Ông Hoàng Xuân Quế thắng kiện cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Giáo dục 24h

Ngọc Quang

(GDVN) - Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã chính thức tuyên hủy quyết định 4674/QĐ-BGDDT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sáng nay (14/12), Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án ông Hoàng Xuân Quế khởi kiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thu hồi bằng tiến sĩ của ông vào tháng 10 năm 2013.

Sự việc xảy ra kể từ khi ông Phạm Vũ Luận còn làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ông Bùi Văn Ga khi đó là Thứ trưởng thay mặt Bộ trưởng ký vào kết luận 1254/KL-BGDDT; đồng thời cũng chính ông Bùi Văn Ga ký vào quyết định 4674.

Tại phiên tòa, sau khi các bên trình bày ý kiến, quan điểm, Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội giữ quyền công tố tiếp tục đề nghị Tòa tuyên hủy quyết định 4674 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là quan điểm xuyên suốt của Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội kể từ khi phiên tòa được mở vào năm 2016.

Sau khi nghị án, Thẩm phán Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội – ông Hoàng Chí Nguyện tuyên án: Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định 4674 ngày 11/10/2013 thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là trái quy định của pháp luật.

Tuyên hủy quyết định 4674 ngày 11/10/2013 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thu hồi bằng tiến sĩ ngành kinh tế của ông Hoàng Xuân Quế. Kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế.

Năm 2013, ông Hoàng Xuân Quế, tác giả của luận án tiến sĩ đề tài "Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam" bị tố cáo đã "đạo văn" của Tiến sĩ Mai Thanh Quế.

Điều bi hài là người tố cáo ông Quế - Giáo sư Nguyễn Văn Nam, cựu Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội từ 2008-2013, cũng là là chủ tịch 3 hội đồng chấm luận án của ông Hoàng Xuân Quế trước đây (bao gồm Hội đồng chấm chuyên đề luận án, Hội đồng chấm luận án cấp cơ sở và Hội đồng chấm luận án cấp nhà nước).

Liên quan tới vụ việc này đã có rất nhiều nhà khoa học, chuyên gia trong ngành kinh tế phản đối cách làm việc tắc trách của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 19/9/2013, Tiến sĩ Dương Thu Hương – nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi văn bản tới Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, nói rõ: “Tôi là phản biện kín, và đây là lĩnh vực thuộc chuyên môn sâu của tôi (tôi nguyên là Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam...) nên tôi đã đọc rất ký bản luận án này và đã có nhận xét, đánh giá tốt về chất lượng luận án.

Nhiều sự việc “lạ” xung quanh vụ ông Hoàng Xuân Quế kiện Bộ trưởng Bộ Giáo dục

Bản nhận xét phản biện kín tôi đã gửi cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề nghị Bộ xem lại bản nhận xét này.

Tôi là Giáo viên hướng dẫn 1 của Nghiên cứu sinh Mai Thanh Quế vừa bảo vệ trước đó mấy tháng. Sau đó lại được bộ đề nghị phản biện kín luận án của Nghiên cứu sinh Hoàng Xuân Quế.

Khi đọc kỹ bản luận án của anh Hoàng Xuân Quế để phản biện, tôi không thấy có sự trùng lặp, sao chép giữa hai luận án vì đề tài của hai luận án đi hai hướng khác nhau của chính sách tiền tệ…”.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Việt - nguyên Vụ trưởng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nguyên Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, Tạp chí Ngân hàng, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ, ủy viên hội đồng chấm luận án Tiến sĩ cấp Nhà nước của nghiên cứu sinh Hoàng Xuân Quế cũng đã lên tiếng phản đối kết luận của Bộ Giáo dục.

Ngày 3/10/2013, ông Hoàng Xuân Quế nộp đơn phản đối dự thảo kết luận xác minh và đề nghị cần xác minh tiếp để tìm ra sự thật.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà Bộ Giáo dục và Đào tạo lại hành động nhanh đến bất ngờ khi ban hành kết luận 1254/KL-BGDDT do ông Bùi Văn Ga ký vào ngày 4/10 (tức là chỉ sau đúng 1 ngày ông Quế nộp đơn phản đối).

Ngày 11/10/2013, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khi đó là ông Phạm Vũ Luận ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Xuân Quế theo quyết định 4674/QĐ-BGDDT.

Sau đó, ông Hoàng Xuân Quế đã nộp đơn khởi kiện và được Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội chấp nhận thụ lý.

