Học sinh trường cấp 3 Trưng Vương ngồi học mà nơm nớp lo ngói rơi vào đầu

10/11/2020 09:18
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Một nhánh cây bị tét, rơi trúng vào mái ngói của một khu phòng học trường trung học phổ thông Trưng Vương từ hồi tháng 8/2020, khiến học sinh ngồi học mà lo lắng.

Bà Trương Thị Bích Thủy – Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Trưng Vương, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, sự việc xảy ra vào lúc 22h40 ngày 6/8/2020 vừa qua.

Theo đó, vào thời điểm trên, một nhánh cây phía ngoài cổng trường đột ngột gãy, đè lên mái ngói và hàng rào của trường.

Sự cố này đã làm cho khối nhà A ở mặt tiền đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 của trường sụp bể mái ngói, la phông tầng 2 của tòa nhà này cũng bị hư hỏng.

Học sinh trường cấp 3 Trưng Vương ngồi học mà nơm nớp lo ngói rơi vào đầu ảnh 1

Nhánh cây rơi làm sụp bể mái ngói 1 khu của nhà trường (ảnh: P.L)

Hiện nhà trường đang phải dùng nilon phủ lên mái ngói, hạn chế phần nào tình trạng mưa dột, dùng các thanh sắt chống đỡ phía dưới nhằm tránh cho phần mái tiếp tục đổ.

Khối nhà A của trường trung học phổ thông Trưng Vương bao gồm các phòng học chức năng, như phòng thực hành Hóa, phòng thực hành Sinh học hay là phòng thực hành môn Vật lý.

Sau khi sự cố xảy ra, nhà trường phải phong tỏa tầng trên cùng, rào chắn lối đi dưới sân – nơi mái ngói tiếp tục có khả năng rơi xuống nữa, hướng dẫn học sinh chuyển sang thực hiện các thí nghiệm Vật lý trực tuyến (tầng trên cùng), còn thực hành Hóa và Sinh học thì vẫn hoạt động bình thường.

Học sinh trường cấp 3 Trưng Vương ngồi học mà nơm nớp lo ngói rơi vào đầu ảnh 2

Một phòng thực hành của trường đã phải ngưng hoạt động sau sự cố nói trên (ảnh: P.L)

Hiện nhà trường vẫn còn gạch đá ngổn ngang trên tầng lầu ở khu vực này, vẫn giữ nguyên hiện trường, chỉ thực hiện việc che chắn tạm thời để cho các đơn vị khảo sát đúng với thực tế.

Phía tầng dưới ở khu vực này, các hoạt động dạy học vẫn diễn ra bình thường, khiến cho rất nhiều người lo ngại đến sự an toàn cho các học sinh, thầy cô.

Học sinh của trường vẫn phải học, nhưng vẫn nơm nớp lo sợ mái ngói có thể rơi trúng đầu bất cứ lúc nào.

Bà Trương Thị Bích Thủy – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trường đã làm văn bản báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Công viên cây xanh, Sở Văn hóa – Thể thao…về sự cố này, nhưng đã 3 tháng trôi qua, trường vẫn chưa được sửa chữa.

Học sinh trường cấp 3 Trưng Vương ngồi học mà nơm nớp lo ngói rơi vào đầu ảnh 3

Hiện một khu của trường Trưng Vương vẫn đang còn ngổn ngang gạch đá (Ảnh: P.L)

Trường trung học phổ thông Trưng Vương được thành lập từ năm 1957.

Từ 10 năm trước, đơn vị thiết kế từ Pháp đã thông báo đã hết thời gian sử dụng, cần được chăm sóc tu bổ, sửa chữa.

Sở Văn hóa – Thể thao cũng đã đến trường khảo sát, nhận thấy nhiều hạng mục của trường đã xuống cấp, cần phải tu bổ, nên đã đưa trường vào danh sách tu bổ tổng thể di tích giai đoạn năm 2021 – 2025.

Trường Trưng Vương cũng là công trình thuộc danh mục kiểm kê di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn thành phố hồi năm 2017, nên phải được bảo vệ theo Luật Di sản văn hóa và nhiều quy định khác có liên quan.

Vì sự cố này, cho nên đến nay, nhà trường vẫn chưa phúc đáp về đề nghị xếp hạng di tích theo yêu cầu của Sở Văn hóa – Thể thao thành phố.

Ngày 7/11/2020, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, Sở đã nắm được tình hình xảy ra tại trường trung học phổ thông Trưng Vương, quận 1.

Hiện Sở đã xin được nguồn kinh phí bổ sung, nhằm sửa chữa và tu bổ cho nhà trường, do còn liên quan đến rất nhiều Sở, ban ngành khác nhau nên có hơi chậm.

Ngoài ra, trường cũng có thể chủ động, thực hiện việc sửa chữa này bằng nguồn kinh phí hiện có của nhà trường. Còn Sở cũng đã có kế hoạch thực hiện việc này trong thời gian sớm nhất.

Việt Dũng