Sinh viên yếu kỹ năng tin học cơ bản, thiếu tự tin và khả năng thuyết trình

16/04/2018 07:11
Linh Hương
(GDVN) - Đại diện Ngân hàng Công thương Việt Nam (Viettinbank) khẳng định, nhiều sinh viên không chú trọng kỹ năng mềm như rèn luyện sự tự tin, khả năng thuyết trình.

Ngày 15/4, Ngày hội việc làm – NEU CAREER EXPO 2018 chính thức diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với nhiều hoạt động hấp dẫn với sự tham gia của sinh viên nhiều trường đại học chuyên ngành kinh tế tới tìm cơ hội việc làm.

Do chưa học nhiều về chuyên ngành nên Thu Minh – sinh viên năm nhất ngành Tài chính, ngân hàng (Đại học Kinh tế quốc dân) tham dự ngày hội chỉ để tìm hiểu thông tin về thực tập sinh. 

Trong khi đó, Minh Ân – sinh viên năm 3, ngành Quản trị kinh doanh quốc tế (Đại học kinh tế quốc dân) lại khá lo lắng về vấn đề việc làm.

Chia sẻ với tôi, Minh Ân cho hay, khi chứng kiến nhiều anh chị dù học nhiều ngành mũi nhọn của một số trường đại học tốp cao nhưng khi ra trường phải làm trái ngành và mức lương rất thấp. Chính vì vậy cô sinh viên năm 3 này đang cảm thấy rất áp lực về vấn đề việc làm. 

Nhưng khi tham dự Ngày hội việc làm – NEU CAREER EXPO 2018 đã khiến Minh Ân có cơ hội được biết đến nhiều doanh nghiệp hơn, giúp em có dịp tìm kiếm doanh nghiệp chuẩn bị cho đợt thực tập sắp tới hơn. 

Ngày 15/4, Ngày hội việc làm – NEU CAREER EXPO 2018 chính thức diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với nhiều hoạt động hấp dẫn với sự tham gia của sinh viên nhiều trường đại học chuyên ngành kinh tế tới tìm cơ hội việc làm. (Ảnh: Linh Hương)
Ngày 15/4, Ngày hội việc làm – NEU CAREER EXPO 2018 chính thức diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với nhiều hoạt động hấp dẫn với sự tham gia của sinh viên nhiều trường đại học chuyên ngành kinh tế tới tìm cơ hội việc làm. (Ảnh: Linh Hương)

Tại ngày hội, chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) chia sẻ, hiện nay nhiều sinh để tâm quá nhiều vào việc phải đạt được thành tích gì nhưng cũng có nhiều sinh viên không chú ý tới việc bằng cấp ra trường như thế nào. 

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Công thương Việt Nam tiết lộ, Viettinbank khi tuyển dụng lại đòi hỏi cử nhân có bằng Khá, đa số là bằng Giỏi, thậm chí là Xuất sắc.

Đặc biệt, sinh viên nào có bằng Xuất sắc và tham gia nhiều hoạt động trong quá trình học tập sẽ có được rất nhiều ưu tiên. 

Còn về kỹ năng, đại diện Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) khẳng định, nhiều sinh viên không chú trọng kỹ năng mềm như rèn luyện sự tự tin, khả năng thuyết trình. 

Sinh viên yếu kỹ năng tin học cơ bản, thiếu tự tin và khả năng thuyết trình ảnh 2
Đại diện Ngân hàng Công thương Việt Nam (Viettinbank) khẳng định, nhiều sinh viên không chú trọng kỹ năng mềm như rèn luyện sự tự tin, khả năng thuyết trình. (Ảnh: Linh Hương)

Thậm chí, nhiều sinh viên khi thi tuyển mà ngay cả kỹ năng làm Word, Excel, Powerpoint cũng không thành thạo. Trong khi đây là những kỹ năng vô cùng cần thiết ở lĩnh vực ngân hàng. 

Được biết, Ngày hội việc làm có sự góp mặt của gần 50 doanh nghiệp với 60 gian hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ở lĩnh vực cung cấp dịch vụ Kiểm toán, Kế toán có công ty trong nhóm Big4: KPMG, PwC, EY, Deloitte…;

Lĩnh vực Ngân hàng – Tài chính có: MB Bank, Maritime Bank, Vietinbank, Techcombank…;

Các doanh nghiệp mở ra hơn 2.500 cơ hội việc làm, thực tập cho các bạn trẻ. Có hơn 6.000 đơn đăng kí tham gia của các bạn sinh viên.

Theo Bí thư Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân Nguyễn Nhất Linh, Trưởng ban tổ chức chương trình, qua đăng ký từ doanh nghiệp cho thấy số lượng công việc khá nhiều, nhưng vẫn còn tình trạng sinh viên thất nghiệp trong khi có những công việc tốt và phù hợp.

Điều này cho thấy các bạn sinh viên cần chủ động nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp từ đó đưa ra các chiến lược cho tương lai một cách tốt nhất.

Linh Hương