Mọi điều cần biết về Windows Phone 8

22/06/2012 10:59
(GDVN) - Microsoft vừa công bố Windows Phone 8, hệ điều hành di động kế tiếp của hãng. Tuy nhiên chính xác thì phiên bản này có những cải tiến nào mới?

Trang CNET đã liệt kê những vấn đề được người dùng quan tâm nhất về Windows Phone 8:

Phần cứng sẽ có những thay đổi gì?

Hỗ trợ công nghệ ví điện tử (NFC), vi xử lý đa lõi (lõi kép, lõi tứ), độ phân giải màn hình mới (từ 1280 x 720 pixel trở lên), khe cắm thẻ nhớ mở rộng là những thay đổi lớn nhất về phần cứng mà Windows Phone 8 mang lại.

Màn hình khởi động mới khác ra sao?

Màn hình này đã được Microsoft thiết kế lại theo hướng mở rộng chiều ngang. Bạn sẽ có thể chỉnh lại kích cỡ của từng tile một trên màn hình khởi động dựa trên 3 kích cỡ có sẵn. Ngoài ra, Windows Phone 8 cũng hỗ trợ các theme màu mới.

Còn gì mới nữa?

Hệ điều hành này cũng hỗ trợ việc mua sắm ngay trong ứng dụng (in-app). Mỗi người dùng sẽ có một “chiếc ví” để cất các thông tin tài khoản nhạy cảm cũng như các loại thẻ dành cho khách hàng thân thiết, thí dụ vậy. Các bản update sẽ được tự động tải về máy qua mạng không dây hoặc 3G, thay vì việc bạn phải cắm điện thoại với desktop mới update được. Cấu trúc của Windows Phone 8 có rất nhiều điểm trùng với Windows 8 (dành cho desktop và tablet), do đó, chắc chắn hai hệ điều hành này sẽ rất giống nhau ở cách xử lý các nhu cầu bảo mật, chơi game, kết nối mạng, xem/nghe/nhìn...

Bao giờ bạn có thể cài được Windows Phone 8?

Những mẫu điện thoại cài WP8 đầu tiên sẽ lên kệ từ mùa thu tới. Microsoft cũng sử dụng cụm từ “mùa mua sắm cuối năm”, tức là có thể rơi vào bất cứ thời điểm nào từ cuối tháng 9 cho tới Giáng sinh.

Tin xấu cho những ai đang dùng Windows Phone tại thời điểm này, bởi không hề có lộ trình nâng cấp từ smartphone WP 7.5 lên WP8. Điều duy nhất có thể an ủi bạn là WP7.5 sẽ có thể nâng cấp lên WP7.8, với sự khác biệt lớn nhất là màn hình khởi động mới.

Nokia nói gì?

Nokia cũng sẽ giới thiệu một số ứng dụng mới trên các smartphone WP8 tương lai, chẳng hạn như Play To cho phép chia sẻ nội dung qua DLNA, Nokia Maps với khả năng chỉ đường thông minh, Nokia Music 3.0 với Mix Radio, Nokia Drive... Ứng dụng chụp hình sẽ nhận được nhiều tính năng mới bổ sung như chụp toàn cảnh panorama, chụp nhanh, GroupShot.

Các tựa game của Zynga như Words with Friends và Draw Something sẽ đến tay người dùng Lumia trong một hai tháng tới. Ngoài ra còn có một ứng dụng rất tiện trong việc theo dõi các tin nhắn và cuộc gọi đi/đến.

Ai sẽ sản xuất smartphone WP8?

Samsung, Nokia, HTC, Huawei và ZTE hiện là 5 đối tác lớn nhất của Microsoft, tuy nhiên chúng ta cũng sẽ được chứng kiến một số thương hiệu khác nữa sản xuất điện thoại Windows. Những dòng WP cao cấp sẽ sử dụng chip lõi kép Snapdragon S4 Plus của Qualcomm với xung nhịp lên tới 1,7 GHz. Những dòng bình dân hơn sẽ trang bị vi xử lý đời thấp hơn.