Cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi bị bắt: 'Bầu Kiên' của AC Milan

27/10/2012 10:32 Trần Long
(GDVN) - Câu hỏi lớn đặt ra bây giờ là một trong những CLB truyền thống nhất Italia sẽ phải làm gì nếu ông chủ của họ ngồi sau chấn song sắt.
AC Milan đã được giải cứu vào năm 1986 khi nó đứng bên bờ vực phá sản, và chính là Silvio Berlusconi đã cứu Milan. Kể từ đó, đội bóng này có một giai đoạn lịch sử thành công nhất với những chức vô địch quốc gia lẫn châu lục.
Tuy nhiên, theo quy luật thì nếu ông chủ thành công thì những người dưới quyền cũng sẽ thành công và ngược lại. Ông chủ Berlusconi giờ đang có nguy cơ phải ngồi nhà đá, đúng vào thời điểm AC Milan đang phải trải qua một quá trình tái thiết sau nhiều năm thành công.
Tình thế của Milan hiện tại trên BXH Serie A là khá bi đát với vị trí thứ 15, 7 điểm, thắng 2, hòa 1 và thua tới 5, ghi được 9 bàn và thủng lưới 10 lần. Đáng nói là họ thuộc những đội bóng chơi ép sân hàng đầu của giải đấu (trung bình kiểm soát bóng 59%/trận) và sút nhiều nhất giải (mỗi trận 17 lần dứt điểm). Kevin-Prince Boateng đã quên cách sút bóng vào cầu môn, còn Antonio Nocerino trở thành một cầu thủ tồi tệ khác hẳn với mùa giải trước. Công việc của Massimiliano Allegri đang vô cùng khó khăn.
Bên cạnh tình hình thi đấu, với việc ông chủ Berlusconi đối mặt với tòa án và nhà tù, câu hỏi được đặt ra là ai sẽ cấp tiền để nuôi sống Milan? Ngài cựu thủ tướng nước Ý đã làm điều đó ngay từ mùa hè này bằng cách bán 2 ngôi sao của mình (Ibrahimovic và Silva) để có tiền nuôi quân. Tuy nhiên phương án đó chỉ là tạm thời, và giờ họ cũng chẳng có ngôi sao nào đáng giá như 2 người đó để bán lấy tiền. Ông chủ Berlusconi sẽ còn phải mất nhiều thời gian để lo việc kiện tụng, thế nên sẽ khó mà tin được ông sẽ tận tâm với CLB của mình.
Nếu bản án phải được thực thi (mà sau khi kháng án là 1 năm), thì có lẽ cách tốt nhất đối với Berlusconi là hãy bán AC Milan cho chủ mới. CLB cần một người đủ tiềm lực tài chính để duy trì hoạt động và lên kế hoạch mới trong giai đoạn tái thiết này, mà quan trọng hơn cả là người đó không vướng mắc điều gì trong hoạt động kinh doanh nên sẽ có thời gian lo công việc của đội bóng. Berlusconi dù có thể chỉ ngồi tù 12 tháng nhưng từng đó thời gian không người lãnh đạo cũng có thể gây xáo trộn cho cả tổ chức AC Milan.
Lần cuối cùng AC Milan rơi xuống Serie B là vào năm 1982 vì vụ scandal dàn xếp tỷ số chứ không phải vì chơi kém. Tuy nhiên nguy cơ xuống hạng sau 30 năm có thể tái hiện nếu Milan sống trong tình trạng vô chủ. Berlusconi, trừ khi ông vẫn có thể điều khiển cả CLB này trong tù, hãy chuyển nó cho một người mới sẵn sàng làm nhiều điều để đưa đội bóng trở lại vinh quang.
Trần Long