Tôi đã mang tiếng là em Triệu Tài Vinh bao năm nay

18/10/2019 11:31
Trinh Phúc
(GDVN) - “Bạn à, mình là Nga ở Sở Tài chính, mình có đứa cháu thi vừa rồi, bạn giúp mình với nhé”, nội dung tin nhắn của bà Nga.

Trong số các bị cáo bị luận tội, chỉ duy nhất bị cáo Triệu Thị Chính không đồng ý với bản luận tội của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang.

Các luật sư bảo vệ cho bị cáo Triệu Thị Chính nhiều lần đưa ra các lập luận và căn cứ cho rằng Viện Kiểm sát buộc tội đối với bị cáo Chính là chưa thuyết phục.

Để bảo vệ cho chính mình, sáng ngày 18/10 trước tòa, bị cáo Triệu Thị Chính giải thích trước nghi vấn có nhận lợi ích vật chất và phi vật chất, trong đó có hứa hẹn tạo thuận lợi trong công việc.

Theo bà Chính: “Tôi đã hết tuổi cơ cấu và chuẩn bị về hưu, vậy thì ai hứa hẹn tôi về lợi ích phi vật chất như chức vụ?”.

Tôi đã mang tiếng là em Triệu Tài Vinh bao năm nay ảnh 1
Bà Triệu Thị Chính một mực cho rằng mình không nhờ nâng điểm (ảnh Trinh Phúc).

Đáng chú ý, bà Triệu Thị Chính nhắc đến ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang:

“Tôi đã mang tiếng là em Triệu Tài Vinh bao năm nay, tôi lên Hiệu trưởng rồi Phó Giám đốc Sở, ông Vinh có biết đâu. Vậy tôi đề nghị Viện Kiểm sát chứng minh tôi nhận lợi ích vật chất và phi vật chất là cái gì”.

Bà Triệu Thị Chính nói trong nghẹn ngào: “Những người đang cố đổ tội cho tôi, sẽ có lúc họ ăn năn hối lỗi. Tôi sai thì tôi chịu, tôi tin tưởng ở sự phán quyết của Tòa, của các cơ quan pháp luật tỉnh Hà Giang.

Tôi là người sống và làm việc thế nào, từ khi tôi dính vào vụ việc này, chưa một lần cơ quan điều tra, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo nghe xem tôi làm như thế nào, tôi đã làm gì.

Hôm nay có đồng nghiệp tôi ngồi đây, có những người không thân thiết, thậm chí có những người còn mong muốn tôi có thể bị nặng, tôi vẫn có thể ngẩng cao đầu để nói với Hội đồng xét xử cụ thể những cáo buộc nhằm vào tôi”.

Bà Triệu Thị Chính cho biết, từ ngày xảy ra sự việc bà không gặp một lãnh đạo nào, thậm chí bà Nga vợ ông Nguyễn Văn Sơn (Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang) là người nhắn tin cho bị cáo để nhờ vả, bị cáo cho biết đến bây giờ còn không nhớ mặt bà Nga.

Tôi đã mang tiếng là em Triệu Tài Vinh bao năm nay ảnh 2
Sáng ngày 18/10, Viện kiểm sát công bố tin nhắn của vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang gửi bị cáo Triệu Thị Chính (ảnh Trinh Phúc).

Tuy nhiên, tại phiên tòa, Viện Kiểm sát công bố một loạt tin nhắn giữa bà Nga và bà Chính.

“Bạn à, mình là Nga ở Sở Tài chính, mình có đứa cháu thi vừa rồi, bạn giúp mình với nhé”, nội dung tin nhắn của bà Nga. Sau đó, bà Nga nhắn một tin nhắn đầy đủ nội dung họ tên thí sinh, số báo danh, phòng thi,…

Tiếp sau đó, bà Nga nhắn tin “cảm ơn bạn nhiều” gửi cho bà Chính và được bà Chính trả lời: “Em sẽ cố gắng xem xét môn thi tự luận, khó khăn lắm chị ạ. Thương các cháu Hà Giang mình…”.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát cũng công bố một loạt tin nhắn gửi đến số điện thoại của bà Triệu Thị Chính để nhờ vả được nâng điểm.

Tôi đã mang tiếng là em Triệu Tài Vinh bao năm nay ảnh 3
Luật sư yêu cầu điều tra mở rộng liên quan đến Phó Chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý

Chứng minh mình trong sạch, bà Triệu Thị Chính kể lại một số diễn biến tại kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.

Ngay chiều 27/6 thu bài, Vũ Trọng Lương có to tiếng với ông Hùng, điểm trưởng điểm dự thi.

“Tôi bảo anh Lương có gì cứ từ từ, tại sao quát tháo cấp dưới như vậy, tôi còn đùa nhỡ mai nó lên Phó Giám đốc sở thì sao. Sau đó tôi gọi anh Hùng ra ngoài nói tại sao anh em lại to tiếng với nhau như thế”.

Bà Triệu Thị Chính tiếp tục: “Có lần tôi ngồi nhờ xe thầy Bình (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo), thầy Bình nói hôm nay ngồi phòng bảo vệ thấy chú Lương nói "bà Chính còn vui vẻ lắm, để xem còn vui vẻ đến bao giờ". Tôi nói với anh Hoài tại sao anh và Lương lại đối xử với tôi như vậy”.

Tại tòa, bà Triệu Thị Chính cho rằng môn trắc nghiệm là môn chấm trên máy, việc tác động điểm là hành vi tinh vi của một mình Vũ Trọng Lương mà không ai có thể biết. Nhưng không thể nói tại sao trắc nghiệm nâng điểm được mà môn tự luận không nâng được.

“Đấy là một lối suy diễn chủ quan, không có chuyên môn. Anh Hoài không nắm được quy trình chấm môn Ngữ văn nên mới nói có thể sửa môn Ngữ văn”, bị cáo Triệu Thị Chính nói.

Trinh Phúc