Sẽ hỗ trợ 120 triệu đồng cho sinh viên xuất sắc về công tác tại Hà Nội

07/03/2022 14:27
Ngọc Ánh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Những thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc có nguyện vọng làm việc tại các cơ quan, đơn vị của Thành phố Hà Nội sẽ được hỗ trợ 120 triệu đồng.

Từ ngày 4/3, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội bắt đầu lấy ý kiến về Dự thảo chính sách thu hút, trọng dụng nguồn nhân lực chất lượng cao. Theo đó, sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc; người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ trong lĩnh vực y tế nếu có nguyện vọng về công tác tại Thủ đô sẽ được hỗ trợ một lần bằng 80 lần mức lương cơ sở tại thời điểm được tuyển dụng (lương cơ sở hiện nay gần 1,5 triệu đồng).

Những trường hợp trên nếu đăng ký xét tuyển vào các chuyên ngành y tế, giáo dục và đào tạo ở xã miền núi, khu vực khó khăn được hưởng hỗ trợ một lần bằng 100 lần mức lương cơ sở.

Ngoài ra, sau một năm công tác, cán bộ diện đãi ngộ sẽ được cử đi đào tạo sau đại học ở trong nước hoặc nước ngoài, hỗ trợ nghiên cứu khoa học sau tiến sĩ.

Những lĩnh vực Hà Nội ưu tiên tuyển dụng gồm các ngành nghiên cứu khoa học cơ bản như kinh tế số, khoa học tính toán và dữ liệu lớn, Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo; nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, tế bào gốc; xây dựng và quản lý đô thị thông minh, hạ tầng hiện đại, gồm xây dựng và vận hành hệ thống vận tải công cộng, không gian ngầm...

Ảnh minh họa: N.A

Ảnh minh họa: N.A

Để được xét tuyển và hưởng đãi ngộ, những sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc phải dưới 30 tuổi và đoạt giải ba trở lên tại một trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, giải khuyến khích trở lên trong các kỳ thi lựa chọn học sinh giỏi cấp quốc gia; cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia hoặc quốc tế hoặc cuộc thi Olympic thuộc một trong các môn toán, vật lý, hóa học, cơ học, tin học.

Với người có trình độ thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp I, bác sĩ nội trú, dược sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành y học, tiêu chí xét tuyển là dưới 30 tuổi, tốt nghiệp đại học loại khá trở lên và đáp ứng quy định đoạt giải tại các kỳ thi.

Trường hợp được xét tuyển có trình độ tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II, dược sĩ chuyên khoa cấp II chuyên ngành y học, dược học, độ tuổi được nâng lên 35 và cũng phải đáp ứng tiêu chuẩn như với người có trình độ thạc sĩ.

Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu người được xét tuyển dụng cam kết làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố ít nhất 5 năm sau khi hoàn thành khóa đào tạo được thành phố cử đi học. Các trường hợp tự ý vi phạm cam kết hoặc thôi việc, chuyển công tác trước thời hạn phải hoàn trả lại các khoản kinh phí đã được hỗ trợ.

Hiện tại, Thủ đô áp dụng chính sách trọng dụng nhân tài theo nghị quyết từ năm 2013, mức hỗ trợ là 20 tháng lương cơ sở và sau 2 năm công tác được cử đi học sau đại học.

Hơn 10 năm qua, Hà Nội tổ chức vinh danh gần 2.000 thủ khoa tốt nghiệp đại học trên địa bàn. Theo đó, những thủ khoa có nguyện vọng làm việc tại các cơ quan, đơn vị của thành phố sẽ được hưởng các chính sách "trọng dụng nhân tài".

Ngọc Ánh