Tịt ngòi từ tháng 2, Van Persie đang kiệt sức?

10/04/2013 06:24 Thanh Tùng
(GDVN) - Van Persie đã có 2 năm thi đấu mà không có lấy được tối thiểu 2 tuần nghỉ ngơi một cách hoàn toàn, và đó có thể là lý do anh đang không ghi bàn.

Van Persie chắc chắn là người đứng đầu danh sách lựa chọn tiền đạo của Sir Alex Ferguson, bởi con số 19 bàn ngay trong mùa đầu tiên cho Manchester United là một con số rất ấn tượng.

Tuy nhiên phong độ của các tiền đạo không bao giờ ổn định một cách tuyệt đối, và họ sẽ phải trải qua giai đoạn mà mình không ghi được bàn thắng. Ruud Van Nistelrooy từng nói với Gonzalo Higuain: “Bàn thắng giống như nước sốt cà chua. Càng cố bóp, nước càng không ra, rồi bất chợt nó lại ra nước”.

Đó có lẽ là trường hợp của Van Persie. Tính từ trận gặp Everton ngày 10/2/2013, Van Persie không ghi một bàn thắng nào cho Manchester United (nhưng vẫn ghi bàn cho ĐT Hà Lan). Cuối tháng trước anh cũng có một tình huống ghi bàn nhưng lại được tính là pha đá phản lưới nhà của Titus Bramble (Sunderland).


Thể lực của Van Persie vốn không bao giờ ổn định cho tới mùa giải 2011/12, khi anh nổ súng liên tục cho Arsenal và giữ toàn thân lành lặn cho tới hết mùa bóng. Ngay sau mùa bóng đó là đợt tập huấn cho ĐT Hà Lan trước khi dự EURO 2012, và Van Persie chỉ có vài ngày nghỉ trước khi đến trại tập của Arsenal, và tiếp theo là vụ chuyển nhượng sang Old Trafford.

Kể từ đó, Van Persie đã đá 31 trận ở Premier League, 6 trận ở Champions League, 2 trận ở FA Cup và 5 trận ở vòng loại World Cup 2014. Tính từ trận Manchester United gặp Stoke ngày 20/10/2012, Van Persie đã đá 90 phút 19 trong tổng số 22 trận tính cho tới hết trận thắng Everton 2-0 ngày 10/2/2013 mà anh ghi bàn lần cuối. Như vậy, đã 2 năm kể từ khi Van Persie có một giai đoạn nghỉ trong vòng 2 tuần, và anh gần như không có chút thời gian nào để dưỡng sức.

Kiệt sức có lẽ là lý do dễ lý giải nhất cho chuỗi trận không ghi bàn của Van Persie. Trong bối cảnh cuộc đua Premier League đang nghiêng hẳn về phía Manchester United, Van Persie hoàn toàn có thể dưỡng sức trong lúc Sir Alex Ferguson tạo cơ hội cho Danny Welbeck hay Javier Hernandez vào sân. Việc này vừa đạt được 2 mục đích: Để Van Persie lấy lại được cân bằng, và cấp cho Welbeck lẫn Hernandez thời gian để phát triển trình độ.

Thậm chí United cũng có Shinji Kagawa là một lựa chọn tấn công, và Wayne Rooney thì đã sẵn sàng thi đấu. Van Persie nên nghỉ ngơi, kể cả có phải để Luis Suarez một mình đoạt ngôi Vua phá lưới.

Thanh Tùng