THCS Bình Thọ thu học phí trực tuyến chỉ qua 1 ứng dụng: Sở GD TPHCM sẽ kiểm tra

01/04/2024 14:02
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu Trường trung học cơ sở Bình Thọ phải đa dạng hóa kênh thanh toán.

Sáng ngày 1/4/2024, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngay sau khi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Đóng học phí chỉ qua ứng dụng Viettel, phụ huynh THCS Bình Thọ bức xúc”, Sở này sẽ có kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh nhà trường về việc này.

Theo ông Lê Hoài Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ yêu cầu nhà trường thực hiện cho đúng chủ trương, tinh thần là “thanh toán không dùng tiền mặt”.

Cùng với đó là phải đa dạng hóa các kênh thanh toán học phí và các khoản thu cho phụ huynh, các phương thức thanh toán phải thuận lợi, nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho phụ huynh, học sinh.

gdvn_THCSBInhTho.jpg
Trường trung học cơ sở Bình Thọ, Thành phố Thủ Đức (ảnh minh họa: V.D)

Trong khi đó, cũng trong buổi sáng ngày 1/4, ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam hay, sau sự việc này thì Trường trung học cơ sở Bình Thọ sẽ bị phê bình.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Thủ Đức chia sẻ, ngay từ đầu năm học, Thành phố Thủ Đức đã có văn bản hướng dẫn việc thanh toán, thu học phí của học sinh theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, việc thanh toán của phụ huynh phải được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, chứ không phải chỉ qua ứng dụng của ngân hàng hay ứng dụng của bên trung gian.

Ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên bày tỏ quan điểm, qua ứng dụng của trung gian mà phụ huynh bị thu phí 3.300 đồng/lần thanh toán cũng là không ổn, do cũng không có thêm dịch vụ nào cho phụ huynh mà lại bị thu phí dịch vụ như vậy.

Trước đó, một số phụ huynh hiện có con đang học tại Trường trung học cơ sở Bình Thọ, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh vừa gửi ý kiến phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam bức xúc cho biết rằng, phụ huynh chỉ có một kênh thanh toán học phí (ngoại trừ dùng tiền mặt) cho học sinh, gây ra nhiều bất tiện cho người thanh toán.

Phụ huynh chỉ có thể đóng học phí cho học sinh qua một ứng dụng duy nhất là Viettel, với mức phí đóng là 3.300 đồng/lần. Nếu phụ huynh không đóng qua ứng dụng, thì buộc phải tới trường để đóng bằng tiền mặt.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Đặng Ngọc Thanh Nhã – Hiệu trưởng nhà trường xác nhận thông tin phụ huynh phản ánh là có, và cho biết: “Hiện trường đang tìm nhiều kênh thanh toán hơn, thậm chí có thể sẽ không mất phí dịch vụ để phụ huynh đóng, chứ năm trước Viettel đã miễn phí dịch vụ cho phụ huynh rồi, năm nay mới thu phí lại”.

Thầy Đặng Ngọc Thanh Nhã giải thích tiếp: “Nếu phụ huynh đóng học phí qua các ứng dụng của ngân hàng, phụ huynh đều có thể đóng dư hay thiếu số tiền học phí quy định, thủ quĩ sẽ lấy tiền xuống, tổng kết rất khó, còn đóng qua ứng dụng của Viettel, phụ huynh chỉ có thể đóng đúng số tiền mà trường đưa ra, thủ quĩ trường sẽ tổng kết dễ hơn”.

Việt Dũng