Tôi không thể học ở trường có hình phạt "tàn khốc" như ĐHCN TP.HCM

31/05/2012 06:00
Độc giả Nguyễn Thanh Tú
(GDVN) - “Tôi thật sự hoang mang, thất vọng, lo lắng nếu trường đại học mơ ước mà tôi sắp thi vào cũng phạt sinh viên 2,5 triệu đồng nếu đóng học phí chậm 10 tín chỉ như Trường ĐH CN HCM”.
Tôi đã đi gần hết trên con đường đến cổng trường đại học mà tôi mong muốn. Tôi đã từng mơ được học trong một ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại, có sự giáo dục chất lượng, có sự công bằng và sẽ là cơ sở để ra trường có công việc thật tốt. Chỉ còn mấy tháng nữa tôi bước vào cuộc thi quan trọng nhất cuộc đời tôi, thử thách tôi đã đợi hơn chục năm qua. Nhưng…
Thời gian qua, bạn bè tôi bàn tán xôn xao về việc Trường ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh đưa ra quy định bắt sinh viên phải đóng tiền học phí 2 lần/1 môn đóng trễ và yêu cầu sinh viên thi lại môn đó. Nghe xong tin đó tôi bàng hoàng vì không tin một trường đại học nào đó lại quy định một việc hết sức vô lý như thế!
Tôi luôn nghĩ rằng môi trường đại học là nơi để giáo dục con người, chứ không phải là cái dùng quy định quy đổi thành tiền để áp dụng. Đó trở thành một nơi mua bán – tính lợi nhuận hơn là một trường đào tạo con người. Cứ coi như quy định đó là bình thường, là để nghiêm trị, để đưa sinh viên vào khuôn phép. Nhưng liệu lãnh đạo trường có hiểu được số tiền ấy là quá lớn đối với sinh viên?


Tôi không thể học ở trường có hình phạt "tàn khốc" như ĐHCN TP.HCM ảnh 1
Đại học CN TPHCM vừa phạt học phí vừa bắt sinh viên học lại khiến dư luận choáng váng

Tôi làm một phép tính đơn giản như thế này: Trung bình một học kì mỗi sinh viên được đăng kí từ 10 đến 20 tín chỉ, học phí trên một tín chỉ là 245.000 đồng. Nếu sinh viên lỡ đóng học phí chậm 10 tín chỉ thì sẽ bị phạt gần 2,5 triệu đồng; 20 tín chỉ thì số tiền nộp cho trường là 4,9 triệu đồng. Số tiền không phải là nhỏ, đó bằng cả tháng lương hưu thương binh của bố tôi, hay là số tiền bố mẹ dành dụm đưa cho tôi chi trả hàng tháng trên Hà Nội? Nhà trường có hiểu được rằng có nhiều bạn sinh viên tỉnh lẻ nghèo lắm, họ phải trang trải tiền ăn ở, tiền học phí hàng tháng, rồi đủ thứ chi phí lặt vặt khác nữa...

Đắng lòng nhà trọ ổ chuột sinh viên (P6)

Đắng lòng nhà trọ ổ chuột sinh viên (P6)

Hình phạt

Hình phạt "tàn khốc" ở ĐH Công Nghiệp TP.HCM có thật 100%

Hình phạt

Hình phạt "tàn khốc" ở ĐH CN TPHCM: Đã gọi phở là phải trả tiền?

Không những phạt tiền, sinh viên trường đó còn bị ép thôi học môn đó và phải đăng ký vào kỳ học sau. Như thế là phi lý! Quá phi lý! Người học có nghĩa vụ đóng học phí cho trường, nhưng chưa có quy định nào bắt sinh viên nộp phạt gấp đôi số tiền tín chỉ của môn đó và phải học lại cả. Liệu đó có phải “ép sinh viên ra tiền?” Trường ĐH FPT – là một trường được coi là “trường của con nhà giàu” cũng có quy định sinh viên nộp phạt 100 USD để nhập học trở lại nếu nộp học phí chậm mà không có đơn gia hạn đóng học phí. Và quy định này đã gây nên một làn sóng phản đối dữ dội. Còn bây giờ, phải chăng trường công cũng đang muốn “học đòi” trường tư để “ra oai”?. Thất vọng, hoang mang!

Tôi sửng sốt khi biết đượcTrưởng phòng Đào tạo Trường ĐH CN TP.HCM trả lời trên báo chí là: "Sinh viên không đóng học phí thì nguy cơ ra trường muộn là chuyện bình thường. Đó là do sinh viên không chịu chấp hành quy định của trường". Vị trưởng phòng nói rằng ra trường muộn là điều bình thường, là khó tránh. Đó là thái độ vô trách nhiệm, là điều không bình thường chút nào cả. Chậm ra trường mấy tháng, thậm chí 1 năm kéo theo rất nhiều hệ lụy. Sinh viên vào trường học để nhận sự giáo dục chứ đâu phải là ra chợ để đi buôn, đi bán?

Bạn bè tôi nhiều người quyết tâm thi vào trường công an, sư phạm để không phải mất tiền đóng học, dự định sẽ đi gia sư, làm thêm để chi trả bớt sinh hoạt phí trên này nếu đỗ đại học. Tôi thường thấy sinh viên đi làm thêm. Người chị họ tôi học đại học kể với tôi rằng bạn chị từng phải đi trông quán karaoke vào ca đêm, đi gia sư tuần 4 buổi hay tranh thủ buổi trưa chạy bàn quán cơm thậm chí là đi phu hồ để có tiền đóng học phí, đóng tiền nhà bởi gia đình họ quá nghèo. Nhà trường có thông cảm cho hoàn cảnh của sinh viên hay không? Hay chỉ đơn thuần ra quy định để thu tiền về “quỹ”?
Chẳng lẽ trường công lập mà cũng thu tiền của sinh viên sao? Và tiền đó dùng để làm gì? Liệu đó có phải do quy định của Bộ GD & ĐT bởi tôi không hiểu tại sao một quy định hết sức vô lý như thế lại có thể được thực hiện mà không bị xử lý? Nếu tôi là sinh viên Trường ĐH CN TP.HCM, tôi sẽ không thể chịu được mức phạt “dã man” và thiếu tình người như thế.
Bạn tôi nghe xong tin này sửng sốt và chắc nhiều thí sinh sẽ xem xét lại quyết định thi vào trường này vì rất có thể một ngày nào đó họ sẽ phải chịu trận, chấp nhận cái luật lệ "tàn khốc" ấy. Tôi hi vọng rằng giáo dục của nước nhà ngày càng được cải thiện, trường đại học là chỗ dựa niềm tin, là ước mơ của nhiều người muốn bước chân vào để rèn luyện bản thân, phục vụ cho đất nước. Sắp tới, tôi bước vào kỳ thi đại học, tôi mong trường ĐH giúp tôi trở thành một kỹ sư tương lai không cư xử với sinh viên bạc bẽo như thế!
Tôi không thể học ở trường có hình phạt "tàn khốc" như ĐHCN TP.HCM ảnh 5

Độc giả Nguyễn Thanh Tú