Bộ Giáo dục chưa thí điểm bỏ biên chế giáo viên mầm non, tiểu học, trung học

06/06/2017 18:38
Mai Thảo
(GDVN) - Bộ trưởng Nhạ khẳng định, Bộ chưa xem xét thí điểm việc chuyển viên chức giáo viên sang hợp đồng lao động đối với giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Những ngày qua, sau khi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Phùng Xuân Nhạ đặt ra vấn đề đề xuất thí điểm chuyển dần viên chức giáo viên sang hợp đồng lao động đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ, góp ý thậm chí là ý kiến trái chiều về vấn đề này. 

Để làm rõ thêm thông tin về chủ trương này, chiều ngày 6/6, tại cuộc họp về công tác chuẩn bị đội ngũ giáo viên cho Chương trình giáo dục phổ thông mới,  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: 

Đặt ra vấn đề đề xuất thí điểm chuyển dần viên chức giáo viên sang hợp đồng lao động vì khi tiến hành đổi mới chương trình - sách giáo khoa, để thực hiện hiệu quả chương trình mới, cần phải đổi mới đồng bộ các điều kiện đảm bảo chất lượng, trong đó có đội ngũ giáo viên”.

Bộ chưa thí điểm bỏ biên chế đối với giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (Ảnh: Xuân Trung)
Bộ chưa thí điểm bỏ biên chế đối với giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (Ảnh: Xuân Trung)

Bộ trưởng nói thêm rằng, thực tế khi Bộ nghiên cứu các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đã đặt ra vấn đề việc áp dụng chế độ viên chức đối với giáo viên như hiện nay liệu còn phù hợp không trong bối cảnh nghề giáo có nhiều đặc thù, thu nhập của giáo viên chưa được cải thiện, một bộ phận giáo viên thiếu động lực phấn đấu, tình trạng thừa thiếu cục bộ giáo viên đang ngày càng phổ biến,... 

Hơn nữa, chủ trương thực hiện công chức hợp đồng, viên chức hợp đồng đã được đề cập ở Nghị quyết Trung ương cũng như Chương trình hành động của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức, viên chức. 

Bộ Giáo dục chưa thí điểm bỏ biên chế giáo viên mầm non, tiểu học, trung học ảnh 2

Lãnh đạo nhà trường hội đủ tâm - tài hãy tính đến bỏ biên chế giáo viên


Chủ trương này hướng tới mục đích cải cách chế độ công vụ, công chức, viên chức, hình thành cơ chế sàng lọc, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức, trong đó có giáo viên”, Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã chỉ rõ: “Việc tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ, tôn vinh nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục phải trên cơ sở đánh giá năng lực, đạo đức nghề nghiệp và hiệu quả công tác. 

Có chế độ ưu đãi và quy định tuổi nghỉ hưu hợp lý đối với nhà giáo có trình độ cao; có cơ chế miễn nhiệm, bố trí công việc khác hoặc kiên quyết đưa ra khỏi ngành đối với những người không đủ phẩm chất, năng lực, không đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ
”. 

Nhìn nhận thực tế, Tổng tư lệnh ngành giáo dục cũng thừa nhận, bên cạnh nhiều giáo viên có trình độ chuyên môn tốt, tâm huyết với nghề thì cũng còn một bộ phận không nhỏ giáo viên hiện nay có tư tưởng dựa vào “biên chế” để yên tâm ổn định lâu dài, thiếu động lực phấn đấu dạy tốt.

Bộ Giáo dục chưa thí điểm bỏ biên chế giáo viên mầm non, tiểu học, trung học ảnh 3

Bỏ biên chế, có còn chỗ cho giáo viên dám đấu tranh?

 
Có tình trạng giáo viên dù dạy không tốt nhưng vì có “thâm niên” lâu năm nên lương vẫn cao, trong khi đó những người mới ra trường dù dạy tốt lương vẫn thấp. 

Những bất cập này cần sớm được khắc phục”, Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, ông Nhạ cũng cho rằng, để xóa bỏ được quan niệm về “biên chế” với sự ổn định lâu dài trong đội ngũ giáo viên không phải là việc có thể làm được ngay bởi chủ trương này có tác động đến hơn 1 triệu thầy cô trên cả nước. 

Do đó, trước mắt Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ nghiên cứu xây dựng đề án đề xuất thí điểm chuyển dần viên chức giáo viên sang hợp đồng lao động đối với một số trường đại học và một số trường trung học phổ thông có đủ điều kiện. 

Theo đó, đề án phải nghiên cứu các giải pháp để giải quyết thỏa đáng các vấn đề mà dư luận băn khoăn như chính sách đặc thù đối với giáo viên đang công tác ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; chế độ tiền lương, bảo hiểm, trợ cấp thất nghiệp; cơ chế kiểm soát quyền lực của hiệu trưởng

Đặc biệt, Bộ chưa xem xét thí điểm việc chuyển viên chức giáo viên sang hợp đồng lao động đối với giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và những nơi chưa đảm bảo các điều kiện thí điểm triển khai, nhất là các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin. 

Mai Thảo