Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tổ chức đa dạng dạy kỹ năng sống dịp hè

26/05/2018 06:06
Phương Linh
(GDVN) - Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tổ chức đa dạng hoạt động dạy kỹ năng sống, ngoại khóa, trải nghiệm cho học sinh dịp hè, có sự đồng thuận của phụ huynh.

Ngày 25/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố các kế hoạch tổ chức hoạt động hè năm 2018, dành cho học sinh các bậc học từ tiểu học đến trung học phổ thông, sinh viên các trường cao đẳng, trung cấp trực thuộc, học sinh của các trường chuyên biệt, khuyết tật hòa nhập.

Theo đó, hè năm 2018 có chủ đề “Thiếu nhi thành phố vui hè an toàn, bổ ích”, với các hoạt động trải dài từ ngày 1/6 đến ngày 12/8/2018.

Căn cứ vào hướng dẫn tổ chức sinh hoạt hè của thành phố, các đơn vị trường học sẽ thành lập ban chỉ đạo hè ở đơn vị của mình, cử thành viên tham gia ban chỉ đạo hè tại địa phương, xây dựng kế hoạch tổ chức sinh hoạt hè tại đơn vị của mình, dự trù kinh phí hoạt động.

Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu tổ chức đa dạng dạy kỹ năng sống dịp hè ảnh 1
Thành phố yêu cầu tăng cường các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, ngoại khóa dịp hè (ảnh minh họa: LLQ)

Đặc biệt, thành phố yêu cầu các trường không được tổ chức dạy học, ôn tập văn hóa cho học sinh trong dịp hè.

Thay vào đó, các trường cần tổ chức đa dạng các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, ngoại khóa, trải nghiệm trên tinh thần đồng thuận của phụ huynh học sinh.

Các trường ở các cấp học cần phối hợp với ban chỉ đạo hè ở phường/xã, quận/huyện tạo điều kiện về cơ sở vật chất, mở cổng trường, thư viện cho học sinh đến sinh hoạt và vui chơi. 

Trong hè, Thành phố Hồ Chí Minh nhận giữ trẻ mầm non từ ngày 18/6

Vận động học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động hè do ngành giáo dục tổ chức, như là các chiến dịch tình nguyện: Hoa Phượng Đỏ, Mùa Hè Xanh, chiến dịch giọt máu hồng do Thành Đoàn và Hội Chữ Thập Đỏ thành phố tổ chức.

Với bậc học mầm non, các trường hay cơ sở giáo dục mầm non chỉ giữ trẻ từ ngày 18/6 đến ngày 17/8 theo nhu cầu đăng ký của phụ huynh học sinh.

Kinh phí sinh hoạt hè của mỗi học sinh ở nội thành là 40.000 đồng/học sinh, còn ở ngoại thành là 47.000 đồng/học sinh.

Thành phố lưu ý, trong kế hoạch tổ chức các hoạt động hè, cần quan tâm tới một số hoạt động, như: Tổ chức cho học sinh, sinh viên tham quan bảo tang, di tích lịch sử, văn hóa, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu lịch sử, truyền thống dân tộc, địa phương, lồng ghép với các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, du khảo, về nguồn thăm hỏi các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách trên địa bàn.

Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, hướng dẫn học sinh giúp đỡ gia đình các công việc vừa sức, tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ bạn có hoàn cảnh khó khăn, giao lưu và kết nghĩa giữa học sinh nội thành và ngoại thành, vận động quyên góp sách giáo khoa cũ cho học sinh nghèo.

Giáo dục nếp sống văn minh đô thị, ý thức chấp hành pháp luật, thay đổi hành vi ứng xử với môi trường.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh trong các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện kỹ năng, nâng cao sức khỏe, thể chất.

Đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các lớp dạy bơi và phổ cập bơi lội, nâng cao nhận thức cho phụ huynh học sinh trong việc trang bị cho con em các kỹ năng phòng chống đuối nước.

Trường nào có hồ bơi thì tổ chức các lớp tập bơi, tạo điều kiện cho học sinh đến tập bơi trong thời gian hè.

Phương Linh