Khám phá Umami trong ẩm thực phương Tây

03/12/2012 09:19 Ban Biên Tập
(GDVN) - Châu Á là nơi đã khám phá ra vị Umami và đưa khái niệm Umami đến gần với thế giới hơn. Tuy nhiên, không phải chỉ có phương Đông mới có các món ăn có vị Umami; mà phương Tây cũng có một thế giới ẩm thực đậm đà Umami không kém.

Các món ăn phương Tây rất đa dạng từ hương vị đến các loại nguyên liệu từ miền núi đến vùng biển. Điều dễ nhận thấy là thịt được sử dụng khá phổ biến trong các bữa ăn Tây phương. Các loại thịt đều mang trong mình hàm lượng Glutamate rất cao để tạo nên vị Umami cho người thưởng thức, Thịt xông khói, bít tết, thịt cừu, thịt dê nướng có thể được xem như là đặc trưng của các nước Âu châu. Bên cạnh các cách chế biến thông thường, thịt còn được quay, nướng trên than hoặc làm sa-tế cho các món sốt. Các nước như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và các nước Châu Mỹ La Tinh rất ưa chuộng các món adobo. Đây là phong cách chế biến các món thịt bằng cách tẩm ướp với hỗn hợp gia vị đặc biệt thơm ngon, cụ thể là rượu, giấm và cà chua. Nghệ thuật tẩm ướp không chỉ đơn giản là thêm hương vị vào món ăn; mà tẩm ướp còn làm nổi bật vị Umami tự nhiên trong thực phẩm để làm món ăn hấp dẫn hơn nhiều so với bình thường. Không chỉ có thịt, hải sản cũng là món ăn khoái khẩu của người dân Tây phương. Đặc biệt ở khu vực Địa Trung Hải, hải sản góp phần quan trọng trong việc làm phong phú hơn thực đơn của các nước ven biến Nam Âu. 

"Món Adobo de carne của Pêru, món thịt hầm nổi tiếng với thịt tẩm ướp ngon tuyệt từ ngô lên men giấm rất đậm đà vị Umami"

Mì ống và pizza là hai món ăn có xuất xứ từ đất nước Ý nhưng đã trờ thành niềm tự hào không chỉ của riêng nước Ý mà còn là sự tự hào của cả nền văn hóa ẩm thực châu Âu. Mì ống được làm với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau.Về cơ bản, sợi mì hầu như không có vị Umami nhưng vị Umami trong mì Ý được tạo ra chính là nhờ vào nước sốt đa dạng được tạo nên từ rất nhiều nguyên liệu giàu Glutamate khác nhau. Nước sốt có thể được làm rất truyền thống là từ thịt bằm và cà chua, cũng có thể được làm từ hải sản với kem/phô mai hay rượu vang để tạo nên sự đa dạng và phong phú cho món mì ống của Ý. Tương tự như vậy, pizza cũng được làm từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau từ thịt bò, hải sản đến rau củ để tạo vị Umami cho món ăn rất truyền thống của Ý này.

"Với sự kết hợp của 3 nguyên liệu giàu vị Umami (pho mát, thịt xông khói và xốt cà chua), món pizza mang lại một cảm giác vị Umami thật mạnh mẽ mà ít món ăn nào sánh kịp"

Ở Âu châu, sữa được sử dụng như là thực phẩm phổ biến nhất để cung cấp năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Bên cạnh đó, các sản phẩm từ sữa cũng được người dân Tây phương sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, trong đó phổ biến nhất là: phô mai (pho mát). Mà trong ẩm thực phương Tây, phô mai là loại thực phẩm rất phổ biến và được yêu thích. Phô mai là loại thực phẩm lâu đời của phương Tây được làm bằng cách dùng vi khuẩn hay chất enzyme để đông chất béo nhiều loại sữa khác nhau như dê, cừu, bò… Đây cũng chính là cách làm cho vị Umami trong sữa càng thêm đậm đà khi chuyển thành phô mai. Người Tây phương sử dụng phô mai để ăn với bánh mì, mì ống, pizza hay trái cây. Trong chế biến các món ăn sang trọng ngày nay, phô mai được sử dụng như một nguyên liệu để tăng vị béo và làm cho món ăn thơm hơn, kích thích vị giác của người dùng.

"Người phương Tây rất ưa chuộng phô mai (phó mát), đây là thực phẩm với hàm lượng glutamate rất cao, mang đến cảm giác vị Umami rất rõ rệt khi thưởng thức"

Dạo một vòng quanh Âu châu để thấy được rằng dù được khám phá ở Châu Á nhưng thực tế Umami hiện diện ở khắp nơi trên thế giới. Dù châu Á hay châu Âu, phương Đông hay phương Tây thì Umami cũng đều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra bữa ăn ngon cho mọi người.

Ban Biên Tập