Wikipedia đóng cửa trang tiếng Anh để phản đối luật bản quyền

18/01/2012 06:33 Theo GenK
Wikipedia vừa quyết định tham gia chiến dịch phản đối dự luật chống vi phạm bản quyền nội dung số SOPA (Stop Online Piracy Act) và PIPA (Protect IP Act).
SOPA là một dự luật được Hạ viện Hoa Kỳ giới thiệu ngày 26 tháng 10 năm 2011 nhằm mục đích chống lại nạn xâm phạm bản quyền nội dung số. Nếu được thông qua, bên nắm giữ bản quyền sẽ được phép cô lập và đóng cửa các trang web, hoặc các dịch vụ trực tuyến sử dụng hoặc có liên quan đến những nội dung bị xâm phạm đó.
Wikipeadia là cái tên tiếp theo tham gia vào chiến dịch này sau các công ty như Reddit, công ty này cũng từng tuyên bố sẽ đóng cửa trang web của mình trong 12 giờ vào ngày mai. Các công ty tham gia chiến dịch sẽ đóng cửa website và chỉ hiển thị một nội dung duy nhất là lời kêu gọi chống lại dự luật SOPA và PIPA.
“Chắc chắn chiến dịch này sẽ được nhận được sự ủng hộ rộng rãi, Wikipedia sẽ tạo ra sự tác động lớn tới các nhà lãnh đạo của Washington vào ngày mai. Các bạn hãy cùng chúng tôi đoàn kết và kêu gọi sự ủng hộ của tất cả mọi người”, nhà sáng lập Wikipedia Jimmy Wales đăng lời kêu gọi trên trang mạng xã hội của mình.
Jimmy Wales, nhà sáng lập Wikipedia Bằng quyết định đóng cửa trang web tiếng Anh của mình vào ngày mai, thứ 4 ngày 18 tháng 1 năm 2012.
Hiện tại Quốc hội Mỹ vẫn chưa thể chính thức thông qua dự luật gây tranh cãi này vì chưa nhận được sự đồng thuận cuối cùng. Tuy nhiên các công ty vẫn đang hết sức phản đối và cho rằng dự luật SOPA và cả PIPA vẫn đang trong quá trình xem xét và chờ được thông qua.
“Rõ ràng họ vẫn chưa hoàn toàn bác bỏ dự luật SOPA và cả dự luật PIPA cũng đang được họ xem xét. Chúng ta cần phải gửi một thông điệp lớn tới Washington,” lời kêu gọi của Wales trên Twitter.

Có thể bạn quan tâm

iPhone 5

Hàng độc

iPhone 4S

Tablet - Máy tính bảng

iPad 3

Ultrabook - MTXT siêu mỏng

SamSung Galaxy S II

Bộ ảnh nền máy tính

Điện thoại, Laptop

Windows 8

Bài giảng Tin học

Xe hơi

SamSung Galaxy S III

Máy ảnh, Thiết bị số

Theo GenK