Bộ Giáo dục kết luận thanh tra: Thanh Hóa thiếu giáo viên, nhiều năm không tuyển

12/10/2021 06:44
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều năm liền Sở Giáo dục và Đào tạo không thực hiện tuyển dụng, bổ sung đội ngũ viên chức các trường Trung học phổ thông.

Ngày 11/10, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Văn Thức – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, ngày 30/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa sẽ có Báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc khắc phục và kiểm điểm trách nhiệm theo kết luận của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước đó,ngày 04/10/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Kết luận thanh tra số 1080/KL-BGDĐT về trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa năm 2019 và năm 2020.

Ngày 7/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức công bố kết luận Thanh tra tại Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, kết luận số 1080/KL-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ ra hàng loạt các sai phạm đối với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hoá và nhiều các đơn vị giáo dục khác trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Theo kết luận, năm 2019 và 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã chuyển kinh phí chi thường xuyên sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo sang chi đầu tư phát triển, tổng số tiền hơn 207 tỷ đồng (207.790 triệu đồng – trong kết luận) để cải tạo, nâng cấp tăng cường cơ sở vật chất cho các trường phổ thông và trường dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh, trong khi chưa cấp đủ kinh phí chi hoạt động giảng dạy và học tập ở các cơ sở giáo dục trên địa bàn là chưa phù hợp.

Bộ Giáo dục kết luận thanh tra: Thanh Hóa thiếu giáo viên, nhiều năm không tuyển ảnh 1

Hàng loạt những sai phạm trong năm 2019 và 2020 ở Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa được Bộ Giáo dục và Đào chỉ ra trong Kết luận thanh tra số 1080/KL-BGDĐT. Ảnh: LC

Trong 2 năm (2019, 2020) Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa không bố trí vốn đầu tư công từ nguồn ngân sách nhà nước cho các dự án khởi công mới thuộc lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo.

Trong thông báo kết luận, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu rõ việc, tỉnh Thanh Hóa chưa ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của Sở Giáo dục và Đào tạo theo quy định, chưa phân cấp nhiệm vụ quản lý tài chính cho Sở Giáo dục và Đào tạo phù hợp để thực hiện nhiệm vụ theo quy định.

Thời điểm thanh tra, toàn tỉnh Thanh Hóa có tình trạng thiếu nhiều giáo viên ở các cấp học, bậc học, mất cân đối giữa các môn học ở giáo dục phổ thông.

So với định mức quy định tại quyết định số 3185 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa thì tại địa phương này, bậc học Mầm non thiếu 1.773 người, Tiểu học thiếu 3.040 người, Trung học cơ sở thiếu 450 người.

Còn so với định mức quy định tại Thông tư số 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì bậc học Mầm non của Thanh Hóa thiếu 6.340 người, Tiểu học thiếu 3.348 người, Trung học cơ sở thiếu 994 người, liên cấp Tiểu học vàTrung học cơ sở thiếu 212 người và Trung học phổ thông thiếu 336 người.

Chưa đảm bảo số lượng, cơ cấu đội ngũ giáo viên Tiểu học để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tỉ lệ giáo viên trên lớp đối với cấp Tiểu học là 1,23 chưa đủ để dạy học 2 buổi/ngày theo quy định.

Cũng theo thông báo kết luận thanh tra, đến hết năm 2020, tỉnh Thanh Hóa chưa có báo cáo đánh giá kết quả thực hiện đề án, quyết định của tỉnh này về việc sắp xếp các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở và Trường Phổ thông có nhiều cấp học hiện có đến năm 2020.

Chưa có phương án giải quyết, bố trí việc làm cho sinh viên tốt nghiệp theo đề án đào tạo nguồn nhân lực cho Khu kinh tế Nghi Sơn; chưa thực hiện tổng kết, đánh giá và xử lý dứt điểm những tồn tại, sai phạm và những khó khăn, bất cập của đề án đào tạo nguồn nhân lực cho Khu kinh tế Nghi Sơn.

Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa chưa chỉ đạo, tổng hợp, đánh giá cụ thể đối với các cơ sở giáo dục đã được chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục và có quyết định cấp Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia quá 5 năm theo quy định.

Đến hết ngày 31/12/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa chưa hoàn thành việc kiểm tra công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.

Ngoài ra, chưa chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp huyện phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra việc tổ chức, hoạt động của các trung tâm ngoại ngữ, tin học trên địa bàn.

Chưa tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra về việc thực hiện chỉ tiêu biên chế, tuyển dụng, hợp đồng lao động việc thực hiện chế độ chính sách nhà giáo, cán bộ, viên chức trong ngành giáo dục…

Cũng theo kết luận thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trách nhiệm để xảy ra hạn chế thiếu sót nêu trên thuộc Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thanh Hóa, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phụ trách văn hóa - xã hội thời kỳ năm 2019 và 2020.

Thông báo kết luận thanh tra cũng chỉ ra nhiều sai sót của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo chậm ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện các quy định về bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo quản lý.

Nhiều năm liền Sở Giáo dục và Đào tạo không thực hiện tuyển dụng, bổ sung đội ngũ viên chức các trường Trung học phổ thông, năm 2020 tổ chức tuyển dụng một đợt không đảm bảo chỉ tiêu, có hồ sơ dự tuyển chưa đủ giấy tờ hoặc giấy tờ không đáp ứng tiêu chuẩn quy định.

Năm 2020, kinh phí triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là 210 tỷ đồng. Tuy nhiên, mới thực hiện phân bổ được hơn 122 tỷ đồng (đạt 58,52% kế hoạch).


Thanh Hóa yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân trong tuyển dụng giáo viên năm 2020

Chưa quy định cụ thể các đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý cấp phát các loại chứng chỉ.

Sổ gốc cấp chứng chỉ chưa đúng mẫu theo quy định, sổ gốc không có chữ ký nhận của người nhận chứng chỉ. Việc Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện in Bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở cho các Phòng Giáo dục và Đào tạo là không đúng phân cấp…

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, trách nhiệm để xảy ra hạn chế thiếu sót nêu trên thuộc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa thời kỳ năm 2019 và 2020.

Về phía Sở Nội vụ Thanh Hóa, theo Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, đơn vị này chưa tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt đề án xác định vị trí việc làm, cơ cấu chức danh nghề nghiệp viên chức và số lượng người làm việc của các trường đại học, cao đẳng trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh này.

Bên cạnh đó, không có hồ sơ ứng viên bổ nhiệm và hồ sơ liên quan thể hiện quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các chức danh lãnh đạo thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh…

Tại Trường Đại học Hồng Đức, một số trường hợp quá thời hạn bổ nhiệm lại; chưa thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng; Chứng chỉ theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo dục và Chứng chỉ tiếng dân tộc do Phó Hiệu trưởng nhà trường ký không đúng thẩm quyền…

Đồng thời, thực hiện dự án đầu tư trang thiết bị, phòng thí nghiệm và công nghệ thông tin, phầm mềm hỗ trợ đào tạo, học tập, quản lý thiếu chặt chẽ về mặt hồ sơ, thủ tục.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ ra một số khoản thu xã hội hóa của các cơ sở giáo dục Mầm non, Phổ thông trên địa bàn Thanh Hóa được thực hiện không đúng quy định.

Từ đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của Ủy ban nhân dân tỉnh để xảy ra hạn chế, thiết sót nêu trên, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 30/10/2021.

Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo và các sở, ngành liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo để xảy ra hạn chế, thiết sót nêu trên, báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa để báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 30/10/2021.

Trần Phương