Kết quả tại phiên tòa sơ thẩm hôm nay (14/12) cho thấy tính thượng tôn pháp luật, xét xử công minh, khách quan, công tâm… để trả lại danh dự cho ông Hoàng Xuân Quế đã bị một số cá nhân tại Đại học Kinh tế Quốc dân và Bộ Giáo dục thực hiện sai các quy định của pháp luật gây ra trong suốt hơn 5 năm qua.

Những hành vi đó đã gây ra rất nhiều tổn hại về sức khỏe, tinh thần, ảnh hưởng quá lớn tới sự nghiệp của ông Hoàng Xuân Quế.

Quý độc giả có thể tìm đọc lại những thông tin về vụ việc để thấy được toàn cảnh quá trình nhiều năm trời đi tìm lại danh dự của ông Hoàng Xuân Quế.

1. Nhiều sự việc lạ xung quanh vụ ông Hoàng Xuân Quế kiện Bộ trưởng Bộ Giáo dục 

2. Đề nghị hủy quyết định của Bộ trưởng Giáo dục đối với ông Hoàng Xuân Quế

3. Điều khôi hài trong quyết định của Thứ trưởng Bùi Văn Ga

4. Tôi không thể hiểu nổi cách làm của Thứ trưởng Bộ Giáo dục

5. Luật sư của ông Hoàng Xuân Quế nêu 6 vấn đề phản biện lại Bộ Giáo dục

6. Tại sao những tài liệu hồ sơ của ông Hoàng Xuân Quế ở Bộ Giáo dục lại biến mất 

7. Luật sư nói cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo hành sự vô pháp vụ ông Hoàng Xuân Quế

8. Nguyên Bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận bị kiện vì quyết định số 4674 

9. Toàn bộ diễn biến vụ việc Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bị kiện ra tòa

10. Con dấu của Bộ Giáo dục đâu thể đóng bừa phứa như vậy

Ngọc Quang
Từ khóa :
hoàng xuân quế , phạm vũ luận , kiện bộ trưởng giáo dục , hủy quyết định 4674 của bộ giáo dục , đạo văn , thẩm phán hoàng chí nguyện , tòa án hà nội , thứ trưởng nguyễn văn phúc , bộ trưởng phùng xuân nhạ , tiến sĩ dương thu hương
Ông Hoàng Xuân Quế thắng kiện cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
Bình luận
Nguyễn Hội Tề
11

Nhân sự kiện ông Hoàng Xuân Quế thắng kiện cựu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận (về quyết định 4674/QĐ-BGDDT ngày 11/10/2013 thu hồi bằng tiến sĩ của ông), tôi xin nhắc lại sự việc sau để thêm bằng chứng về cung cách làm việc "quan liêu" của một số quan chức Bộ này: Ngày 04/7/2013, thứ trưỏng Bùi Văn Ga đã kí ban hành TT số 24/2013/TT-BGDĐT về việc bổ sung "Bà mẹ Việt Nam anh hùng" vào nhóm đối tượng hưởng chính sách ưu tiên trong tuyển sinh (được cộng 2 điểm ưu tiên vào tổng điểm bài thi ĐH, CĐ). Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 19/8/2013. Tuy nhiên, ngay sau đó nhiều ý kiến cho rằng quy định trên là không phù hợp với thực tế vì hầu như không còn có mẹ VNAH nào tham dự kỳ thi ĐH, CĐ(!). Thậm chí còn không có thí sinh nào là con của mẹ VNAH dự thi ĐH để hưởng chính sách "ưu tiên" này! Do vậy, chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi ban hành, ngày 16/7/2013, Bộ GD-ĐT đã phải ra TT 28/2013/TT-BGDĐT để bãi bỏ quy định trên và có hiệu lực từ ngày 30/8/2013 !?

Nguyễn Thường
9

@lelam: - Đề nghị bạn cho biết quan điểm về hai nhận định sau trong bài báo "Tôi không thể hiểu nổi cách làm của Thứ trưởng Bộ Giáo dục" của tác giả Ngọc Quang [Báo GDVN; 07:11; 06/12/2016]. Đó là: "Không có bất kỳ một quy định nào của pháp luật hiện hành cho phép thành lập hội đồng thẩm định lại luận án tiến sĩ đã được cấp bằng, kể cả hội đồng chức danh Giáo sư ngành kinh tế, Hội đồng Giáo sư Nhà nước hay Bộ GD-ĐT" và "Bộ GD-ĐT đã nhiều lần trả lời trước Tòa rằng không còn lưu giữ quyển luận án chính thức của ông Hoàng Xuân Quế được dùng để bảo vệ trước Hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp nhà nước. Vậy thì Bộ GD-ĐT lấy gì để thẩm định?"

