Bộ sách giáo khoa đã được niêm yết và giá sách phụ huynh mua có gì khác nhau?

31/08/2019 06:19
NGUYỄN CAO
(GDVN) - Có một điều rất lạ là những loại sách giá cao này lại không được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam niêm yết giá trên website của mình?

Sau khi được các cơ quan chức năng cho tăng giá sách giáo khoa phổ thông từ năm học 2019-2020 thì Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có một động thái rất minh bạch là công bố chi tiết giá sách giáo khoa lên website của mình.

Nhìn vào bảng giá sách giáo khoa được công bố, có lẽ chúng ta đều thấy giá các bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 là dễ dàng chấp nhận được. Bởi, nó chỉ có giá khoảng trên dưới 100 nghìn/ 1 bộ sách giáo khoa mà thôi.

Tuy nhiên, thực tế phụ huynh bỏ tiền để mua trọn một bộ sách giáo khoa cho con mình học không phải chỉ có vậy. Có những môn học bắt buộc phụ huynh phải mua riêng mà giá thì cao hơn cả bộ sách giáo khoa mà Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã niêm yết giá.

Ảnh minh họa, nguồn: Thông tấn xã Việt Nam ảnh 1
Ảnh minh họa, nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Câu chuyện sách giáo khoa phổ thông cũng đã được nói khá nhiều trong những năm gần đây. Mỗi năm, phụ huynh học sinh cả nước bỏ ra hàng nghìn tỉ đồng để mua sách giáo khoa cho con mình học tập.

Chỉ tiếc, rất nhiều loại sách chỉ dùng một lần xong rồi bán phế liệu bởi Nhà xuất bản thiết kế bài học trực tiếp trên một số cuốn sách giáo khoa.

Điều đáng nói là cũng trong mấy năm qua thì lãnh đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thường lên tiếng mỗi năm lỗ mấy chục tỉ đồng mỗi năm cho việc xuất bản sách giáo khoa phổ thông.

Sau nhiều lần lên tiếng, thậm chí chủ động tăng giá sách bằng cách cho in giá mới và xuất bản khi chưa được phép của các cơ quan chức năng. Khi báo chí vào cuộc thì Bộ Giáo dục không cho tăng nhưng rồi cuối cùng Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng được tăng giá theo chủ kiến của mình.

Ngay sau khi được chấp nhận tăng giá sách giáo khoa thì Nhà xuất bản Giáo dục niêm yết giá sách giáo khoa. Nhưng, khi bước vào năm học mới nhiều phụ huynh phải đối mặt với một thực tế…không phải vậy.

Một số sách giáo khoa mà Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam niêm yết giá công khai lại không được giảng dạy trong nhà trường.

Các trường học đã và đang dạy sách giáo khoa khác mà những loại sách này lại cũng do Nhà xuất bản Giáo dục biên soạn, phát hành. Đó là sách giáo khoa Mĩ thuật, Tiếng Anh và Tin học…

Bộ sách giáo khoa đã được niêm yết và giá sách phụ huynh mua có gì khác nhau? ảnh 2Tăng 1 nghìn đồng/cuốn sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục có thêm 108 tỷ đồng

Điều đáng nói nhất là khi học sinh bước vào năm học mới thì sách này có thể đăng ký với nhà trường để mua, hoặc thầy cô giáo dạy các môn học này đưa ra tựa sách rồi yêu cầu học sinh về nói với gia đình đi tìm mua.

Thành ra, bộ sách giáo khoa không phải mua một lần mà phải mua nhiều lần, thậm chí, có những sách đã mua rồi phải bỏ để mua sách khác bởi khi mua thì hiệu sách gói trọn bộ, khi học thì một số sách đã mua không phải là sách nhà trường sẽ dạy.

Những sách giáo khoa phổ thông đắt tiền không được niêm yết giá.

Nếu nhìn vào giá niêm yết của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thì chúng ta sẽ thấy một bộ sách giáo khoa ở cấp tiểu học không đáng bao nhiêu tiền. Sách lớp 1 có giá 53.000 đồng, lớp 5 có giá 89.000 đồng.

Nhưng, những cuốn sách bài tập đi kèm hoặc sách tiếng Anh, Mĩ thuật không được công khai giá lại là những sách có giá rất cao.

Chẳng hạn, môn Mĩ thuật của cả 5 lớp tiểu học đều có giá 25.000 đồng/ cuốn. Sách tiếng Anh thì giá còn khủng khiếp hơn nhiều. Sách tiếng Anh mà các trường hiện nay đang dạy thường có giá cao nhất.

Chúng tôi có trong tay bộ sách tiếng Anh lớp 5 có giá như sau: sách học sinh (không gọi là sách giáo khoa) 2 cuốn/ 2 học kỳ có giá 32.000 đồng/ cuốn; sách bài tập tiếng Anh lớp 5 có giá 45.000 đồng/ cuốn.

Như vậy, chỉ mình sách môn tiếng Anh đã là 109.000 đồng- đắt hơn cả bộ sách giáo khoa lớp 5 mà Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam công bố giá.

Sách tiếng Anh và Tin học cấp trung học cơ sở cũng phải mua riêng.

Bộ sách giáo khoa đã được niêm yết và giá sách phụ huynh mua có gì khác nhau? ảnh 3Nhà xuất bản xin, Bộ Giáo dục không cho tăng giá sách giáo khoa

Điều mà phụ huynh thấy bất cập là sách tiếng Anh và Tin học hiện nay đang được giảng dạy bằng một số sách khác nhau.

Vì thế, việc mua sách cho con em mình cũng gặp không ít những khó khăn và giá cả thì thường rất cao.

Chẳng hạn:  Bộ sách tiếng Anh lớp 6 (hệ 10 năm) có 4 cuốn, 2 cuốn sách học sinh và 2 cuốn sách học tập cho 2 học kỳ và giá như sau: Sách học sinh 2 cuốn, mỗi cuốn 33.000 đồng, sách bài tập 2 cuốn, mỗi cuốn 28.000 đồng.

Như vậy, bộ sách tiếng Anh lớp 6 có giá 122.000 đồng và càng lớp cao hơn thì giá lại được nâng cao thêm.

Điều đáng nói là tất cả sách học sinh và sách bài tậptiếng Anh đều được thiết kế làm trực tiếp vào sách và các sách này đều do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam in ấn, phát hành. Không chỉ sách tiếng Anh lớp 6 mà cả sách tiếng Anh cấp trung học cơ sở đều có giá cao ngất ngưởng.

Và một quy tắc bất di, bất dịch đối với môn tiếng Anh là sách học sinh (sách giáo khoa) luôn đi kèm sách bài tập mới học được.

Ngoài ra, một số địa phương phía Nam hiện nay đang dạy sách Tin học do Nhà xuất bản đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh biên soạn và xuất bản. Bộ sách Tin học cấp trung học cơ sở mỗi khối lớp có 2 cuốn, mỗi cuốn 35.000 đồng (năm 70.000 đồng).

Như vậy, một bộ sách lớp 6 hiện nay tính sơ sơ cũng có giá là trên 300.000 đồng-đó là chưa kể sách bài tập, sách tham khảo khác.

Không chỉ sách giáo khoa năm 2000 mà sách giáo khoa VNEN cũng đang có giá rất cao mà trong thời gian qua đã có một số bài viết đề cập đến giá sách này đã được đăng tải trên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Đương nhiên là sách VNEN cũng có nguồn gốc, xuất xứ từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Nhưng, có một điều rất lạ là những loại sách giá cao này lại không được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam niêm yết giá trên website của mình?

NGUYỄN CAO