Thí sinh Quảng Ninh phấn khởi vì đề thi Ngữ văn “dễ thở”

25/06/2019 13:34
LÃ TIẾN
(GDVN) - Bước ra khỏi phòng thi, các thí sinh Quảng Ninh phấn khởi vì đề thi môn Ngữ văn “dễ thở” hơn năm ngoái, thí sinh có thể đạt được điểm thi đủ xét tốt nghiệp.

Sáng 25/6, hơn 14.000 thí sinh Quảng Ninh chính thức bước vào môn thi ngữ văn của Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Thời gian làm bài 120 phút.

Thời tiết tại các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh nắng ráo, thuận lợi cho việc thi cử, đi lại của thí sinh và phụ huynh.

Bước ra khỏi phòng thi tại điểm thị Trường Trung học phổ thông Bãi Cháy, em Bùi Đức Anh (thành phố Hạ Long) đánh giá phần thi đọc hiểu (3 điểm) tương đối dễ dàng.

“Em thấy phần thi đọc hiểu rất dễ. Đây đều là những kiến thức em đã được thầy cô ôn tập ở trên lớp”, Đức Anh nói.

Thí sinh Quảng Ninh phấn khởi vì đề thi Ngữ văn “dễ thở” ảnh 1
Các thí sinh được gọi vào phòng thi (Ảnh: CTV)

Còn ở phần làm văn (7 điểm), ở câu hỏi 1 nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh viết một đoạn văn trình bày về sức mạnh ý chí của con người trong cuộc sống.

Nhiều thí sinh tỏ ra rất thích thú. Bởi đề thi rất hay, bám sát cuộc sống, là những vấn đề quen thuộc.

Em Đỗ Thu Hà, học sinh Trường Trung học phổ thông Bãi Cháy cho biết: “Em đã tham khảo những đề thi năm trước và thấy đề thi năm nay tương đối dễ so với mọi năm.

Em hoàn thành được hết nội dung đề bài yêu cầu. Nhất là ở phần câu hỏi về nghị luận xã hội bàn về sức mạnh của ý chí khá sát với thực tế, em thấy đây là một câu hỏi hay.

Trong cuộc sống, ý chí là sức mạnh để mỗi người vượt lên hoàn cảnh, hoàn thành ước mơ hoài bão của mình”.

Thí sinh Quảng Ninh phấn khởi vì đề thi Ngữ văn “dễ thở” ảnh 2
Các thí sinh hoàn thành bài thi đầu tiên là môn Ngữ Văn (Ảnh: CTV)

Trong khi đó, phần nghị luận văn học có phần khó hơn, liên quan đến tác phẩm “Ai đặt tên cho dòng sông” của Hoàng Phủ Ngọc Tường. Nhiều thí sinh tỏ ra ái ngại ở phần thi này.

Theo một số giáo viên dạy Ngữ văn, đề thi năm nay không khó. Các câu hỏi cơ bản nằm trong chương trình lớp 12.

Tuy nhiên, ở phần nghị luận văn học năm nay đề thi ra về thể loại ký. Đây là thể loại mà trong suy nghĩ của các em học sinh cho rằng sẽ ít thi.

Thí sinh Quảng Ninh phấn khởi vì đề thi Ngữ văn “dễ thở” ảnh 3
Gợi ý làm bài thi môn Ngữ văn trong kỳ thi quốc gia 2019

Thường thì các em học sinh hay thích đề thi vào thể loại thơ, truyện. Chỉ có một phần câu hỏi nói về việc phát hiện mới của tác giả khi viết tác phẩm ký này thì đúng là ý hỏi nâng cao, mang tính chất phân loại thí sinh.

Theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, trong môn thi đầu tiên ngữ văn, toàn tỉnh có 14.013 thí sinh đăng ký dự thi, với 600 phòng thi.

Toàn tỉnh có 49 thí sinh vắng mặt trong sáng nay, riêng hội đồng thi Trung học phổ thông chuyên Hạ Long có đến 9 em vắng.

Đặc biệt, tại thành phố Hạ Long, có một thí sinh tự do đến nhầm điểm thi.

Do trước hôm thi, thí sinh này bị ốm không đến làm thủ tục và sáng 25/6 vội, không xem kỹ nên đến nhầm điểm thi Trung học phổ thông Hòn Gai trong khi danh sách của mình nằm ở điểm thi Trường chuyên Hạ Long.

Thí sinh Quảng Ninh phấn khởi vì đề thi Ngữ văn “dễ thở” ảnh 4
Thí sinh Quảng Ninh phấn khởi vì đề thi Ngữ văn dễ thở (Ảnh: CTV)

Ngay sau khi phát hiện nhầm lẫn, lực lượng thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi đã hỗ trợ chở thí sinh đến điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long.

Rất may, hai điểm thi chỉ cách nhau khoảng 600m, nên thí sinh tự do nhầm điểm thi này vẫn đến kịp thời gian quy định.

Theo đánh giá chung, buổi thi đầu tiên diễn ra an toàn, đúng quy định; các điều kiện tổ chức kỳ thi cơ bản được đảm bảo.

Tại các điểm thi, lực lượng an ninh, công an khu vực tiếp tục được tăng cường điều động để giám sát, bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho các hội đồng thi.

Được biết, cụm thi Quảng Ninh năm nay có 14.181 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 6.727 thí sinh chỉ xét tốt nghiệp Trung học phổ thông;

7.088 thí sinh đăng ký vừa xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông, vừa xét tuyển đại học, cao đẳng; 366 thí sinh đăng ký chỉ xét tuyển đại học, cao đẳng.

Thí sinh Quảng Ninh phấn khởi vì đề thi Ngữ văn “dễ thở” ảnh 5
Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh gặp gỡ, động viên các thí sinh (Ảnh: CTV)

Ban Chỉ đạo kỳ thi tỉnh Quảng Ninh đã bố trí 616 phòng tại 34 điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh.

Trước đó, sáng 25/6, trước khi hội đồng thi làm việc, các thí sinh vào thi môn đầu tiên, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đến kiểm tra và động viên thầy, trò tại điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long.

Tại đây, ông Đặng Huy Hậu đã gặp gỡ, động viên tinh thần các thí sinh; chỉ đạo thành phố Hạ Long đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, có phương án hỗ trợ thí sinh khi cần thiết; chỉ đạo hội đồng coi thi làm việc khoa học, quy củ, trách nhiệm.

Điểm thi Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long là điểm thi có đông thí sinh nhất toàn tỉnh với 801 thí sinh dự thi, trong đó có 224 thí sinh tự do; 33 phòng thi.

LÃ TIẾN