Sức lan tỏa lớn từ cuộc thi học tập, làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh tại Yên Bái

22/08/2019 13:30
Trinh Phúc
(GDVN) - Sau 7 tháng tổ chức, cuộc thi đã có 13.900 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành giáo dục tham gia thi. Trong đó, có nhiều bài viết chất lượng.

Ngày 21/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái tổ chức bế mạc và trao giải Hội thi “Cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành”.

Dự buổi lễ có ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Về phía tỉnh Yên Bái có ông Dương Văn Thống - Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy; ông Vương Văn Bằng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Sức lan tỏa lớn từ cuộc thi học tập, làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh tại Yên Bái ảnh 1
Hội thi “Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành”  đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có tác dụng giúp mọi người mến trẻ, yêu trường hơn (ảnh Trinh Phúc).

Tại lễ bế mạc, ông Vương Văn Bằng khẳng định: Sau 7 tháng phát động Hội thi “Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua của ngành” được ngành Giáo dục tỉnh Yên Bái triển khai rộng khắp trong tất cả cơ quan, đơn vị, các cơ sở giáo dục các cấp của tỉnh Yên Bái.

Hội thi thực sự là diễn đàn sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ảnh hưởng và sức lan tỏa rộng lớn đã làm thay đổi mạnh mẽ về ý thức, tư tưởng trong đội ngũ Cán bộ Quản lý, Giáo viên, nhân viên ngành giáo dục, đồng thời, đây cũng là cơ hội để các tập thể, cá nhân rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị.

Sức lan tỏa lớn từ cuộc thi học tập, làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh tại Yên Bái ảnh 2
Những bài học qua 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

Thông qua Hội thi, giúp các đơn vị trường học phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, những gương người tốt việc tốt, tô đậm giá trị hướng thiện của mỗi cá nhân, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, góp phần xây dựng các chi bộ Đảng trong trường học trong sạch vững mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đủ năng lực, phẩm chất thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giáo dục.

Hội thi được tổ chức tại 03 cấp: Cấp cơ sở, cấp cụm, phòng và cấp ngành: Đến hết ngày 30/5/2019: 100% cơ sở giáo dục, các phòng giáo dục trong toàn tỉnh đã tổ chức thành công Hội thi “Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tại vòng thi cấp cơ sở, có 13.900 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành tham gia. Các cơ sở giáo dục đã chấm bài thu hoạch và lựa chọn các bài viết có chất lượng, các cá nhân tiêu biểu, tổ chức tuyên dương, khen thưởng.

Phần thi viết về các mô hình và điển hình tiên tiến: tại Hội thi cấp phòng và cấp cụm: Ban tổ chức đã tổng hợp lại 82 mô hình và điển hình tiên tiến từ 11 đơn vị dự thi (trong đó có 36 mô hình và 46 điển hình).

Sức lan tỏa lớn từ cuộc thi học tập, làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh tại Yên Bái ảnh 3
Việc sân khấu hóa nhiều câu chuyện liên quan đến cuộc đời Bác Hồ mang đến nhiều thông điệp và triết lý nhân văn sâu sắc, có sức lan tỏa lớn (ảnh Trinh Phúc).

Tại Hội thi cấp ngành, Ban tổ chức tổng hợp 11 bài viết (trong đó có 5 mô hình và 6 điển hình tiên tiến).

Các phòng đã quan tâm triển khai bài viết về mô hình điển hình, nhiều bài viết có chất lượng các mô hình và điển hình từ thực tế cơ sở: Mô hình “ Mô hình 5 ngày tiết kiệm”  của trường Mầm Non Hoa Mai thị xã Nghĩa Lộ;

Mô hình “ Xây dựng môi trường học tập thân thiện’’ của Trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ;

Mô hình “Ngôi trường sáng- xanh - sạch đẹp,  đầy ắp yêu thương” của trường Mầm Non Hoa Huệ - thành phốYên Bái…

Sức lan tỏa lớn từ cuộc thi học tập, làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh tại Yên Bái ảnh 4
Thông qua các câu chuyện kể, hình tượng Bác Hồ hiện lên sống động, gần gủi (ảnh Trinh Phúc).

Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất cho đội thi Phòng Giáo dục và Đào tạo Nghĩa Lộ, trao 2 giải Nhì cho đội thi của Phòng Giáo dục và Đào tạo Mù Cang Chải, Phòng Giáo dục và Đào tạo Văn Yên;

Trao 3 giải Ba cho các đội thi của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Yên Bái, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Chấn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Bình.

Ban tổ chức cũng đã trao các giải Khuyến khích, giải phụ cho các đội thi có phần thi xuất sắc nhất Hội thi.

Sức lan tỏa lớn từ cuộc thi học tập, làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh tại Yên Bái ảnh 5
Tham gia Hội thi với mỗi cô thầy là một kỷ niệm đẹp (ảnh Trinh Phúc).

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vương Văn Bằng – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái cho rằng: Cuộc thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng đến tất cả các cán bộ quản lý giáo viên trong ngành có ý nghĩa rất lớn để triển khai nhiệm vụ về tư tưởng, đạo đức nhà giáo, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Đến nay, cuộc thi đã thành công tốt đẹp, sức lan tỏa rất lớn. Sau cuộc thi này, tiếp tục sẽ có hoạt động cụ thể thường trực, thường xuyên, liên tục học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh.

Cũng theo ông Bằng: “Học tập và làm theo lời Bác, cán bộ quản lý, giáo viên nhân viên ngành giáo dục Yên Bái đã thể hiện bằng các việc làm thiết thực, các hoạt động cụ thể của như hình ảnh các thầy cô giáo vượt lũ, khắc phục khó khăn để tổ chức lớp học…

Tất cả việc làm đó có sức lan tỏa lớn, có tác dụng giáo dục tư tưởng chính trị đối với cán bộ giáo viên tâm huyết với ngành, mến trẻ, yêu trường”.

Trinh Phúc