Thi xét tốt nghiệp năm nay không phải quay lại cách thi nhiều năm trước

23/04/2020 15:55
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hiện nay chỉ có khoảng 10% trường top trên tự tổ chức thi, trừ trường quân đội, công an và các trường y.

Trao đổi tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19 ngày 22/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, đã tổ chức họp 2 lần với các ban ngành về phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, thảo luận rất kỹ, có đặt ra các câu hỏi xã hội quan tâm và đều có lý giải rõ, các bộ ngành đều ủng hộ rất cao.

Phó Thủ tướng phân tích, thực hiện Nghị quyết của Trung ương, chúng ta đã làm theo lộ trình rất bài bản, chủ động, theo đó nếu kỳ thi này được tổ chức trước 1/7 vẫn sẽ mang tên là Kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia theo đúng lộ trình và đúng luật.

Tuy nhiên, vì dịch bệnh Covid-19 nên có một số điều bị động. Kỳ thi phải tổ chức sau 1/7, nên thực hiện đúng Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ 1/7/2020, chúng ta sử dụng tên gọi là Kỳ thi xét tốt nghiệp trung học phổ thông.

Do phải cắt giảm chương trình nên tinh thần là học gì thi nấy. Nội dung đề thi, độ phân hóa đề sẽ giảm bớt, bài thi tổng hợp chỉ có một đầu điểm vì nhiệm vụ chính của kỳ thi là phục vụ tốt nghiệp.

Về tổ chức thi, theo Phó Thủ tướng, năm nay không cử giảng viên đại học về trông thi. Việc ra đề thi theo hình thức trắc nghiệm, gắn thêm camera, sử dụng công nghệ phần mềm, chấm thi trên máy,… nên chúng ta hoàn toàn có thể đảm bảo kỳ thi trung thực.

Ngoài ra, sẽ thêm một yêu cầu nữa là các tỉnh công khai điểm học bạ và sau khi chấm xong trắc nghiệm sẽ đối chiếu với điểm học bạ. Chúng ta cũng tăng trách nhiệm của địa phương, cùng thanh tra các cấp (nhà nước, cấp tỉnh) có trách nhiệm thanh tra tổ chức kỳ thi.

Nói về tuyển sinh, Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay có khoảng 10% trường top trên tự tổ chức thi, trừ trường quân đội, công an và các trường y; còn lại vẫn lấy theo kết quả kỳ thi này để xét tuyển và khoảng 25% trường sẽ xét học bạ.

Thi xét tốt nghiệp năm nay không phải quay lại cách thi nhiều năm trước ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định không quay về cách thi cũ, tất cả trường đại học cùng thi tuyển sinh đồng loạt (Ảnh: nguồn Báo An ninh thủ đô)

Với ý kiến cho rằng, như vậy là sẽ việc thi sẽ quay lại giống như nhiều năm trước đây, Phó Thủ tướng khẳng định không phải như vậy.

Nhiều năm trước đây, tất cả các trường đều tổ chức thi, còn bây giờ, như nói ở trên, không phải tất cả các trường đều tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng; chỉ một số trường top đầu tổ chức thi. Các trường tốp giữa có thể liên kết với các trường tốp trên để lấy kết quả tuyển sinh. Đây hoàn toàn đúng theo xu thế đổi mới đại học.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trước đây việc vào đại học khó khăn hơn hiện nay; ở thời điểm này các trường đại học đã có rất nhiều thay đổi.

Bộ Giáo dục lý giải về việc thay đổi phương án thi quốc gia

“Vừa rồi, đã kiểm định, phân thành các nhóm trường, xếp hạng, uy tín trong xã hội của các trường đại học được ước lượng. Có những trường, kể cả xét học bạ cũng không ai đăng ký.

Các trường đại học có thể tuyển sinh thành nhiều đợt trong năm. Tuyển sinh không nhất thiết phải bằng điểm thi mà những em có năng khiếu đặc biệt cũng có thể nhận được” - Phó Thủ tướng nói

Cho ý kiến về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, dù khó khăn nhưng chúng ta đang đi đúng hướng.

“Luật không đặt ra thi trung học phổ thông quốc gia”, nhấn mạnh điều này, ông Phan Thanh Bình cho rằng, tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông là thực hiện đúng theo Luật Giáo dục 2019, để công nhận hoàn thành trình độ phổ thông, được cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Tuy nhiên, việc này không làm nhẹ đi đánh giá của trung học phổ thông mà còn làm “chuẩn” để học sinh có thể học tiếp ở bậc học cao hơn ở trong và ngoài nước.

Đồng tình với việc giao Ủy ban nhân dân tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức Kỳ thi của địa phương, ông Phan Thanh Bình nhấn mạnh: Lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại địa phương mình chứ không phải Bộ Giáo dục và Đào tạo, điều này cũng được ghi trong Luật.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng điều chỉnh phương thức tuyển sinh năm 2020

Liên quan đến vấn đề tuyển sinh, theo ông Phan Thanh Bình, hiện nay khoảng 10% các cơ sở giáo dục đại học top trên đã có phương án tuyển sinh; một số cơ sở giáo dục đại học khác đồng thời đã công nhận phương thức đánh giá của những trường này.

“Ví dụ, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh năm nay thực hiện đánh giá năng lực bằng một buổi thi trên máy tính rất nhẹ nhàng và hiện đã có 57 trường đại học đăng ký nhận sử dụng kết quả của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh để tuyển sinh”, ông Phan Thanh Bình cho hay.

Ngoài ra, nhiều trường đại học cũng có xu hướng kết khối lại, tuyển sinh theo cụm trường; Bên cạnh đó, các trường cũng có thể sử dụng kết quả học bạ, kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh.

Tuy nhiên, xu hướng tương lai, theo ông Phan Thanh Bình, là các trung tâm đánh giá chất lượng phổ thông, có thể thực hiện đánh giá nhiều đợt trong năm; hiện một vài đơn vị bắt đầu thực hiện việc này; đồng thời, một số trường đại học cũng đã công nhận một số đánh giá của nước ngoài để xét tuyển.

Thùy Linh