13 tỉ xây trường mầm non có 9 phòng học, sử dụng gần 1 năm đã xuống cấp

14/11/2020 06:20
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Được đầu tư khoảng 13 tỷ đồng, nhưng khu B Trường mầm non Hoàng Diệu (tỉnh Thái Bình) có một số phòng học có hiện tượng xuống cấp dù mới sử dụng được gần 1 năm.

Theo phản ánh của một số phụ huynh có con học Trường mầm non Hoàng Diệu (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình), khu B của trường mới đưa vào sử dụng được gần 1 năm nay.

Tuy nhiên, tại một số phòng học đã xảy ra hiện tượng xuống cấp như: gạch lát nền bị nứt, vỡ, nước ngấm ở tường.

13 tỉ xây trường mầm non có 9 phòng học, sử dụng gần 1 năm đã xuống cấp ảnh 1

Gạch lát nền của phòng học bị nứt vỡ gây nguy hiểm cho trẻ (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Mỗi khi trời mưa to, hệ thống thoát nước của dãy nhà 3 tầng được xây dựng ngầm trong tường bị thấm ra ngoài. Cầu thang bộ lên xuống các tầng cũng bắt đầu xuất hiện các vết nứt.

13 tỉ xây trường mầm non có 9 phòng học, sử dụng gần 1 năm đã xuống cấp ảnh 2

Phần gạch lát nền bị rộp mặc dù công trình xây dựng mới đưa vào sử dụng gần 1 năm (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Chị H. có con học lớp 4 tuổi tại khu B Trường mầm non Hoàng Diệu to ra lo lắng: “Chúng tôi thực sự bất ngờ khi ngôi trường mới xây dựng được khoảng 1 năm mà xuống cấp như vậy.

Khi tôi đến đón con thấy phần gạch lát nền phòng học bị nứt vỡ, rất nguy hiểm khi các con nô đùa.

Chúng tôi cũng đã phản ánh tới lãnh đạo nhà trường có biện pháp khắc phục để bảo đảm an toàn cho trẻ khi tới trường”.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trương Văn Luyến, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Hoàng Diệu xác nhận có tình trạng phòng học xuống cấp như trên.


Học sinh trường cấp 3 Trưng Vương ngồi học mà nơm nớp lo ngói rơi vào đầu

Theo ông Luyến, Ủy ban nhân dân phường được giao làm Chủ đầu tư xây dựng công trình khu B Trường mầm non Hoàng Diệu, tổng mức đầu tư khoảng 13 tỷ đồng, gồm 1 dãy nhà 3 tầng với 9 phòng học, phần tường rào cổng ngõ, khuôn viên, công trình phụ...

Đơn vị thi công xây dựng là Công ty cổ phần Xây lắp Thanh Thủy (có trụ sở tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).

Công trình được đơn vị thi công bàn giao để nhà trường đưa vào sử dụng vào tháng 10/2019.

Đến khoảng tháng 6/2020, lãnh đạo nhà trường có báo cáo phường về hiện tượng xuống cấp của công trình như: gạch lát nền phòng học bị rộp, đường thoát nước bị ngấm.

“Sau khi tiếp nhận thông tin, Ủy ban nhân dân phường đã liên hệ với Công ty Thanh Thủy yêu cầu họ xuống bảo hành công trình.

Hiện phần hư hỏng cũng đã được khắc phục và đang tiếp tục theo dõi để xử lý phần thấm tại khu vực đặt đường ống thoát nước”, ông Luyến nói.

13 tỉ xây trường mầm non có 9 phòng học, sử dụng gần 1 năm đã xuống cấp ảnh 4

Công trình khu B Trường mầm non Hoàng Diệu được xây dựng với số tiền khoảng 13 tỉ đồng nhưng gần 1 năm đã có dấu hiệu xuống cấp (Ảnh: Lã Tiến)

Theo bà Vũ Thị Liễu, Hiệu trưởng Trườn mầm non Hoàng Diệu, công trình khu B nhà trường được xây dựng trên nền đất ao cũ nên có thể đã bị lún theo thời gian khiến phần gạch ốp lát nền tại một phòng học bị bong tróc.

Mức độ hư hỏng chưa phải nghiêm trọng và đơn vị thi công cũng đã cử người đến khắc phục sự cố này.

Mặc dù đơn vị thi công công trình đã tiến hành sửa chữa những chỗ xuống cấp, nhưng các phụ huynh tỏ ra lo lắng nếu một số phòng học khác xảy ra tình trạng tương tự sẽ ảnh hưởng tới việc học tập của các con.

Hơn nữa, khi thời hạn bảo hành hết thì trách nhiệm thuộc về ai khi xảy ra sự cố như trên.

Do đó, phụ huynh đề nghị với các cấp lãnh đạo tỉnh Thái Bình nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, đánh giá chất lượng công trình để có hướng khắc phục sự cố có thể xảy ra nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ.

LÃ TIẾN