Van Persie bỏ Arsenal sang M.U: Cả Sir Alex và Wenger đều thất bại

20/08/2012 07:50 Theo SGTT
Nếu xét về chiến lược thì vụ chuyển nhượng Van Persie từ Arsenal sang M.U không chỉ là thất bại đối với HLV Arsenal Wenger của các Pháo thủ mà còn với chính Sir Alex của Quỷ đỏ.

Không cần biết Robin van Persie có ra sân trong trận đấu với Everton đêm nay hay không, chỉ cần tiền đạo tân binh người Hà Lan xuất hiện trên băng ghế dự bị không thôi thì đấy cũng đã là một sự khích lệ tinh thần lớn lao đối với các cổ động viên “Quỷ đỏ”.

Nếu xét về chiến lược thì vụ chuyển nhượng Van Persie từ Arsenal sang M.U không chỉ là thất bại đối với HLV Arsenal Wenger của các Pháo thủ mà còn với chính Sir Alex của Quỷ đỏ.

Đó là một logic hoàn toàn dễ hiểu. Bởi sau khi Manchester United lâm vào cảnh trắng tay ở mùa giải trước, các cổ động viên M.U đã luôn kêu gào HLV Alex Ferguson chiêu mộ một ngôi sao lớn để có đủ sức cạnh tranh với gã hàng xóm lắm tiền Man City. Thế nên, khỏi phải nói họ đã hồ hởi thế nào khi chứng kiến giây phút Van Persie cầm chiếc áo số 20 trong lễ ra mắt tại Old Trafford.

Nếu vậy, việc chiêu mộ được Van Persie có thể coi là một thành công của M.U trên thị trường chuyển nhượng, nhất là khi họ giật được tiền đạo người Hà Lan từ tay đối thủ trực tiếp. Không những thế, họ còn đánh bại được cả người láng giềng đáng ghét trong thương vụ này, bởi sau khi cựu thủ quân của Arsenal tuyên bố muốn ra đi thì chính Man City mới là đội nhập cuộc đầu tiên.

Bầu chọn
M.U có sai lầm khi mua Van Persie với giá 24 triệu bảng?

Tuy nhiên, nếu xét về chiến lược thì vụ chuyển nhượng Van Persie từ Arsenal sang M.U không chỉ là thất bại đối với HLV Arsenal Wenger của các Pháo thủ mà còn với chính Sir Alex của Quỷ đỏ. Việc chi 24 triệu bảng cho một cầu thủ đã 29 tuổi là đi ngược lại hoàn toàn với triết lý phát triển mà Sir Alex từng nhấn mạnh trước đây.

Còn nhớ, cùng thời điểm này năm ngoái, Sir Alex còn lớn tiếng tuyên bố ông sẽ không bao giờ mua những cầu thủ quá 26 tuổi nhằm hướng tới mục tiêu lâu dài. Đó là lý do mà mùa trước, dù phải chia tay với hàng loạt lão tướng như Paul Scholes hay Van der Sar, song Sir Alex chỉ mua những cầu thủ từ 25 tuổi trở xuống rồi ung dung tin rằng đội hình trẻ trung của mình đủ sức chiến đấu trên mọi mặt trận trong vòng vài mùa giải tới.

Thế nhưng, chiến lược đó đã bộc lộ rõ những sai lầm. Lũ “quỷ con” tỏ ra quá non kém về bản lĩnh, để rồi đến khi thất bại, Sir Alex buộc phải cay đắng thừa nhận rằng ông còn cần tới cả những cầu thủ thành danh, không cần mất nhiều thời gian để khẳnh định bản thân. Van Persie chính là một cầu thủ như thế, mà bằng chứng là 30 bàn thắng của anh ở mùa giải trước cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất Premier League.

Nhưng liệu quyết tâm sửa sai cũng như sự mạnh tay của Sir Alex có đủ để đảm bảo rằng M.U đã có đủ sức mạnh để đòi lại những gì đã mất? HLV người Scotland đã ví von rằng với việc có thêm Van Persie, ông đang có “bộ tứ huyền ảo” trên hàng công. Song cần nhớ là mùa trước cũng chính là mùa giải hiếm hoi mà Van Persie không dính chấn thương nghiêm trọng, phải nghỉ thi đấu dài ngày. Mùa này, nếu lỡ đôi chân pha lê của tiền đạo người Hà Lan lại có vấn đề thì liệu điều gì sẽ xảy ra? Khi ấy, số tiền 24 triệu bảng mà M.U bỏ ra có nguy cơ sẽ bị đổ xuống sông xuống bể…

Theo SGTT