Bộ sẽ sớm ban hành đề thi tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp

25/04/2020 06:41
Trinh Phúc
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Theo ông Mai Văn Trinh: “Bản chất kỳ thi là để đánh giá chuẩn đầu ra của chương trình do đó độ khó điều chỉnh phù hợp với mục tiêu để xét tốt nghiệp”.

Hiện nay, phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông đã được phê duyệt.

Sự thay đổi này đang khiến nhiều học sinh thắc mắc về lý do thay đổi và cách thưc tổ chức, nội dung thi như thế nào.  

Xung quanh vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những giải đáp cụ thể.  

Bộ sẽ sớm ban hành đề thi tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp ảnh 1
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết Bộ sẽ sớm công bố đề thi tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. (Ảnh: moet.gov.vn)

Trước hết về lý do thay đổi từ thi trung học quốc gia sang tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông, ông Mai Văn Trinh cho rằng, hiện bậc Tiểu học, bậc Trung học cơ sở đều không có kỳ thi đánh giá chất lượng nên Luật Giáo dục 2019 quy định học sinh học hết chương trình 12 đủ điều kiện tham gia kỳ thi nếu đạt yêu cầu thì được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Theo ông Trinh: “Đây là kỳ thi cần thiết để đánh giá chuẩn chất lượng phổ thông theo chuẩn đầu ra để sử dụng nhiều mục đích khác nhau. Trước hết sử dụng để xét tốt nghiệp;

làm căn cứ điều chỉnh phương pháp dạy học trong nhà trường; nếu kỳ thi  tổ chức, nghiêm, khách quan thì sẽ sử dụng nhiều mục đích khác trong đó có công tác tuyển sinh Đại học, Cao đẳng”.

Bộ sẽ sớm ban hành đề thi tham khảo cho kỳ thi tốt nghiệp ảnh 2
Học sinh vùng cao không được học trực tuyến, lo lắng thi Quốc gia

Về thắc mắc liên quan đến nội dung và cấu trúc đề thi khi mục tiêu của kỳ thi đã thay đổi ông Mai Văn Trinh lý giải: “Đề thi năm nay đánh giá chất lượng theo hướng “dạy gì, học gì thi nấy”, nội dung đề thi chủ yếu là kiến thức trong năm lớp 12.

Bản chất kỳ thi là để đánh giá chuẩn đầu ra của chương trình do đó độ khó điều chỉnh phù hợp với mục tiêu để xét tốt nghiệp và phù hợp với điều kiện dạy học trong bối cảnh dịch Covid -19”.

Do đó, ông Trinh nhấn mạnh: “Đề thi có sự phân hóa để phân tách được các nhóm phù hợp như yếu kém, trung bình, khá , giỏi và xuất sắc.  Công thức đề thi tăng mức độ cơ bản (tức phần nhận biết và thông hiểu).

Trong đề sẽ có các câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao nhưng số lượng câu hỏi đó sẽ ít hơn, mức độ khó được điều chỉnh nhẹ hơn so với các năm.

Sẽ có ba bài thi bắt buộc gồm (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh) giống như kỳ thi trước đây. Bài thi tự chọn Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục Công dân) thì các câu hỏi sẽ nhẹ hơn đề thi năm ngoái. Chỉ chấm đưa về một đầu điểm và không tính thành môn thành phần.

Như vậy, học sinh phổ thông sẽ thi bốn bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng anh và một bài tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Tới đây sẽ có bộ đề thi tham khảo xây dựng phù hợp với mục đích kỳ thi xét tốt nghiệp”.

Trinh Phúc