Dùng búa bổ củi phá két sắt, "chôm" 102 chỉ vàng

28/03/2012 14:21 Theo Dân trí
Thực hiện gần 10 vụ trộm cắp với thủ đoạn dùng búa bổ củi để phá két sắt, lấy tiền và đặc biệt y đã "chôm" được 102 chỉ vàng.


Đối tượng Trần Đình Hữu bị bắt.

Công an tỉnh tỉnh Nghệ An đang tạm giữ Trần Đình Hữu (31 tuổi, trú xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) để điều tra hành vi trộm cắp tài sản. Trần Đình Hữu bị xác định nghi can chính trong chuyên án trộm két bạc do phòng cảnh sát hình sự xác lập và đấu tranh.

Theo cơ quan điều tra, trước đó vào ngày 25/3, đối tượng Hữu bị bắt tại nhà riêng. Sau khi được đưa về cơ quan điều tra, Trần Đình Hữu đã khai nhận trong thời gian qua đã gây ra 9 vụ trộm tài sản trên địa bàn các huyện như Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên (Nghệ An). Trong đó có 6 vụ phá két sắt với thủ đoạn dùng búa bổ củi lẻn vào nhà dân phá két bạc rồi "khoắng" 200 triệu đồng và 102 chỉ vàng.

Với thủ đoạn trên, khác với những tên trộm khác, Trần Đình Hữu đi ăn trộm giữa ban ngày, khi người dân các vùng quê đi làm đồng, y đã tìm đến những khu dân cư vắng vẻ rồi đột nhập vào nhà. Sau khi xác định được nơi để két sắt, Hữu lấy một chiếc chăn của chủ nhà trùm lên rồi kéo chiếc két bạc ra ngoài góc sân hoặc phía sau vườn và dùng búa phá két để trộm tiền.

Một số vụ việc cụ thể: Ngày 6/5/2010, tại khối 4, thị trấn Dùng, huyện Thanh Chương, gia đình ông Phan Công Hồng đã tá hỏa khi toàn bộ số tài sản của gia đình đựng trong két bạc gồm 23 triệu đồng và 69 chỉ vàng đã không cánh mà bay. Hiện trường để lại ngay tại sân nhà là chiếc chăn dùng để kéo két bạc từ trong nhà ra, một chiếc búa bổ củi dùng để phá két nằm chỏng chơ bên chiếc két bạc bị đập phá tanh bành. Khi lực lượng công an huyện đến tiến hành điều tra thì kẻ gian đã cao chạy xa bay. Nhưng theo mô tả của một số nhân chứng tại địa bàn, các trinh sát hình sự công an huyện Thanh Chương đã phần nào dựng được mô hình đối tượng nhưng danh tính của hắn thì vẫn còn là một ẩn số.

Cũng tại huyện Thanh Chương, vào ngày 18/8/2010, kẻ gian đã đột nhập vào nhà chị Thái Thị Thanh, trú ở xóm 4, xã Thanh Đồng dùng chiếc giường xếp vật két bạc lên rồi kéo ra phía sau vườn. Cũng như 2 vụ trộm trước, kẻ gian cũng dùng chiếc cuốc đập phá cánh cửa két bạc rồi lấy trộm đi 120 triệu đồng và 32 chỉ vàng. Vụ phá két bạc lấy trộm tài sản lớn này, kẻ gian thực hiện vào khoảng thời gian người dân nơi đây đi làm đồng nên lực lượng công an không thu thập được thông tin gì liên quan đến đối tượng gây án.
Theo Dân trí