Sinh viên điều dưỡng Việt được nhận thực tập hưởng lương tại Nhật Bản

29/04/2018 06:15
An Nguyên
(GDVN) - Phía Nhật cam kết sẽ nhận sinh viên điều dưỡng của Đại học Đông Á vào thực tập có hưởng lương tại các cơ sở y tế của quốc gia này.

Ngày 28/4, Đại học Đông Á cho biết, giữa nhà trường và Tổ chức Phúc lợi xã hội Kouseikai (Nhật Bản) vừa có cam kết về việc tiếp nhận sinh viên điều dưỡng thực tập nghề nghiệp.

Sinh viên ngành điều dưỡng sẽ được phía Nhật Bản tiếp nhận thực tập hưởng lương. Ảnh: AN ảnh 1
Sinh viên ngành điều dưỡng sẽ được phía Nhật Bản tiếp nhận thực tập hưởng lương. Ảnh: AN

Theo đó, phía Nhật chính thức tiếp nhận sinh viên từ năm 3 ngành điều dưỡng Đại học Đông Á sang thực tập nghề nghiệp hưởng lương tại Nhật như một thực tập sinh tại các cơ sở y tế do Kouseikai thành lập và vận hành.

Thời gian thực tập nghề nghiệp mỗi đợt được xác định là 3 tháng. Lộ trình tiếp nhận sinh viên tăng dần số lượng theo thời gian, từ 20 đến 60 sinh viên mỗi năm.

Điều này giúp sinh viên trải nghiệm hoạt động hỗ trợ sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe và rèn luyện các nguyên tắc, kiến thức và kỹ năng chăm sóc, quản lý chăm sóc y tế thực tế tại các cơ sở y tế tại Nhật.

Đào tạo thạc sĩ điều dưỡng quốc tế tại Việt Nam

Về tiêu chuẩn, sinh viên điều dưỡng đạt chuẩn tiếng Nhật N3, sau khóa bồi dưỡng tiếng Nhật và nghiệp vụ điều dưỡng Nhật tại Đại học Đông Á sẽ chính thức được tiếp nhận thực tập theo chương trình này.

Sinh viên cũng được phía Kouseikai cấp học bổng toàn phần trong suốt thời gian thực tập nghề nghiệp với giá trị lên đến 330.000 yên Nhật (tương đương 3.000 USD).

Bao gồm: chi phí sinh hoạt tại Nhật và hỗ trợ toàn bộ điều kiện (vé máy bay, chi phí xuất cảnh…) để sang Nhật thực tập.

Đại diện nhà trường cho biết, kỳ thực tập nghề nghiệp 3 tháng tại Nhật Bản này được tính tương đương 4 tín chỉ thực tập tốt nghiệp trong chương trình đào tạo của ngành điều dưỡng Đại học Đông Á.

Trong thời gian thực tập, sinh viên vẫn phải tuân thủ chặt chẽ việc báo cáo thực hành chăm sóc điều dưỡng.

Đồng thời, phía các cơ sở y tế thuộc Kouseikai sẽ tiến hành đánh giá và kết nối thường xuyên với Đại học Đông Á về kết quả thái độ và năng lực thực tập của sinh viên.

Đảm bảo sinh viên được tiếp cận thiết bị, công nghệ chăm sóc sức khỏe tiên tiến và thực hành đúng chuyên môn đào tạo về điều dưỡng.

Sau khi tham gia chương trình thực tập nghề nghiệp tại Nhật và về trường nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên thực tập đạt kết quả tốt sẽ được các cơ sở thực tập nhận sang lại Nhật làm việc, hỗ trợ thi chứng chỉ hành nghề để làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Những sinh viên trở về nước cũng dễ dàng tìm được chỗ làm với mức thu nhập cao hoặc sẵn sàng gia nhập các thị trường “khó tính” tại các quốc gia phát triển như Đức, Mỹ…

An Nguyên