Đóng học phí chỉ qua ứng dụng của Viettel, phụ huynh THCS Bình Thọ bức xúc

01/04/2024 06:34
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Phụ huynh Trường trung học cơ sở Bình Thọ, Thành phố Thủ Đức chỉ có thể đóng học phí trực tuyến qua ứng dụng của Viettel.

Phụ huynh chỉ có một kênh đóng học phí trực tuyến

Một số phụ huynh hiện có con đang theo học tại Trường trung học cơ sở Bình Thọ, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi ý kiến phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam bức xúc cho biết, họ chỉ có một kênh thanh toán học phí (ngoại trừ dùng tiền mặt) cho học sinh là qua kênh thanh toán của Viettel. Điều này gây ra nhiều bất tiện cho người thanh toán.

Theo thông tin phản ánh của phụ huynh, năm học 2023 – 2024 là năm đầu tiên nhà trường triển khai mô hình tiên tiến, hội nhập quốc tế, mức thu thì phụ huynh không ý kiến, nhưng chất lượng dịch vụ phục vụ cho học sinh học tập tại trường thì rất đáng nói.

Cụ thể: Phụ huynh nêu: “Chỉ có thể đóng học phí cho học sinh qua một ứng dụng duy nhất là Viettel, với mức phí là 3.300 đồng/lần. Nếu phụ huynh không đóng qua ứng dụng, thì buộc phải tới trường để đóng bằng tiền mặt.

Trong khi đó, ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh từng phát biểu được báo chí trích dẫn lại rằng, các trường phải đa dạng kênh thanh toán học phí dành cho phụ huynh, tập trung triển khai không thu học phí bằng tiền mặt.

Giờ đây, Trường trung học cơ sở Bình Thọ chỉ có một kênh thanh toán trực tuyến học phí, còn không thì thu tiền mặt tại nhà trường thì có đúng với chủ trương chung của Thành phố Hồ Chí Minh là không dùng tiền mặt hay không?”.

gdvn_THCSBInhTho.jpg
Trường trung học cơ sở Bình Thọ, Thủ Đức (ảnh minh họa: V.D)

Trong khi đó, chị Nguyễn Ngọc Thu Ngân (nhà ở Thủ Đức) – một phụ huynh có con hiện đang học tại Trường trung học cơ sở Bình Thọ than phiền rằng, mỗi lần đóng tiền học phí cho con là mất 3.300 đồng/lần.

“Một năm học phải đóng học phí nhiều lần. Nếu đóng qua ứng dụng nào cũng phải mất phí như vậy thì số tiền phí trung gian nhiều đến như thế nào” – chị Thu Ngân cho hay.

Một phụ huynh khác hiện có con học lớp 7 của trường đặt vấn đề: “Tại sao phải thanh toán qua kênh trung gian, mà nhà trường lại không cho số tài khoản của nhà trường? Lúc đó, phụ huynh sẽ không phải mất số tiền phí cho mỗi lần đóng học phí cho con”

Cũng theo thư của phụ huynh Trường trung học cơ sở Bình Thọ gửi tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam: "Trường thu 1.725.000 đồng/tháng là mức phí của mô hình trường tiên tiến, hội nhập quốc tế.

Đầu năm học, nhà trường hứa là sẽ có máy điều hòa ở mỗi lớp cho học sinh học. Tuy nhiên, cho đến nay đã là cuối tháng 3/2024, trường chỉ mới lắp điều hòa cho các lớp được một tuần.

Ngoài ra, trường cũng chỉ mở điều hòa cho các lớp sử dụng được một buổi sáng ngày 22/3, khi có đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh về trường kiểm tra.

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang rất nóng. Nếu học sinh phải học ở các lớp bị ánh sáng chiếu nhiều, nhất là vào các buổi chiều thì nóng như ở trong lò than”.

Hiệu trưởng nhà trường nói gì về phản ánh của phụ huynh?

Chiều ngày 27/3, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Đặng Ngọc Thanh Nhã – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Bình Thọ, Thành phố Thủ Đức xác nhận, hiện phụ huynh của trường chỉ có thể đóng học phí qua kênh thanh toán của Viettel, không thì một số ít phụ huynh vào trường đóng tiền mặt.

Theo thầy Đặng Ngọc Thanh Nhã: “Hiện trường đang tìm nhiều kênh thanh toán hơn, thậm chí có thể sẽ không mất phí dịch vụ để phụ huynh đóng, chứ năm trước Viettel đã miễn phí dịch vụ cho phụ huynh rồi, năm nay mới thu phí lại”.

Thầy Đặng Ngọc Thanh Nhã giải thích tiếp: “Nếu phụ huynh đóng học phí qua các ứng dụng của ngân hàng, phụ huynh đều có thể đóng dư hay thiếu số tiền học phí quy định, thủ quĩ sẽ lấy tiền xuống, tổng kết rất khó, còn đóng qua ứng dụng của Viettel, phụ huynh chỉ có thể đóng đúng số tiền mà trường đưa ra, thủ quĩ trường sẽ tổng kết dễ hơn”.

Đối với ý kiến phản ánh về cơ sở vật chất của nhà trường, thầy Đặng Ngọc Thanh Nhã phản hồi: “Năm học này là năm đầu tiên nhà trường áp dụng mô hình tiên tiến, theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế chỉ dành riêng cho các lớp khối 6, có đóng mức phí 1.725.000 đồng/tháng.

Hiện trường mới triển khai lắp điều hòa cho những lớp này, và các lớp học chương trình tích hợp.

Trường mở máy lạnh ở những lớp này hồi tuần trước là kiểm tra thử coi đường dây diện có chịu nổi tải hay không, còn sẽ tiến hành mở điều hòa thường xuyên sớm thôi” – thầy Đặng Ngọc Thanh Nhã khẳng định.

Ngoài ra, việc sắm màn hình, bảng tương tác cho những lớp này nhà trường cũng đang làm từ từ.

Song song đó, thầy Đặng Ngọc Thanh Nhã còn nói rằng, việc mua sắm còn phải trải qua bước đấu thầu, chứ không phải muốn làm là có ngay.

Việt Dũng