Nguyễn Thường
12

Chúc mừng ông Hoàng Xuân Quế đã thắng kiện! Nhân đây, tôi kiến nghị phải truy cứu hành vi cấu kết vu oan cho ông của một số cá nhân tại Đại học Kinh tế Quốc dân và Bộ GD-ĐT dù họ đã nghỉ hưu.

mai văn tu
2

Tòa án xủ vụ này với tuyên án thấy kì quá, sao lại sao chép của người khác tới 30% mà lại tuyên rằng chỉ phạt hành chính chứ không có quyền thu hồi bằng cấp.

lelam
1

Tôi viết thêm, cơ quan điều tra, tòa án cũng thiếu một thủ tục là giám định thời gian chữ ký, nghiên cứu quy định liên quan để đưa ra kết luận khách quan. Có thể đây là sự vòng vo của ông Quế.

Nguyễn Thường
7

@lelam: - Gửi tới bạn thông tin sau: ông Mai Thanh Quế (Học viện Ngân hàng), người bị gán cho là "nạn nhân" đã lên tiếng khẳng định ông Hoàng Xuân Quế không "ăn cắp" nội dung luận án của mình. Thậm chí còn có văn bản gửi tới Bộ Giáo dục cho biết, đã đồng ý khi ông Hoàng Xuân Quế xin phép sử dụng một số kết quả nghiên cứu đã công bố trong luận án của mình. Vậy mà ông GS Nguyễn Văn Nam, cựu Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội từ 2008-2013, là chủ tịch 3 hội đồng chấm luận án của ông Hoàng Xuân Quế trước đây (bao gồm Hội đồng chấm chuyên đề luận án, Hội đồng chấm luận án cấp cơ sở và Hội đồng chấm luận án cấp nhà nước), lại đứng ra tố cáo ông Hoàng Xuân Quế. Phải chăng đã có sự cấu kết giữa người tố cáo và những người giải quyết tố cáo để trù dập ông Quế bằng được ?! [http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Con-dau-cua-Bo-Giao-duc-dau-the-dong-bua-phua-nhu-vay-post132067.gd]

lelam
2

Tôi cho rằng lập luận của Bộ Giáo dục và Đào tạo là có lý. Những năm trước không quy định NCS phải ký vào luận án. Dự liệu quan trọng nhất đó là các luận án lưu tại các thư viện. Nếu bản của thư viện và bản ông Quế có khác nhau thì cơ quan điều tra phải giám định chữ ký đó có cùng thời điểm với bản luận án đó không. Còn bà Hương có nêu đánh giá là tốt nhưng bà có tham khảm các công trình Khoa học đã công bố trước hay không? Có đạo văn hay không? Nếu chỉ lấy ý kiến bà Hương với sự tự nhận là " chuyên môn sâu" thì hơi vội vì tôi khẳng định là hơi vội vì các lãnh đạo trừ một số cơ quan nghiên cứu thì hầu hết là đứng tên hoặc ký theo thư ký nhận xét, hiếm có người tự đọc, mà có đọc thì chỉ lướt qua mấy dòng cốt lõi chứ còn lâu mới đọc cả cuốn. Các tác giả, các bạn bình luận cần nắm rõ quy định và hiểu đúng hoàn cảnh để đưa ra ý kiến cho phù hợp đừng bị cuốn theo trao lưu.

Nguyễn Thường
5

@lelam: - Ngày 26/3/2019, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành xem xét kháng cáo quá thời hạn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tòa đã bác đơn kháng cáo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời bản án số 197 ngày 14/12/2018 có hiệu lực ngay lập tức. Như vậy, Phó GS-TS Hoàng Xuân Quế đã chính thức thắng kiện cựu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận. Tất cả những văn bản quản lý đã ban hành căn cứ vào Quyết định (vô hiệu) số 4674/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đều bị vô hiệu. [Bài "Phó Giáo sư-Tiến sĩ Hoàng Xuân Quế chính thức thắng kiện"; Ngọc Quang; GDVN; 17:56; 04/4/2019].

Xem thêm bình luận
Tin khác