Tìm người kế vị Alex Ferguson: Một phương trình vô nghiệm

08/05/2013 14:32 Trí Công
(GDVN) - Tin đồn Sir Alex sắp rời Old Traford chẳng khác nào ngày tận thế đối với những người luôn gắn bó với Manchester United, bởi họ hiểu rằng, sẽ chẳng thể nào tìm được một Sir Alex thứ hai trong lịch sử nữa.
Sir Alex - mãi mãi một tượng đài

Một huấn luyện viên giỏi có thể tìm ra những tài năng trẻ và đưa họ lên tầm ngôi sao như Wenger; cá tính, tinh quái như Mourinho; nhiệt huyết và đấu pháp tài tình như Juergen Klopp; thành công như Pep Guardiola, Scolari hay lão làng và kinh nghiệm như những Bobby Robson, Marcelo Lippi, Del Bosque…

Nhưng huấn luyện viên xuất sắc nhất thì phải hội tụ những yếu tố trên và cũng chỉ có một người đủ tất cả những tinh hoa như vậy: Sir Alex Ferguson!

27 năm ngồi trên ghế nóng của một trong những đội bóng xuất sắc nhất thể giới! Không một HLV nào trong nền bóng đá hiện đại có thể trụ vững được trước áp lực thành tích, giữ được lửa nhiệt huyết và đam mê trong hơn 1/4 thế kỉ mà vẫn có được hàng tá những chiếc cúp lộng lẫy trong phòng truyền thống như Sir Alex Ferguson.

Ngày 6/1/1986, M.U khi đó là một sự hỗn độn của khủng hoảng, họ xếp áp chót ở bảng xếp hạng khi ấy (đứng thứ 21 trên 22 CLB giải hạng Nhất). Nhưng sau 27 năm ngồi lên ngai vàng, Alex Ferguson đã đưa đội bóng ấy trở thành một thế lực của bóng đá Anh chinh chiến khắp ở các mặt trận châu Âu, trở thành thế lực thực sự mà đội bóng nào cũng phải kiêng nể. 27 năm tại vị, ông biến M.U thành một ông vua mới của giải Ngoại hạng với 20 chiếc cúp vô địch nước Anh, đẩy lùi Liverpool dần vào bóng đêm quá khứ.

Để có được những danh hiệu đó, để luôn giữ được vị thế thống trị như vậy, Sir Alex đã mang về Old Traford hết thế hệ vàng này đến thế hệ vàng khác. Như chính con tim tràn đầy lửa nhiệt huyết và lòng đam mê, ông đã biến M.U thành một trái tim đập liên tục và không bao giờ ngơi nghỉ, luôn hướng đến những thành công tương lai chứ không hề sống mãi trong vinh quang của quá khứ.

Khi khán đài Sir Alex Ferguson Stand sừng sững!

Nếu như tin Sir Alex rời M.U là sự thực, có lẽ sẽ khó có thể tìm được một người kế vị xứng đáng khi trước mặt họ sẽ là khán đài Sir Alex Ferguson luôn hiển hiện sừng sững, là niềm tin của các CĐV và là những danh hiệu và tài năng ngút trời vẫn bao trùm lấy toàn bộ “nhà hát của những giấc mơ”.

Không ai đủ tầm thay thế Sir Alex Ferguson.

Jose Mourinho có thể đủ bản lĩnh để vượt qua sức ép nếu được chọn thay thế. Nhưng những gì đã trải qua ở Bernanbeu đủ cho thấy rằng, ông cũng khó có thể giành được sự trung thành tuyệt đối ở các học trò như Sir Alex. Juergen Klopp rất thành công với Dortmund khi biến Lewandowski, Reus, Goetze, Sahin hay Kagawa thành những ngôi sao nhưng màu đỏ ở M.U khác biệt hoàn toàn với vàng đen ở đội bóng nước Đức. Nó nóng bỏng và khủng khiếp hơn nhiều mà chỉ có những HLV đủ bản lĩnh mới có thể chiến thắng. David Moyes cũng là một lựa chọn nhưng chưa đủ uy để khiến các ngôi sao ở M.U vâng lời.

Cũng giống như cách đây hơn 27 năm, khi M.U vật lộn không tìm ra ai xứng đáng có thể thay thế hình bóng Sir Matt Bussy trong tâm trí thì vào lúc này, “Quỷ đỏ” cũng đang đau đầu tìm kiếm người vĩ đại như Sir Alex. Chỉ tiếc rằng, vẫn chưa ai đủ tầm, tài, trí, dũng, đức, nghĩa, tín để có thể thay thế “ông già gân” ngồi lên ngai vàng ở Manchester United.
Trí Công