Vụ giáo viên "quất" học sinh tại lớp: Cô giáo cần bị "phạt" trước?

05/12/2012 06:46
Độc giả Văn Toàn
(GDVN) - Phải chăng, người giáo viên kém cỏi ấy mới đáng bị đánh. Họ nên tự đánh bản thân mình, tự kiểm điểm bản thân mình trước khi đổ lỗi cho học sinh, phạt học sinh.
LTS: Sau khi đăng tải bài viết: Rùng mình với clip cô giáo “quất” học sinh bằng roi ngay tại lớp, Báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được nhiều phản hồi từ phía độc giả bày tỏ quan điểm về việc cô giáo đánh học sinh ngay giữa lớp học. Sau đây là bài viết của độc giả Văn Toàn.

Tuổi thơ của tôi đã từng nghe các thầy cô chửi học sinh là “ngu như bò”, “ngu như lợn”, “đồ chó”, “các anh, các chị” đã làm tôi thấy sợ, thế nhưng tôi còn không tưởng tượng nổi, là giáo viên người ta lại có thể đối xử với học sinh bằng cách đánh đập.

Sau khi xem xong clip có độ dài 1 phút 53 giây ghi lại một giờ học của giáo viên được cho là của trường THCS tại TP HCM tôi vừa cảm thấy xót xa, vừa bàng hoàng, mặc dù đây không phải là lần đầu tiên những clip bạo hành học sinh xuất hiện. Trong clip này, cô giáo đã nhắc nhở học sinh của mình, sau khi kiểm tra một vài em do không chấp hành quy định của lớp, không chuẩn bị bài chu đáo đã bị kỷ luật. Học sinh chọn một trong hai hình thức – một là bị ghi vào sổ và hai là chấp nhận “ăn đòn”. Hầu hết những học sinh vi phạm đều nhận hình thức là chịu đòn. Giáo viên làm như vậy chẳng khác gì ép học sinh vào bước đường cùng, bởi không một học sinh nào muốn bị ghi vào sổ là điểm kém cả, các em rất sợ không được giấy khen, sợ bố mẹ biết, nỗi sợ này lớn hơn nhiều so với nỗi sợ đòn roi. Chúng biết thương bố mẹ, sợ bố mẹ buồn, điều ấy có nghĩa các em không phải là những đứa trẻ hư hỏng. Vậy thì tại sao phải phạt chúng bằng đòn roi?

Vụ giáo viên "quất" học sinh tại lớp: Cô giáo cần bị "phạt" trước? ảnh 1
Hình ảnh cắt từ Clip.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Clip có ghi rõ lần lượt những học sinh không chấp hành nội quy của lớp phải nằm úp lên bàn để cho cô giáo tiến hành “xử phạt” bằng bốn roi thật mạnh. Trước khi tiến hành "phạt" học sinh bằng roi, giáo viên này còn nhấn mạnh sắp tới họp phụ huynh sẽ cho phụ huynh biết tất cả những gì đã diễn ra trong quá trình học tại trường của học sinh đó. Đã thế, cô giáo này còn tỏ ra vị tha, nhân hậu một cách giả tạo: “Lần này cô châm trước, lần sau chép bài cẩn thận nghe chưa”.

Tôi cho rằng, cô giáo đang đứng trên bục giảng kia mới là người đáng bị đánh, cô hãy tự coi lại bản thân mình trước khi đổ lỗi cho hay trách phạt học sinh. Nếu không có phương pháp dạy đúng thì sẽ dẫn đến tình trạng học sinh yếu kém, thế nhưng không phải vì thế mà có thể đánh học sinh tùy thích được. Dù đối với học sinh tiểu học, trung học hay học sinh phổ thông, các thầy cô cũng phải thực hiện đúng quy định, không được đánh mắng học sinh, bởi điều đó đã vi phạm nhân phẩm của các em. Có thể, cô giáo chỉ nghĩ rằng, đòn roi sẽ làm cho các em chăm ngoan hơn, nhưng đó là một suy nghĩ ấu trĩ, bởi bản chất của vấn đề không được giải quyết, thậm chí còn có thể khiến một số em tìm cách gian lận để khỏi phải chịu đòn. Và như vậy thì bản chất của giáo dục đã bị phá hủy.

Đã có kết luận nghi án giáo viên đâm kim vào tay bé mầm non

Đã có kết luận nghi án giáo viên đâm kim vào tay bé mầm non

Rùng mình với clip cô giáo “quất” học sinh bằng roi ngay tại lớp

Rùng mình với clip cô giáo “quất” học sinh bằng roi ngay tại lớp

Tôi cũng cho rằng, chỉ có những người không yêu mến trẻ, không bao dung, đùm bọc học trò thì mới có cách hành xử đi ngược lại với đạo đức xã hội nói chung cũng như đạo đức của nghề giáo nói riêng như vậy.

Trẻ nhỏ đi học có gì sai trái thì bảo ban, không được thì phối hợp với gia đình. Là một người bình thường tôi còn đau xót như thế này, nếu như là phụ huynh học sinh, chắc tôi sẽ đau lòng lắm. 

Cô giáo như trong clip chẳng khác gì con sâu làm rầu nồi canh cả. Dần dà, chuyện đánh học sinh sẽ trở nên bình thường trong xã hội, sẽ còn biết bao nhiêu em học sinh nữa cũng sẽ phải chịu đòn roi một cách oan ức. Như vậy, lớp học không phải là nơi giáo dục nữa, lớp học lại tồn tại những chuyện phản giáo dục, học sinh không tìm thấy ở đó niềm vui, chỉ thấy như một nhà tù.

Phải chăng, người giáo viên kém cỏi ấy mới đáng bị đánh. Họ nên tự đánh bản thân mình, tự kiểm điểm bản thân mình trước khi đổ lỗi cho học sinh, phạt học sinh. Khi họ không nhận thức được việc nào đúng, việc nào sai, điều gì nên hay không nên thì làm sao có quyền trách mắng các em.

Chỉ một clip được tung lên mạng mới cho chúng ta biết sự thật. Thế nhưng còn biết bao nhiêu clip nữa mà các em không quay được, cũng không biết buổi tra tấn kéo dài trong bao lâu và có bao nhiêu buổi như thế? 

Các em đều bị đánh ngay trước mặt các bạn học cùng với mình. Các em không chỉ bị tra tấn về thể xác mà còn cả về tinh thần, tâm hồn cũng trở nên chai sạn, nhiều em cùng chứng kiến bạn bị đánh, rồi đến lượt mình... rồi muốn lấy lòng cô nên cũng phải đồng ý tội của bạn khi bị hỏi. Các em cũng biết xấu hổ với bạn bè, với chính mình, và thậm chí các em cũng sẽ biết phản kháng vì không “phục” cô giáo, cũng biết hận thù, và thật xót xa khi phải nghĩ rằng mầm mống tội ác có lẽ cũng từ đây?

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

8 điểm yếu của giáo dục Việt Nam

Choáng váng với những ngôn từ "lạ" trong bài hát "Người Việt Nam"

Tâm sự xúc động: Những giáo viên chật vật "chạy ăn" từng bữa

Chùm ảnh: Những khoảnh khắc đẹp nhất trong ngày 20/11

Câu chuyện xúc động ngày 20/11: Cha - Người thầy đầu tiên của tôi

Chân dung Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo qua các thời kỳ

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Độc giả Văn Toàn