Thanh tra kết luận, Sở Giáo dục Thanh Hóa ưu tiên tuyển giáo viên chưa đủ cơ sở

25/12/2020 06:21
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Cơ quan thanh tra của tỉnh Thanh Hóa kết luận việc xếp thí sinh H.T.H trong diện ưu tiên hợp đồng lao động của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa là chưa đủ cơ sở.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, trong kỳ thi tuyển dụng giáo viên trung học phổ thông công lập tại Thanh Hóa vào tháng 6/2020, đã có một số ý kiến giáo viên tại địa phương này phản ánh đến Tòa soạn là thiếu khách quan trong việc ưu tiên đối tượng tuyển dụng.

Đặc biệt là đối với trường hợp của thí sinh H.T.H, giáo viên sinh học tại trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông Nghi Sơn (Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) được ưu tiên xét tuyển theo diện Lao động hợp đồng không đúng quy định.

Phóng viên cũng đã có nhiều bài viết phản ánh việc Hội đồng tuyển dụng của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đưa thí sinh này vào diện Lao động hợp đồng theo quy định để xét tuyển trước là chưa chính xác và khách quan.

Các giáo viên phản ánh sự việc nói trên đã có đơn kiến nghị gửi đi nhiều cơ quan ban ngành khác nhau của tỉnh Thanh Hóa.

Theo tài liệu giáo viên cung cấp, ngày 21/12/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã tổ chức buổi đối thoại với giáo viên kiến nghị về trường hợp ưu tiên thí sinh H.T.H thuộc đối tượng Hợp đồng là không đúng quy định.

Được biết, buổi đối thoại do ông Tạ Hồng Lựu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, chủ trì.

Thành phần tham gia có các ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo (Trưởng ban Giám sát kỳ tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông năm 2020); ông Lê Văn Nguồn, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ (thành viên Hội đồng tuyển dụng, giải quyết đơn kiến nghị của bà M.T.Đ); Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng phòng Công tác tư tưởng, trưởng ban kiểm tra hồ sơ….cùng một số thành viên của hội đồng tuyển dụng và Đại diện Trường Trung học cơ sở & Trung học phổ thông Nghi Sơn.

Theo nội dung buổi đối thoại, ông Lê Văn Đình, Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, đã thông tin đến giáo viên có khiếu nại nội dung của Công văn số 599/TTTH-P1 ngày 01/12/2020 của Thanh tra tỉnh báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa về kết quả nghiên cứu nội dung đơn khiếu nại của bà H.T.H.

Thanh tra kết luận, Sở Giáo dục Thanh Hóa ưu tiên tuyển giáo viên chưa đủ cơ sở ảnh 1

Trong phương án Tuyển dụng viên chức làm giáo viên Trung học phổ thông tại Thanh Hóa năm 2020 đã có quy định rõ ràng nhưng Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa bị giáo viên khiếu nại là áp dụng sai khi ưu tiên không chính xác giáo viên H.T.H. (Ảnh: LC)

Theo nội dung được ghi tại biên bản cuộc họp cho thấy, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kết luận việc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa ưu tiên tuyển dụng bà H.T.H theo diện lao động hợp đồng là chưa đủ cơ sở.

Theo đó, văn bản nêu: "Từ tháng 8/2018, bà H.T.H ký hợp đồng với Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Nghi Sơn, giảng dạy ở cấp Trung học cơ sở, không thuộc trường hợp đang hợp đồng giảng dạy theo vị trí việc làm là giáo viên môn Sinh học bậc Trung học phổ thông, nên việc Sở Giáo dục và Đào tạo xác định bà H.T.H thuộc đối tượng ưu tiên trong tuyển dụng theo Công văn số 5378/BNV-CCVC ngày 05/11/2019 của Bộ Nội vụ là chưa đủ cơ sở".

Nêu ý kiến tại buổi đối thoại, ông Lê Văn Nguồn, trưởng phòng Tổ chức Cán bộ, thành viên Hội đồng tuyển dụng đã có ý kiến:


Hiểu thế nào về ưu tiên xét tuyển trước của Sở Giáo dục Thanh Hóa? (1)

Trong khi kiểm tra phiếu Đăng ký dự tuyển có 06 trường hợp có bằng liên thông, trong đó có trường hợp cô H.T.H có tổng thời gian đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 05 năm; do đó Hội đồng Tuyển dụng thống nhất đưa cô H.T.H vào diện ưu tiên xét tuyển trước;

Việc loại 05 thí sinh có bằng liên thông khác sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh sau.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Thành với tư cách là Trưởng ban kiểm tra Hồ sơ trong kỳ tuyển dụng có ý kiến:

Các văn bản của Tỉnh và của Sở đều nhất quán “Người có thời gian LĐHĐ làm giáo viên dạy THPT tại trường THPT, trường THCS & THPT công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trước ngày 27/7/2015"; hồ sơ dự thi của bà H.T.H thể hiện bà H.T.H không có bằng Đại học Chính quy; do vậy việc cô H.T.H tham dự xét tuyển là chưa đúng quy định.

