Sắp ra mắt Câu lạc bộ Kết nối doanh nghiệp - viện - trường

07/06/2018 06:23 Vương Thuỷ
(GDVN) - Sáng 6/6, cuộc họp trù bị về việc ra mắt Câu lạc bộ Kết nối doanh nghiệp - viện - trường đã diễn ra tại Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Sáng 6/6/2018, cuộc họp trù bị về việc chuẩn bị ra mắt Câu lạc bộ Kết nối doanh nghiệp - viện - trường đã diễn ra tại Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ - Phó chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chủ trì cuộc họp cùng dự có Lãnh đạo Văn phòng, Ban Tổ chức và Phát triển, Ban Khoa học và Dịch vụ của Hiệp hội và đại diện các doanh nghiệp và đại diện các trường đại học, viện nghiên cứu là thành viên của Hiệp hội.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ khẳng định giá trị của việc kết nối giữa các doanh nghiệp, viện nghiên cứu và các trường đại học, cao đẳng trong việc phát triển giáo dục đáp ứng nguồn nhân lực trong thời đại 4.0.

Chính vì vậy Hiệp hội cũng đã chấp nhận kết nạp thành viên là các doanh nghiệp để phối hợp với nhau để trở thành sức mạnh trong sự nghiệp đào tạo.

Tại cuộc họp, các đơn vị đều bày tỏ niềm vui mừng về chủ trương của Hiệp hội về việc cho ra đời của câu lạc bộ Kết nối doanh nghiệp - viện - trường.

Câu lạc bộ ra đời có nhiệm vụ kết nối doanh nghiệp, viện, trường đại học, cao đẳng là hội viên của Hiệp hội.

Đây là hoạt động có ý nghĩa cần thiết trong quá trình phát triển của nền công nghiệp 4.0 tạo ra sức mạnh nội lực khi các thành viên của câu lạc bộ khi kết nối với nhau.

Quang cảnh chương trình trù bị về việc ra mắt câu lạc bộ Kết nối doanh nghiệp - viện - trường. Ảnh: Vương Thuỷ

Theo đó, doanh nghiệp, viện cùng với các trường đại học, cao đẳng chuyển giao công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện cho sinh viên thực tập thực tế và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên.

Doanh nghiệp cung cấp cho các trường những trang bị, thiết bị mà doanh nghiệp kinh doanh hoặc sản xuất cho để phục vụ cho giảng dạy, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên và học tập của sinh viên.

Kết nối với nhau, doanh nghiệp, viện và các trường đại học, cao đẳng sẽ cùng tổ chức các triển lãm về giáo dục, tổ chức các khoá bồi dưỡng tập huấn cho cán bộ, giảng viên các trường.

Ngoài ra, các bên còn có thể tổ chức các hội thảo, toạ đàm và các chuyến đi khảo sát thực tế, cùng nhau xây dựng nguồn dữ liệu dùng chung như thư viện, giáo trình…

Các trường có cơ hội tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp trong đào tạo lao động, mời các chuyên gia giỏi các doanh nghiệp để tổ chức ngoại khoá cho sinh viên hoặc giảng thực hành cho các trường.

Hơn nữa, các trường có thể tranh thủ thu hút nguồn vốn các doanh nghiệp đầu tư vào và thúc đẩy các trường thay đổi trong việc đào tạo nguồn nhân lực và hợp tác quốc tế về lao động.

Qua đó, câu lạc bộ góp phần xây dựng một thể thống nhất trong quá trình nghiên cứu, giảng dạy và thực hành…

Hiện tại, đã có 34 đơn vị đăng ký là thành viên của câu lạc bộ trong đó có 16 doanh nghiệp và 16 viện nghiên cứu, 2 trường đại học tham gia câu lạc bộ.

Đại diện thành viên Câu lạc bộ chia sẻ ý kiến tại chương trình. Ảnh: Vương Thuỷ

Chia sẻ quan điểm của doanh nghiệp đối với giáo dục đào tạo, ông Phạm Quang Phi - Giám đốc Công ty VNIQ khẳng định sự quan tâm đến sản phẩm của giáo dục là sinh viên.

Giáo dục cũng phải thay đổi theo công nghệ 4.0, theo đó, giáo dục sẽ có rất nhiều loại hình, ví dụ là xu hướng e-learning với thời gian đạo tạo ngắn, giảm lý thuyết và tăng thời gian thực hành.

Thông qua câu lạc bộ, ông Phi mong muốn sẽ đào tạo ra những sinh viên ra trường có những kỹ năng tốt.

Phát biểu tại chương trình, ông Đỗ Nguyên Hưng (Phó Giám đốc Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp, Đại học công nghiệp Hà Nội) đánh giá rất cao ý tưởng của Hiệp hội về việc cho thành lập Câu lạc bộ Kết nối Doanh nghiệp - Viện - Trường. 

Ông Hưng mong muốn đây sẽ là sân chơi với một quy tắc cụ thể để các đơn vị có thể hợp tác, cọ xát, gắn bó hơn nữa, cố gắng để phát triển đào tạo không chỉ trong thị trường lao động trong nước mà tiến tới còn là thị trường nước ngoài nữa.

Ông Lê Hùng Linh, đại diện Trường Đại học công nghệ thông tin - Đại học Thái Nguyên, cho biết năm 2016 Trường đã điều chỉnh theo hướng đào tạo ứng dụng, giảm số môn, tăng số tín chỉ, xây dựng các xưởng thực tập để sinh viên thực tập ngay tại nhà trường.

Bày tỏ sự vui mừng với việc chuẩn bị ra mắt câu lạc bộ này, ông Linh cho biết đây sẽ là cầu nối để giúp các sinh viên có thể ra trường làm được việc.

Đại diện Viện nghiên cứu, ứng dụng tâm lý trị liệu & Phát triển nguồn nhân lực - ông Phạm Quang Lân mong muốn các bên gắn kết và duy trì những hoạt động hữu ích để hướng đến mục đích chung.

Đại diện Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Ban chủ nhiệm lâm thời Câu lạc bộ Kết nối doanh nghiệp - viện - trường. Ảnh: Vương Thuỷ

Cuộc họp đã thống nhất nhiều nội dung về tên gọi, làm rõ quy chế hoạt động của câu lạc bộ... và đặc biệt bầu ra Ban chủ nhiệm lâm thời của câu lạc bộ.

Theo đó, bà Lê Thị Hằng, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nam Hoàng đảm nhận trách nhiệm Chủ nhiệm lâm thời Câu lạc bộ Kết nối doanh nghiệp – viện – trường. Ban Chủ nhiệm có 7 thành viên.

Dự kiến lễ ra mắt Câu lạc bộ Kết nối Doanh nghiệp - Viện - Trường sẽ diễn ra vào 8h30 ngày 3/8/2018 tại Tầng 1 Cung Trí thức, thành phố Hà Nội (Số 1, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội).

Vương Thuỷ