Tuần sau hoàng gia Qatar đàm phán hỏi mua MU

17/09/2011 07:37 Đỗ Âu
(GDVN) - Những người Arab đã trở lại và họ vẫn chưa thôi tham vọng biến Manchester thành vương quốc bóng đá của riêng hoàng gia Arab.
Các tờ tin tức hàng đầu ở Trung Đông ngày hôm qua lần lượt đưa tin gia đình Hoàng gia Qatar sẽ bỏ ra hơn 1,5 tỷ bảng để mua lại MU từ gia đình nhà Glazer. Thỏa thuận giữa hai nhà có thể đạt được vào tuần sau nếu những người Mỹ chấp nhận đàm phán.

Những ông trùm dầu mỏ giàu nứt đố đổ vách của Trung Đông đã lần lượt chiếm được những CLB hàng đầu ở châu Âu, từ Man City ở Anh cho tới Malaga ở Tây Ban Nha và Paris Saint-Germain ở Pháp. Tuy nhiên việc mua lại MU sẽ là một thành công chưa từng có trong lịch sử kinh doanh của những người đến từ xứ Arab.
Hoàng thân Hamad bin Al Thani, đại diện của phía Qatar mua MU, là người đứng đầu ban vận động đăng cai World Cup 2022

Theo tờ The Mirror, người đại diện của phía Qatar, hoàng thân Hamad bin Khalifa Al Thani sẽ tới Manchester vào đầu tuần sau để đàm luận về việc đổi chủ sở hữu MU. Vị hoàng thân này nổi tiếng từ thập kỷ 90 khi lật đổ cha mình trong một cuộc đảo chính không đổ máu, là người đứng sau bảo trợ cho đài truyền hình Al Jazeera và là một đồng minh tin cậy nhất của Hoa Kỳ tại Trung Đông. Mặc dù vậy theo đa số dư luận, Hamad bin Al Thani không phải là người mua thực sự của MU.

Gia đình nhà Glazer đã và đang là những người bị ghét nhất tại Old Trafford do cách điều hành gây bức xúc cho người hâm mộ cũng như việc không nhiệt tình ủng hộ về tài chính cho CLB, biểu hiện qua món nợ hơn 400 triệu bảng mà MU đang phải gánh.

Việc bán Quỷ Đỏ cho những người Qatar sẽ giúp nhà Glazer thu về khối tiền đủ để khôi phục lại mạng lưới bán lẻ đang suy sụp ở Mỹ cũng như tiếp tục bảo trợ cho đội bóng chày bang Florida.
Nhà Glazer sẽ bán MU nếu thấy không còn cách nào khác

Tuy vậy, MU khó có thể bị bán trong ngày một ngày hai do CLB đang có nhiều dự án tài chính được xúc tiến đứng tên của nhà Glazer. Ngoài ra, MU cũng sắp lên thị trường chứng khoán và đó là kênh mà những người Mỹ hy vọng sẽ thu được lợi nhuận để xóa nợ cho CLB. Nếu những cổ phiếu đắt giá không mang lại món lợi như ý, lúc đó Joey Glazer mới tính đến bán đội bóng, con gà đẻ trứng vàng của họ.

Sau khi thông tin này được đăng tải, một số tin đồn đã bắt đầu xuất hiện. Nội dung của chúng nêu rằng tất cả những món tiền lớn mà Sir Alex Ferguson bỏ ra để mua cầu thủ trong mùa hè 2011 là tiền từ Qatar, và một số người còn cho rằng sở dĩ MU xóa được khoảng một nửa số nợ so với cùng kỳ năm ngoái chính là nhờ Hamad bin Al Thani đứng ra giúp đỡ, để đổi lấy một cái gật đầu vào thứ Hai tuần tới.
Đỗ Âu