25 trường ở Hòa Bình được hỗ trợ thiết bị để dạy STEM

16/03/2022 06:47
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong tháng 3, giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông được tập huấn chương trình giáo dục STEM và sau đó sẽ tập huấn cho học sinh vào tháng 4, tháng 5.

Ngày 14/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình có văn bản về việc triển khai chương trình giáo dục STEM do Công ty Công nghệ trí tuệ nhân tạo AITT hỗ trợ.

Theo nội dung văn bản, Công ty AITT sẽ hỗ trợ thiết bị cho 25 trường triển khai, mỗi trường 04 bộ thiết bị Robot lập trình và 04 bộ Kit lập trình và sáng tạo ứng dụng IoT/AI. Tổng kinh phí thiết bị hỗ trợ là 300 triệu đồng.

Đơn vị trên đào tạo tập huấn cho giáo viên các bộ môn: Vật Lý, Công Nghệ và Tin học trong 4 buổi, với các chương trình về Lập trình Robot cơ bản và nâng cao; Lập trình ứng dụng IoT và AI trong giáo dục STEM. Hình thức trực tuyến.

Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) tổ chức thí điểm chương trình giáo dục STEM tại Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền. (Ảnh: Trung tâm văn hóa và truyền thông thành phố Thái Nguyên) ảnh 1

Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) tổ chức thí điểm chương trình giáo dục STEM tại Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền. (Ảnh: Trung tâm văn hóa và truyền thông thành phố Thái Nguyên)

Đồng thời hỗ trợ tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh sau khi triển khai (Dự kiến trong khoảng cuối tháng 5/2022). Nội dung hỗ trợ: Tập huấn các đội thi; Sa bàn và dụng cụ dể tập luyện và thi đấu; Phần thưởng bằng các sản phẩm của Công ty.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình yêu cầu các đơn vị được chọn tham tập huấn phải đảm bảo, có phòng máy tính, có giáo viên Tin học, Lãnh đạo nhà trường và giáo viên nhiệt tình, tâm huyết. Chọn các trường ở cả địa bàn thuận lợi và khó khăn. Chỉ đạo các nhà trường tham gia thực hiện các nội dung theo yêu cầu của Sở.

Thời gian tập huấn: 2 ngày 25-26/3/2022. Khai mạc 8h00.

Sau khi được tập huấn, các giáo viên sẽ xây dựng kế hoạch triển khai dạy học các nội dung đã được tập huấn.

Cụ thể là triển khai dạy theo hình thức ngoại khóa và hoạt động Câu lạc bộ đối với học sinh tiểu học ở khối lớp 4 và khối lớp 5; học sinh trung học cơ sở ở khối lớp 6 đến khối lớp 8; học sinh trung học phổ thông ở khối lớp 10 và khối lớp 11 trong tháng 4/2022 và tháng 5/2022.

"Giáo viên tham gia cuộc thi do Sở Giáo dục phối hợp với Công ty AITT tổ chức (dự kiến cuối tháng 5/2022). Thời gian cụ thể và thể lệ cuộc thi sẽ có văn bản hướng dẫn sau", trích văn bản.

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Những kiến thức và kỹ năng nêu trên phải được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Những học sinh học theo cách tiếp cận giáo dục STEM đều có những ưu thế nổi bật như: kiến thức khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn; khả năng sáng tạo, tư duy logic; hiệu suất học tập và làm việc vượt trội; và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn trong khi không hề gây cảm giác nặng nề, quá tải đối với học sinh.

Với học sinh phổ thông, việc theo học các môn học STEM còn có ảnh hưởng tích cực tới khả năng lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Khi được học nhiều dạng kiến thức trong một thể tích hợp, học sinh sẽ chủ động thích thú với việc học tập thay vì thái độ e ngại hoặc tránh né một lĩnh vực nào đó, từ đó sẽ khuyến khích các em có định hướng tốt hơn khi chọn chuyên ngành cho các bậc học cao hơn và sự chắc chắn cho cả sự nghiệp về sau.

Mạnh Đoàn