Các câu lạc bộ tổng kết 6 tháng đầu năm và bàn kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020

03/07/2020 05:55 Thùy Linh
GDVN- Ngày 2/7, Hiệp hội Các trường đại học Việt Nam tổ chức họp trực tuyến chủ nhiệm và thư ký các câu lạc bộ trực thuộc Hiệp hội.

Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học Việt Nam chủ trì cuộc họp này.

Theo báo cáo của Hiệp hội, trong 6 tháng đầu năm 2020 do tình hình dịch Covid-19 nên các hoạt động của các câu lạc bộ đã dự kiến cuối năm 2019 như:

Hội thảo câu lạc bộ các trường cao đẳng sư phạm, các trường cao đẳng Y Dược tại Đăk Lắc và nhiều hoạt động của các câu lạc bộ khác đã phải hoãn lại tuy nhiên các thành viên của các câu lạc bộ vẫn thường xuyên có trao đổi các thông tin với nhau.

Đặc biệt, nhiều trường là thành viên của các câu lạc bộ đã dành ký túc xá và tham gia cá hoạt động khác chống dịch và tích cực chuyển đổi sang phương pháp giảng dạy sang trực tuyến.....

Tuy nhiên một số Câu lạc bộ vẫn triển khai các hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2020.

Tại cuộc họp, chủ nhiệm các câu lạc bộ đã báo cáo sơ bộ kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm.

Cụ thể, ngày 21/3, câu lạc bộ các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập tổ chức tọa đàm trực tuyến về công tác phòng chống Covid-19 và tuyển sinh 2020 một số đề xuất với Nhà nước.

Ngày 19/5, câu lạc bộ Khối đào tạo Mỹ thuật ứng dụng công bố Quyết định công nhận Ban chủ nhiệm câu lạc bộ nhiệm kỳ 2, tọa đàm phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2020 và chuẩn bị cho Diễn đàn sinh viên nội thất 2020.

Ngày 26/5/2020 Hiệp hội công bố thành lập ra mắt câu lạc bộ Giáo dục Mở và Tọa đàm phương hướng hoạt động bằng trực tuyến có 250 đại biểu tham dự ở 102 đầu cầu 66 trường đại học, cao đẳng đã tham gia (Hội khuyến học Việt Nam, Vụ giáo dục đại học, Cục Công nghệ thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo tham dự).

Ra mắt câu lạc bộ giáo dục mở trực thuộc Hiệp hội ngày 26/5 vừa qua (Ảnh: Thùy Linh)

Ngày 5/6, câu lạc bộ các trường đại học địa phương tổ chức Tọa đàm Trực tuyến về công tác tuyển sinh 2020 và một số kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 9/6, câu lạc bộ khối sư phạm kỹ thuật tổ chức kiện toàn Ban chủ nhiệm câu lạc bộ và tọa đàm công tác tuyển sinh 2020.

Ngày 22/6, câu lạc bộ khối đào tạo tài chính kế toán tổ chức hội thảo về chuẩn kế toán.

Ngày 29/6, câu lạc bộ kết nối Doanh nghiệp – Viện – Trường họp Ban chủ nhiệm câu lạc bộ kiện toàn ban chủ nhiệm và trao đổi phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm, kết nạp thành viên mới.

Ngoài ra, riêng đối với câu lạc bộ các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh phía Nam hàng tháng vẫn luôn tổ chức bồi dưỡng tiếng Anh trực tuyến cho các học viên.

Các câu lạc bộ thuộc Hiệp hội hoạt động sôi nổi, hiệu quả trong 6 tháng đầu năm
Các câu lạc bộ thuộc Hiệp hội hoạt động sôi nổi, hiệu quả trong 6 tháng đầu năm

Về hoạt động 6 tháng cuối năm của Hiệp hội, lãnh đạo Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cũng thông tin, ngày 20-21/10/2020, Hiệp hội sẽ tiến hành Đại hội nhiệm kỳ thứ 2 tại Hà Nội vì vậy hoạt động của các câu lạc bộ bên lề đại hội như tham gia các gian hàng triển lãm, trưng bày của các câu lạc bộ....

Sau Covid-19 hoạt động của các câu lạc bộ chủ yếu chuyển sang sinh hoạt theo hình thức họp trực tuyến, tuy nhiên Hiệp hội sẽ bố trí để mỗi năm câu lạc bộ có 1 lần Hội thảo, Tọa đàm trực tiếp.

Dự kiến, Hiệp hội ra mắt 2 câu lạc bộ là câu lạc bộ các cơ sở đào tạo và bồi dưỡng ngoại ngữ kết hợp với tập huấn của Hội đồng Anh và Câu lạc bộ Khối đào tạo Ngân hàng.

Trong 6 tháng cuối năm tổ chức nhiều hoạt động để đưa 20 câu lạc bộ thuộc Hiệp hội đi vào hoạt động có nề nếp, hiệu quả và thiết thực.

Hiện nay Hiệp hội đang triển khai tập huấn Tài nguyên giáo dục Mở cho các trường hội viên, tiến tới triển khai cho các câu lạc bộ theo các chuyên ngành như bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho từng các câu lạc bộ (như câu lạc bộ trường Cao đẳng Y Dược và câu lạc bộ Ngoại ngữ đã triển khai) phối hợp với Dự án của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức tập huấn cho các giảng viên các trường có đào tạo ngành Kinh tế (khởi động tại Đà Nẵng từ tháng 10/2020).

Hiệp hội khuyến khích các câu lạc bộ đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế.

Ngoài ra, tại cuộc họp chủ nhiệm các câu lạc bộ cũng báo cáo với lãnh đạo Hiệp hội về kế hoạch dự kiến hoạt động 6 tháng cuối năm 2020 của từng câu lạc bộ.

Thùy Linh