tại quê nhà và mất hết cơ hội lên tuyển, và trớ trêu thay khi ĐT Vương quốc Anh (có thể) sẽ là lần duy nhất anh ta chơi bóng cấp độ quốc tế trong sự nghiệp.

Nhân nói về 2 đội tuyển bóng đá Olympic của Vương quốc Anh, nhiều khả năng HLV của đội U-21 Anh Stuart Pearce sẽ được tín nhiệm trong vai trò dẫn dắt đội hình 18 cầu thủ tại London 2012. Trong khi đội bóng đá nữ không giới hạn độ tuổi thì đội nam sẽ có 15 cầu thủ dưới 23 tuổi và 3 người quá tuổi được cho phép tham dự. Tuần trước David Beckham đã thừa nhận muốn được chơi tại Olympic 2012 với tư cách là 1 trong 3 suất quá tuổi được cho phép thi đấu.

Đỗ Âu