Tuy nhiên, kết luận tại buổi đối thoại, ông Tạ Hồng Lựu, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa nêu ý kiến:

Bà H. trúng tuyển với tư cách là thí sinh tự do, có bằng đại học chính quy là đúng quy định.

Trên cơ sở xác định bà H. thuộc diện hợp đồng và đóng Bảo hiểm xã hội trên 05 năm nên việc chấp thuận cho bà H.T.H tham gia dự xét tuyển là có cơ sở.

Đối với các trường hợp liên thông bị loại hồ sơ khác, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh sau.

Cũng theo thông tin độc giả cung cấp, ngay tại vòng 1 thu hồ sơ, bà H.T.H cũng đã bị loại hồ sơ và văn bản này thống nhất đã có các chữ ký của Hội đồng tuyển dụng. Tuy nhiên, đến khi công bố, chỉ có 5 thí sinh bị loại vì họ chỉ có bằng liên thông.

Trước đó, trong buổi đối thoại giữa Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa với giáo viên kiến nghị ông Lê Văn Nguồn đã nêu cụ thể với giáo viên rằng: “Thống nhất ở đây là bằng Liên thông là ta không tuyển”.

Trong thành phần đối thoại khi đó có cả bà Phạm Thị Hằng, thời điểm đó đang là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.

Thanh tra kết luận, Sở Giáo dục Thanh Hóa ưu tiên tuyển giáo viên chưa đủ cơ sở ảnh 3

Hội đồng tuyển dụng của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa bao gồm nhiều thành viên nhưng vẫn ưu tiên "nhầm" cho thí sinh H.T.H? Ảnh: LC

Từ nội dung đối thoại và kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cho thấy Hội đồng tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông công lập Thanh Hóa năm 2020 đã không làm tròn nhiệm vụ khi xếp thí sinh H.T.H diện ưu tiên hợp đồng lao động không đủ cơ sở.

Thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông công lập cho rằng việc này đã làm sai lệch kết quả kỳ thi.

Đặc biệt là quyền lợi của 5 thí sinh đã bị loại cùng với đó việc ưu tiên hợp đồng lao động không đủ cơ sở dẫn đến tâm lý của các thí sinh tham dự kỳ thi bị ảnh hưởng.

Bởi nếu biết có trường hợp ưu tiên tuyển dụng cho 1 chỉ tiêu tuyển dụng, họ có thể chuyển hồ sơ đi nơi khác.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh hóa đã ra thông báo, tiến hành thu hồ sơ, xét tuyển giáo viên Trung học phổ thông theo đúng quy trình chỉ đạo.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã thành lập hội đồng thu phiếu đăng ký và hồ sơ dự tuyển của thí sinh, thống nhất không thu các hồ sơ có bằng Đại học liên thông từ Cao Đẳng.

Tuy nhiên vẫn có 6 trường hợp hồ sơ có bằng Đại học chính quy (đào tạo liên thông từ cao đẳng lên đại học) lọt qua vòng thu hồ sơ trong đó có hồ sơ của thí sinh H.T.H.


Giáo viên phản ánh tỉnh Thanh Hóa tuyển dụng ưu tiên không đúng quy định

Nhưng sau khi hội đồng xét tuyển kiểm tra hồ sơ tại vòng đầu tiên, có 5 thí sinh bị loại, trừ trường hợp của thí sinh H.T.H.

Kết quả này được công bố tại công văn số 1703 /TB-HĐTD ngày 15/6/2020 của Hội đồng tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.

Lý do bị 5 thí sinh này bị loại là do có bằng Đại học chính quy nhưng được đào tạo theo hệ liên thông từ Cao đẳng lên Đại học.

Trong danh sách 5 thí sinh này không có cô H.T.H lý do sở Giáo dục và Đào tạo đưa ra là: cô H.T.H có đủ 5 năm đóng bảo hiểm nên được ưu tiên.

Trần Phương