Thầy Trương Kỉnh Nhơn- người nặng lòng với những mảnh đời nghèo khó, bệnh tật

16/01/2020 06:19
KHÁNH VĂN
(GDVN) - Ngoài những giờ đi dạy ở trường, thầy đi đến nhiều nơi để tìm cách giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh trong khả năng của mình.

Ở An Giang, có rất nhiều người biết, cảm mến thầy giáo Trương Kỉnh Nhơn- giáo viên trường Tiểu học A, thị trấn Phú Hòa (Thoại Sơn, An Giang) bởi những đóng góp của thầy cho địa phương ở rất nhiều lĩnh vực công tác khác nhau.

Nhưng, có lẽ điều mà nhiều người trân quý nhất ở thầy đó là tấm lòng dành cho những người dân nghèo, những em học sinh khó khăn, bệnh tật. Ngoài những giờ đi dạy ở trường, thầy đi đến nhiều nơi để tìm cách giúp đỡ cho những mảnh đời bất hạnh trong khả năng của mình.

Chính từ những lời kêu gọi của thầy, từ những trang viết của thầy đã có rất nhiều người được giúp đỡ, rất nhiều những bệnh nhân có tiền điều trị và nhiều em thơ được tiếp tục cắp sách đến trường để nuôi dưỡng ước mơ cho mình.

Thầy Trương Kỉnh Nhơn- người nặng lòng với những mảnh đời nghèo khó, bệnh tật ảnh 1
Thầy Trương Kỉnh Nhơn (bên trái) trong một lần đi làm từ thiện (Ảnh nhân vật cung cấp)

Người thầy "bén duyên" với công việc từ thiện

Biết thầy Trương Kỉnh Nhơn đã khá lâu nhưng chúng tôi ít có dịp gặp gỡ và trò chuyện với nhau bởi thầy và tôi công tác khá xa nhau, mỗi người một huyện. Lần lữa mãi rồi cũng có dịp được ngồi tâm sự với thầy trong những ngày cuối năm này.

Bên ly cà phê buổi sáng, tôi và thầy cùng nhau sẻ chia về nhiều chuyện đời, chuyện nghề.

Rồi, tôi cố gợi lại công việc của thầy đã lên tiếng kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, những em học sinh không may mắc bệnh tật mà gia đình không đủ tiền chạy chữa trong thời gian qua.

Là một giáo viên Tiểu học nhưng thầy Nhơn là thành viên Hội đồng bộ môn của tỉnh và là hội viên nhiều chuyên ngành của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh nên thầy có mối quan hệ khá rộng với nhiều người. Điều này cũng giúp cho thầy có những lợi thế khi lên tiếng kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ người nghèo.

Bắt đầu từ năm 2014, thầy Trương Kỉnh Nhơn “bén duyên” với công việc từ thiện của mình.

Hơn 5 năm qua, số tiền thầy vận động, quyên góp để giúp đỡ những người nghèo, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật lên đến hơn nửa tỉ đồng- số tiền này đã giúp hàng chục mảnh đời thay đổi được cuộc sống, số phận của mình.

Nhấm nháp ly cà phê, thầy Trương Kỉnh Nhơn kể về hành trình kêu gọi quyên góp, ủng hộ những gia đình nghèo, những người kém may mắn, những em học sinh có nguy cơ bỏ học vì bệnh tật mà thầy đã từng làm trong những năm qua.

Thầy Trương Kỉnh Nhơn- người nặng lòng với những mảnh đời nghèo khó, bệnh tật ảnh 2
Thầy Trương Kỉnh Nhơn trong một lần trao tiền cho một em học sinh  (Ảnh nhân vật cung cấp)

Thầy Nhơn chia sẻ với chúng tôi rất nhiều những hoàn cảnh thương tâm mà mình đã kêu gọi cộng đồng đóng góp. Một số trường hợp học sinh được thầy Nhơn đứng ra kêu gọi giúp đỡ trong những năm qua có thể kể đến các trường hợp như: em Lê Phước Thọ, ngụ ở ấp Phú Hữu, thị trấn Phú Hòa (Thoại Sơn) bị hư thận đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ để chữa trị.

Trường hợp em Lê Hồng Anh, ngụ ấp Đông An, xã Vĩnh Chánh (Thoại Sơn) bị ung thư máu phải thay máu định kỳ được các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Em Lê Thị Thanh Ngân, ngụ ấp Hòa Đông, thị trấn Phú Hòa (Thoại Sơn) bị đá văng trúng mắt được cứu chữa kịp thời nhờ vào sự chung tay giúp đỡ của mọi người nên không ảnh hưởng nhiều đến thị lực…

Trong số hàng chục hoàn cảnh được giúp đỡ trong thời gian qua, có người nhận được hàng chục triệu đồng, có người lên đến hàng trăm triệu đồng từ các tấm lòng hảo tâm từ khắp nơi gửi về. Số tiền ấy thực sự đã trở nên ý nghĩa khi được dùng đúng mục đích và giúp cho họ thoát khỏi nỗi vất vả, khó khăn, bệnh tật hàng ngày.

Thầy chia sẻ rằng để vận động mọi người chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn thì thường là thầy đăng tin, đăng hình nhân vật lên trang Facebook cá nhân, có khi viết bài gửi cho báo địa phương nhờ vận động giúp đỡ.

Vì thế, có những nhà hảo tâm chuyển tiền qua tài khoản cho thầy để gửi đến những người khó khăn nhưng cũng có rất nhiều người trực tiếp đến trao tận tay cho những nhân vật mà thầy đề cập trong các bài viết của mình. 

Hạnh phúc khi thấy người khác cười

Thầy Trương Kỉnh Nhơn- người nặng lòng với những mảnh đời nghèo khó, bệnh tật ảnh 3Người thầy truyền cảm hứng tiếng Việt cho học sinh người Ê-đê!

Trong cuộc trò chuyện, chia sẻ với thầy, chúng tôi hiểu được công việc thầm lặng mà thầy Nhơn đã và đang theo đuổi trong nhiều năm qua.

Vẫn biết, đời sống của người dân ở An Giang trong những năm gần đây được cải thiện nhiều nhưng vẫn còn những gia đình, những hoàn cảnh đáng thương lắm.

Khó khăn, đói nghèo, bệnh tật khiến cho nhiều người tưởng chừng bế tắc, đi vào ngõ cụt. Vậy nhưng, chỉ vài dòng trên facebook, một vài hình ảnh được đăng lên hay một bài báo nhỏ của thầy gửi cho báo tỉnh thì những con người tưởng chừng bế tắc ấy bỗng lại được hồi sinh.

Nhiều người có tiền mà chữa khỏi bệnh, nhiều người được cộng đồng giúp đỡ mà qua cơn bĩ cực, có người không may mất đi cũng có một số tiền nho nhỏ để gia đình lo ma chay, xây cất phần mộ cho người xấu số.

Điều mà thầy Nhơn tâm đắc nhất là từ những đồng tiền quyên góp của nhiều Mạnh Thường Quân mà nhiều em thoát khỏi nguy cơ bỏ học giữa chừng, có em đã bước vào giảng đường đại học bởi có niềm vui nào hơn khi mình đang làm công tác giảng dạy mà thấy học trò vươn lên để trưởng thành.

Gặp gỡ rồi chia tay thầy Nhơn trong khoảng thời gian ngắn ngủi của một ngày cuối năm mà trong lòng chúng tôi lâng lâng niềm cảm xúc. Người thầy giáo ấy có cái tên thật đặc biệt: Trương Kỉnh Nhơn- tên thầy đẹp như chính cuộc đời của thầy vậy.

KHÁNH VĂN