Bộ cứ cấm tiệt dạy trực tuyến buổi 2, tình trạng ép học thêm để kiếm tiền sẽ hết

12/11/2021 06:37
Đỗ Quyên
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Học buổi 2 bị cấm thì tức khắc việc dạy thêm, học thêm cũng sẽ biến mất theo. Và lúc đó, việc học chính khóa bằng hình thức trực tuyến sẽ dễ dàng, hiệu quả hơn

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Thái (Bạc Liêu) về giải pháp chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm trực tuyến trong mùa dịch, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, việc dạy thêm học thêm trong trạng thái bình thường đã cần ngăn chặn, nhất là trong bối cảnh học sinh phải học trực tuyến đã rất căng thẳng thì việc thêm giờ dạy thêm càng phải lên án.

Bộ cứ cấm tiệt dạy trực tuyến buổi 2, tình trạng ép học thêm để kiếm tiền sẽ hết ảnh 1

(Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: Báo Bạc Liêu)

Bộ trưởng đã đề nghị các địa phương bám sát Thông tư 09 về dạy và học trực tuyến trong đó có quy định số giờ được dạy cho các cấp, các lớp là bao nhiêu. Nếu thấy nhà trường dạy quá số giờ theo Thông tư thì địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định. [1]

Thực trạng

Chưa nói đến dạy thêm chỉ nói học chính khóa thì học sinh học trực tuyến đã phải ôm điện thoại suốt cả ngày. Cái điện thoại bé tý, mà học suốt cả ngày với đầy đủ các môn học theo quy định hiện nay đã là một cực hình đối với nhiều em. Thế mà còn học buổi 2, học thêm thì sức nào chịu nổi?


Bộ trưởng Bộ Giáo dục: dạy thêm trực tuyến cần phải lên án, ngăn chặn

Học sinh cũ của người viết hiện đang học tại một trường tư thục tại Thành Phố Hồ Chí Minh nói rằng, ngày nào con cũng ngồi trước máy tính từ 7 giờ đến 11 giờ; buổi chiều từ 1 giờ 30 đến 4 giờ 45 phút; buổi tối từ 19 giờ đến 20 giờ 30 phút, từ thứ Hai tới Chủ nhật đều như thế.

Nhẹ nhàng hơn một số trường tư thục thì nhiều trường công lập hiện nay tổ chức dạy trực tuyến lại lấy y chang thời khóa biểu của việc dạy trực tiếp bình thường áp vào.

Không còn khái niệm dạy thêm mà là dạy tăng cường, dạy buổi 2 ở trường theo quy định. Vì thế, dù là dạy thêm được khoác chiếc áo mỹ miều là dạy buổi 2 hợp lý thì phụ huynh cũng khó lòng thắc mắc nói gì đến địa phương sẽ kiểm tra và xử lý?

Thường thì, khi nhận được đơn tố cáo, đơn kiến nghị của phụ huynh phản ánh về việc dạy thêm các cấp mới tiến hành thanh kiểm tra. Tuy nhiên từ thực tế cho thấy, dù bất mãn, búc xúc khi thấy con học cả ngày nhưng nhiều phụ huynh vẫn không lên tiếng.

Phần lớn phụ huynh nghĩ vì con, “một điều nhịn chín điều lành” nên miễn cưỡng chấp nhận. Phần nữa, có ai đó viết đơn phần lớn cũng là đơn nặc danh nên cũng chẳng cấp nào giải quyết. Đây chính là lý do, dù việc dạy thêm ở nhiều địa phương diễn ra tràn lan nhưng vẫn khó dẹp.

Bộ cần cấm tiệt các nhà trường tổ chức dạy buổi 2 thời gian này

Cấm dạy thêm khi học trực tiếp đã khó, cấm dạy thêm học trực tuyến càng khó gấp bội phần. Vì học sinh không tập trung ở địa điểm học để nhiều người thấy, để đoàn thanh tra có thể vào kiểm tra bất cứ lúc nào. Dạy trên mạng nên giáo viên dạy bao nhiêu học sinh, dạy lúc nào chẳng ai biết được trừ khi phụ huynh nào đó làm đơn tố giác.


Trưởng phòng Giáo dục Đông Anh: cấm tuyệt đối dạy thêm trong bối cảnh dịch COVID

Dạy thêm trực tuyến phụ huynh có thể cho con học, cũng có thể không nên nếu thấy con quá áp lực, quá mệt mỏi thì không đăng ký học.

Tuy nhiên học buổi 2 mà thực chất là hình thức học thêm hợp pháp (được nhà trường cho phép, nhà trường lại yên tâm có hội phụ huynh đồng ý) nên chẳng ai có thể xử phạt.

Vì nhà trường tổ chức nên có thời khóa biểu học rõ ràng, dù không muốn thì học sinh nào cũng buộc phải theo học. Thế là, học từ sáng đến trưa, học từ đầu giờ chiều đến tận chiều nhưng nhiều em tối vẫn phải đi học thêm tiếp.

Kiểu học buổi 2 đại trà thế này dù mang tiếng học thêm nhưng một số học sinh vẫn phải đăng ký học thêm một số thầy cô giáo khác để nâng cao kiến thức chuyên sâu phục vụ cho việc thi đại học. Vậy là, nhiều em không chỉ học cả ngày mà còn học cả đêm.

Để giảm áp lực học hành trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 hoành hành như hiện nay, Bộ giáo dục chứ không phải cấp nào khác phải có công văn cấm tuyệt đối các trường học không tổ chức dạy học buổi 2 đại trà ở trường.

Bộ cứ cấm tiệt dạy trực tuyến buổi 2, tình trạng ép học thêm để kiếm tiền sẽ hết ảnh 4

Phiếu đăng ký nộp tiền của một trường học tại Biên Hòa (Ảnh CTV)

Mỗi buổi học trực tuyến bậc tiểu học chỉ nên dạy 4 tiết tập trung vào toán, tiếng Việt. Những môn học còn lại kết hợp nhiều hình thức như học trên truyền hình, học zalo, quay video bài giảng…

Với học sinh bậc trung học, không nên dạy trực tuyến các môn như thể dục, âm nhạc, mỹ thuật (môn Nghệ thuật), giáo dục quốc phòng…mà thay bằng hình thức dạy quay video bài giảng, học trên truyền hình, học hướng dẫn qua zalo…

Học trực tuyến cả ngày, thậm chí cả đêm trên chiếc điện thoại bé tý, có khi còn mờ tịt không chỉ ảnh hưởng đến thị lực mà cơ thể học trò cũng sẽ mệt mỏi, rã rời. Người lớn ngồi làm việc trên chiếc máy tính suốt ngày còn cảm thấy bức bối, căng thẳng nói gì đến các em phải học hành trong điều kiện không mấy thuận lợi như thế.

Giảm áp lực cũng như giữ gìn sức khỏe, trí lực cho học sinh mà chúng ta quen gọi là những mầm non tương lai của đất nước, điều khẩn thiết nhất lúc này không phải việc cấm dạy thêm mà chính là cấm ngay việc các trường tổ chức học buổi 2 như hiện nay.

Khi học buổi 2 bị cấm thì tức khắc việc dạy thêm, học thêm cũng sẽ biến mất theo. Và lúc đó, việc học chính khóa bằng hình thức trực tuyến sẽ dễ dàng, hiệu quả hơn rất nhiều.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/bo-truong-bo-giao-duc-day-them-truc-tuyen-can-phai-len-an-ngan-chan-post222330.gd

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Đỗ Quyên